Vì sao đồng USD không còn mạnh như xưa!

16/01/2018 13:20
16-01-2018 13:20:00+07:00

Vì sao đồng USD không còn mạnh như xưa!

Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã mất gần 2% trong năm nay và hiện đang dao động tại mức thấp nhất trong hơn 3 năm, qua đó nới rộng đà sụt giảm 10% của đồng tiền này trong năm 2017.

Đây quả là một khởi đầu năm 2018 đầy khó khăn đối với đồng bạc xanh.

 

Vậy điều gì đang diễn ra? Đầu tiên, đà sụt giảm của đồng USD có vẻ hơi bí ẩn vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017.

Thông thường, các đợt nâng lãi suất sẽ thúc đẩy giá trị đồng USD vì chúng khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua tài sản ở nước Mỹ. Ngoài ra, chúng còn giúp đặt lạm phát trong phạm vi kiểm soát.

Bên cạnh các đợt nâng lãi suất từ Fed, nền kinh tế Mỹ cũng chứng kiến tăng trưởng mạnh trong 2 quý liên tiếp, và doanh số cao trong dịp lễ cuối năm cũng cho thấy xu hướng trên sẽ tiếp tục. Nhiều chuyên gia dự đoán nền kinh tế sẽ còn tăng mạnh hơn nhờ các đợt cắt giảm thuế.

Vậy thì tại sao đồng USD lại suy yếu?

Hussein Sayed, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường tại công ty môi giới tiền tệ trực tuyến FXTM, cho biết trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai rằng các dấu hiệu khởi sắc ở các nền kinh tế châu Âu, đặc biệt là Đức và Pháp, đang khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang đồng Euro thay vì đồng bạc xanh.

Ông Sayed nói thêm sự hồi sinh của khu vực châu Âu đã khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tháo gỡ dần chương trình mua trái phiếu khồng lồ của mình (tương tự với động thái của Fed) sớm hơn dự kiến.

Điều này sẽ thúc đẩy lợi suất trái phiếu châu Âu và góp phần giúp đồng Euro trở nên còn hấp dẫn hơn nữa so với đồng USD. Một số nhà đầu tư thậm chí còn dự báo rằng ECB có thể bắt đầu nâng lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Vì thế, sự suy yếu của đồng USD có thể chỉ mang tính tương đối. Châu Âu vẫn đang trên đà hồi phục và nhà đầu tư đặt cược vào điều này.

Tuy nhiên, đà suy yếu của đồng USD không thể dựa hoàn toàn vào những gì đang diễn ra ở nước ngoài. Một số chuyên gia phân tích cho rằng tình trạng xáo trộn chính trị ở Mỹ cũng khiến đồng USD tụt dốc.

Boris Schlossberg, Giám đốc phụ trách chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, cho biết: “Có nhiều yếu tố dẫn tới đà suy yếu của đồng USD hơn là chỉ có câu chuyện tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu”.

Ông Schlossberg cho biết, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tin rằng thực sự tồn tại xác suất xảy ra tình trạng “đóng cửa” Chính phủ vào cuối tuần này. Điều này sẽ xảy ra vào ngày thứ Sáu (19/01), trừ khi Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch tài trợ ngắn hạn để giúp Chính phủ thoát khỏi tình trạng “đóng cửa”.

“Đà suy giảm của đồng bạc xanh cho thấy yếu tố chi phối là chính trị và kinh tế, khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về tình trạng hỗn loạn ở Washington DC”, ông Schlossberg cho biết trong báo cáo của mình.

Liệu đà sụt giảm của đồng USD có gây tổn thương tới nền kinh tế hoặc thị trường chứng khoán Mỹ? Cho tới nay thì không. Trên thực thế, nó thậm chí còn giúp ích cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một vài lần nghĩ rằng đồng USD đang quá mạnh và sẽ không hề bận tâm nếu như đồng tiền này suy giảm phần nào.

Đồng USD yếu hơn có thể thúc đẩy doanh số bán ở nước ngoài, và nhấc bổng lợi nhuận của các công ty đa quốc gia của Mỹ như Apple, Microsoft, Johnson & Johnson, Exxon Mobil và Procter & Gamble khi họ chuyển lợi nhuận bằng ngoại tệ về lại đồng bạc xanh.

Và những công ty trên đã dẫn dắt thị trường tiến tới những mức kỷ lục mới trong năm vừa qua.

Đúng là đà suy giảm liên tục của đồng USD có thể rồi cũng sẽ trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Đồng USD lao dốc mạnh có thể dẫn tới sự tăng mạnh của lạm phát – một điều mà chẳng ai muốn cả.

Tuy nhiên, kịch bản đó dường như khó có thể xảy ra trong tương lai gần. Bất chấp tình trạng xáo trộn ở Washington, phần lớn nhà đầu tư trên toàn cầu vẫn xem đồng USD là đồng tiền dự trữ ổn định nhất trên thế giới. Đồng Euro, Nhân dân tệ, vàng và Bitcoin khó có thể thay thế được đồng bạc xanh (ít nhất là tại thời điểm này).

Vũ Hạo (Theo CNNMoney)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Đại gia” Jardine Cycle & Carriage lãi khủng 2023, riêng Thaco rơi hơn nửa lợi nhuận

Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage (JCC) có năm 2023 đạt lợi nhuận tăng mạnh tới 64%. Tuy nhiên, kết quả của CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco, THA), nơi JCC đang nắm...

Ngân hàng Nhật Bản cần điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ sau nhiều năm duy trì

Quan chức của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2% như chấm dứt chính sách lãi suất âm và chương trình kiểm...

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860...

Giá bất động sản toàn cầu đã chạm đáy?

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu dự báo giá nhà đã chạm đáy ở nhiều quốc gia trên thế giới, dựa trên phân tích từ dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế...

Đồng yen Nhật Bản ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư

Các chiến lược gia ở Tokyo kỳ vọng các nhà chức trách sẽ cảnh giác cao độ nếu đồng yen giảm xuống khoảng 152 yen/USD. Phiên 26/2, đồng tiền này giao dịch vào khoảng...

Google sắp sản xuất điện thoại Pixel ở Ấn Độ

Google đã nói với các nhà cung ứng về việc bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh Pixel tại Ấn Độ sớm nhất là quý 2/2024. Đây là một phần trong nỗ lực đa dạng...

Ngân hàng Trung ương châu Âu lần đầu báo lỗ kể từ năm 2004 do tăng lãi suất

Khoản lỗ 1,3 tỷ euro trong năm 2023 có thể lớn hơn nhiều nếu ECB không sử dụng ngân sách dự phòng 6,6 tỷ euro dành riêng cho việc bù đắp khoản lỗ.

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...

Nợ xấu bất động sản tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ vượt tỷ lệ dự phòng rủi ro

Dự phòng rủi ro cho vay tại các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ có xu hướng giảm mặc dù các cơ quan quản lý đang cảnh báo rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản...

Các quỹ đầu tư rót tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp của Mỹ

Các quỹ đầu tư đổ số tiền kỷ lục vào đất nông nghiệp Mỹ vì họ đặt cược đây là loại tài sản sẽ sinh lời tốt hơn khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98