ĐHĐCĐ VCB: Thông qua việc sáp nhập một ngân hàng khác

26-12-2014 11:56:54+07:00
26/12/2014 11:56 3
  •  

ĐHĐCĐ VCB: Thông qua việc sáp nhập một ngân hàng khác

ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12/2014 của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Vietcombank (HOSE: VCB) đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Mạnh Hùng trở thành thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013-2018 và sẽ sáp nhập một Ngân hàng TMCP khác vào VCB.

* ĐHĐCĐ Vietcombank: Sáp nhập chắc chắn xảy ra

* VCB sẽ trình cổ đông bầu bổ sung Giám đốc Chi nhánh Hà Nội vào HĐQT

ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12/2014 của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Vietcombank

Cụ thể, ĐHĐCĐ Vietcombank đã thông qua việc thôi đảm nhận thành viên HĐQT của bà Nguyễn Thị Kim Oanh, thành viên HĐQT do Ngân hàng dự kiến điều động bà Oanh làm Phó Tổng giám đốc. Điều này sẽ đảm bảo HĐQT Vietcombank hoạt động theo quy định của Luật các Tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Đại hội cũng đã bầu bổ sung ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội, vào HĐQT nhiệm kỳ 2013 - 2018 thay cho bà Oanh. Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ cũng chấp thuận để ông Lại Hữu Phước thôi đảm nhiệm thành viên Ban kiểm soát.

Đáng chú ý, cũng như thông tin từ ĐHĐCĐ thường niên tổ chức vào tháng 04/2014, Vietcombank trình cổ đông về việc sáp nhập một TCTD khác và đã được ĐHĐCĐ bất thường lần này thông qua. Vietcombank cho biết theo lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đến năm 2017, NHNN định hướng giảm bớt số lượng ngân hàng xuống còn khoảng 20 ngân hàng và hình thành một số NHTM có quy mô lớn với khả năng cạnh tranh mạnh.

Do đó, HĐQT Vietcombank cho rằng đây là thời điểm và cơ hội tốt để thực hiện sáp nhập một Ngân hàng TMCP khác. Và ĐHĐCĐ sẽ giao HĐQT Ngân hàng tìm kiếm đối tác phù hợp, thực hiện việc nghiên cứu khả thi, lập đề án sáp nhập trình ĐHCĐ.

Được biết, Vietcombank đã ký kết thỏa thuận hợp tác và sẽ là ngân hàng đầu mối hỗ trợ toàn diện cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) từ đầu tháng 08/2014 sau sự kiện ba nhân sự cao cấp của VNCB bị tạm giữ. Theo đó, Vietcombank sẽ dành một nguồn lực tài chính ra đảm bảo chi trả, đảm bảo thanh khoản cũng như cử người sang hỗ trợ những việc thanh toán và các nghiệp vụ tài chính để ổn định hoạt động của VNCB. Tiếp sau đó sẽ có lộ trình tái cơ cấu theo Đề án NHNN phê duyệt ở VNCB.

Về sở hữu cổ phần tại các tổ chức tín dụng khác, tính đến cuối năm 2013, Vietcombank đang nắm cổ phần bao gồm 9.59% vốn Ngân hàng TMCP Quân đội (HOSE: MBB), 8.19% vốn Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN – Eximbank (HOSE: EIB), 5.06% vốn Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và 4.3% vốn vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank).

Minh Tuấn

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang