NHTW châu Âu giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

14/12/2017 21:57
14-12-2017 21:57:38+07:00

NHTW châu Âu giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên chính sách tiền tệ trong ngày thứ Năm, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này.

ECB cho biết Hội đồng Thống đốc kỳ vọng lãi suất chủ chốt của ECB sẽ duy trì ở mức hiện tại thêm một khoảng thời gian nữa, và khoản thời gian này có lẽ còn dài hơn cả thời gian thực hiện chương trình mua tài sản ròng.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi

Lãi suất trên nghiệp vụ tái cấp vốn quan trọng và lãi suất đánh trên công cụ cho vay thanh khoản và công cụ tiền gửi sẽ giữ nguyên ở mức tương ứng là 0%, 0.25% và -0.4%.

Trong ngày thứ Năm, ECB lên tiếng xác nhận về kế hoạch gia hạn chương trình nới lỏng định lượng vào năm tới, nhưng sẽ giảm bớt quy mô mua tài sản hàng tháng.

Hồi tháng 10/2017, ECB tuyên bố giảm bớt quy mô mua trái phiếu hàng tháng từ 60 tỷ Euro (tương ứng 71 tỷ USD) xuống còn 30 tỷ Euro. Tại thời điểm đó, Cơ quan này còn nói rằng chương trình nới lỏng định lượng sẽ được thực hiện cho đến tháng 9/2018. Chưa hết, họ còn để ngỏ cánh cửa gia hạn thêm thời gian thực hiện chương trình nới lỏng định lượng, dựa trên các điều kiện kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

“Nếu triển vọng trở nên kém thuận lợi hơn, hoặc các điều kiện tài chính trở nên không còn phù hợp với tiến triển hướng tới một sự điều chỉnh mang tính bền vững trong diễn biến của lạm phát, thì Hội đồng Thống đốc sẵn sàng tăng quy mô hoặc thời gian thực hiện của chương trình mua tài sản (APP)”, ECB cho biết trong ngày thứ Năm.

Đặc biệt là ECB đã gặp nhiều khó khăn để đưa lạm phát lõi trở về mức mục tiêu 2%. Trong dự báo kinh tế vĩ mô trước đó, ECB cho biết lạm phát chính sẽ ở mức 1.5% trong năm 2017 và 1.2% trong năm 2018.

Trong ngày thứ Năm, ECB đã nâng dự báo lạm phát trong năm kế tiếp lên 1.4%.

Về phương diện tăng trưởng, Cơ quan này ước tính trong tháng 9/2017 rằng tăng trưởng GDP sẽ ở mức 2.2% trong năm nay và 1.8% trong năm 2018. Hiện nay, ECB đã nâng ước tính tăng trưởng kinh tế lên 2.4% trong năm 2017 và 2.3% trong năm 2018.

Chủ tịch ECB, Mario Draghi, cho biết: “Tăng trưởng kinh tế ở khu vực Eurozone tiếp tục nới rộng sang quý 3/2017, khi GDP thực tăng trưởng 0.6% so với quý trước đó. Dữ liệu và kết quả thăm dò mới nhất đã thể hiện đà tăng trưởng trên diện rộng và mạnh… Khoản tiêu dùng tư nhân được củng cố bởi sự cải thiện liên tục của số lượng việc làm – vốn hưởng lợi từ các cuộc cải cách thị trường lao động trong quá khứ, và còn bởi sự gia tăng của lượng tài sản từ hộ gia đình. Khoản đầu tư doanh nghiệp tiếp tục gia tăng trong bối cảnh các điều kiện tài trợ thuận lợi, khả năng sinh lời của doanh nghiệp ngày càng tăng, và nhu cầu cao. Khoản đầu tư từ hộ gia đình cũng tăng trong vài quý gần đây. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu ở khu vực Eurozone cũng được hỗ trợ từ sự tăng trưởng trên toàn cầu”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ

Với sự hỗ trợ chính sách của giới chức trách và nguồn vốn mới từ các ngân hàng, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gượng dậy sau khi trải qua cao trào của...

Bộ Tài chính Mỹ còn ít tiền hơn 31 tỷ phú hàng đầu thế giới

Lượng tiền của Bộ Tài chính Mỹ đang rơi xuống mức nguy hiểm khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tiến tới thỏa thuận đình chỉ trần nợ.

Ngày càng ít cơ sở để các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Việc lạm phát toàn cầu tiếp tục ở mức cao, thị trường lao động eo hẹp và kinh tế thế giới chống chịu tốt hơn kỳ vọng đã buộc các ngân hàng trung ương xem xét lại...

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98