Vọt hơn 2%/tuần, dầu tăng liền 5 tuần không ngừng nghỉ

11/11/2017 08:08
11-11-2017 08:08:04+07:00

Vọt hơn 2%/tuần, dầu tăng liền 5 tuần không ngừng nghỉ

Tuần qua, giá dầu WTI leo dốc 2.3%, giá dầu Brent vọt 2%

Các hợp đồng dầu thô tương lai vẫn tăng mạnh trong tuần qua bất chấp đà suy yếu trong ngày thứ Sáu. Giá dầu tiếp tục sụt giảm sau khi dữ liệu cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ gia tăng, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, những lo ngại địa chính trị và kỳ vọng ngày càng tăng rằng các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp vào cuối tháng này đã giúp các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh trong tuần qua. Vào đầu tuần, dầu đã vọt lên mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 6/2015.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex lùi 43 xu (tương đương 0.8%) xuống 56.74 USD/thùng, Tuần qua, hợp đồng này đã leo dốc 2.3%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn mất 41 xu (tương đương 0.6%) còn 63.52 USD/thùng, nhưng vẫn vọt 2% trong tuần qua. Cả hợp đồng dầu Brent lẫn dầu WTI đều ghi nhận 5 tuần tăng giá liên tiếp.

Giá dầu đã leo dốc trong tuần này sau khi Ả-rập Xê-út bắt giữ 201 cá nhân bao gồm các hoàng tử, thương nhân và quan chức Chính phủ sau một cuộc điều tra kéo dài 3 năm, với cáo buộc rằng khoảng 100 tỷ USD ngân sách Nhà nước đã bị biển thủ. Động thái này giúp đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong hơn 2 năm vào tuần này.

Giovanni Staunovo, Chuyên gia phân tích tại UBS Wealth Management, nhận định: “Ả-rập Xê-út là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ 2 sau Nga, đồng thời là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất cũng như có năng suất dự trự lớn nhất thế giới, vì thế rõ ràng nếu quốc gia này xảy ra một số vấn đề mà bạn không mong đợi, thì bạn sẽ bắt đầu đánh giá một khoản phần bù rủi ro”.

Staunovo cũng cho biết thêm động thái tại Ả-rập Xê-út xảy ra sau khi các rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng tại các nước sản xuất dầu khác bao gồm Venezuela và Iraq.

Các chuyên gia phân tích cho biết nhà đầu tư cũng đã đánh giá khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC.

OPEC dự kiến nhóm họp vào ngày 30/11 tới để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm thêm 9 tháng nữa trong nỗ lực xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu. Theo dự kiến, thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 3/2018.

Giá dầu tiếp tục suy yếu sau khi dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 9 giàn lên 738 giàn trong tuần này, cao hơn đến 286 giàn so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia phân tích tại Tradition lưu ý: “Mặc dù các bất ổn địa chính trị đang hỗ trợ cho thị trường dầu, nhưng những lo ngại về đà leo dốc của sản lượng tại Mỹ, mức kim ngạch xuất khẩu và số giàn khoan dầu có thể sẽ tạo ra rào cản đối với đà tăng của giá dầu trong vài tháng tới”.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 12 hạ 0.73 xu (tương đương 0.4%) xuống 1.8124 USD/gallon, nhưng vẫn tiến 1.1% trong tuần qua. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 12 mất 1.2 xu (tương đương 0.6%) còn 1.9349 USD/gallon. Tuần qua, hợp đồng này đã vọt 2.6%. Cả 2 hợp đồng đều ghi nhận 5 tuần tăng giá liên tiếp.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 12 cộng 1.3 xu (tương đương 0.4%) lên 3.213 USD/MMBtu, qua đó nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 7.7%.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu WTI giảm hơn 1% sau khi lên đỉnh 3 tháng

Giá dầu WTI giảm vào ngày thứ Ba (20/02), sau khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng vào tuần trước khi xung đột ở Trung Đông leo thang.

Tại sao giá dầu đi ngược xu hướng lịch sử khi Trung Đông bất ổn?

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng Gaza hầu như không tạo được bất kỳ biến động lâu dài nào về giá dầu mỏ, bất chấp những lo ngại lan rộng về một kịch bản ngược lại.

Dầu Brent lùi nhẹ

Giá dầu giảm vào ngày thứ Hai (19/02), khi thị trường tiếp nhận những nhận định từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy lập trường kiên nhẫn hơn về...

Dầu WTI lên cao nhất kể từ tháng 11/2023

Giá dầu ghi nhận mức tăng mạnh trong tuần qua vào ngày thứ Sáu (16/02), khi căng thẳng âm ỉ ở Trung Đông làm lu mờ tình trạng lạm phát dai dẳng ở Mỹ và triển vọng...

Dầu trồi sụt mạnh vì dự báo nhu cầu giảm trong năm 2024

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Năm (15/02), xoá sạch đà giảm trước đó nhờ dự báo nhu cầu toàn cầu suy yếu trong năm 2024.

Hoạt động dự trữ gia tăng có thể hỗ trợ giá dầu trong ngắn hạn

Việc Trung Quốc tăng cường lượng dầu dự trữ và các nước tăng cường mua dầu do lo ngại gián đoạn hoạt động vận chuyển tại Biển Đỏ leo thang sẽ hỗ trợ nhu cầu dầu...

Giá xăng, dầu tăng mạnh trong kỳ điều hành đầu tiên năm Giáp Thìn

Giá xăng dầu trong nước được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng tăng. Đáng lưu ý, giá xăng RON 95 tăng mạnh, lên sát mốc 24,000 đồng/lít từ 15h...

Dầu giảm hơn 1 USD khi dự trữ dầu tại Mỹ tăng

Giá dầu giảm vào ngày thứ Tư (14/02), xoá sạch mức tăng vào đầu phiên khi dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng trong khi nhu cầu giảm.

LG Energy Solution ký thỏa thuận mua vật liệu sản xuất pin với công ty Australia

Theo thỏa thuận kéo dài một năm với Wesfarmers Chemicals, Energy & Fertilizers (WesCEF) - công ty con của tập đoàn Wesfarmers, LGES sẽ nhận được 85.000 tấn lithium...

Dầu tăng 1% bất chấp lạm phát dai dẳng ở Mỹ

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (13/02) dù lạm phát dai dẳng ở Mỹ đã khiến thị trường chứng khoán đỏ lửa.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98