Ông Trump quay sang chỉ trích OPEC vì giữ giá dầu ở mức quá cao

20/04/2018 22:325
  •  

Ông Trump quay sang chỉ trích OPEC vì giữ giá dầu ở mức quá cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trên mạng xã hội Twitter.

“Có vẻ như OPEC lại nhắm đến nó một lần nữa”, ông viết. “Với mức sản lượng dầu cao kỷ lục ở khắp nơi, bao gồm những chiếc thuyền chở đầy dầu ở ngoài khơi, giá dầu đang ở mức rất cao một cách giả tạo! Không tốt và sẽ không được chấp nhận!”.

Dòng tweet của Donald Trump trong ngày 20/04

Giá dầu WTI chạm mức đỉnh 3 năm trên 69 USD/thùng trong tuần này, và vẫn còn dao động trên mức 68 USD/thùng trong ngày thứ Sáu (20/04). Giá dầu Brent vẫn trên mức 73 USD/thùng trong ngày thứ Sáu (20/04), sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 trong tuần này.

Tổng thống Mỹ có lẽ đang muốn ám chỉ tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và một số quốc gia khác bên ngoài, bao gồm cả Nga. Thỏa thuận này đã có hiệu lực từ đầu năm 2017 và sẽ hết hạn vào cuối năm 2018.

Gần đây, xuất hiện các thông tin cho rằng Ả-rập Xê-út, quốc gia chủ chốt trong OPEC, muốn giá dầu ở mức 80 USD đến 100 USD/thùng nhằm thúc đẩy đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu quốc doanh, Saudi Aramco.

Khi được yêu cầu bình luận về dòng tweet của ông Trump, Bộ Trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, cho rằng: “Thị trường nên xác định giá cả”.

Với tư cách là Tổng thống Mỹ, ông Trump kiểm soát Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) – nguồn cung dầu thô khẩn cấp lớn nhất trên thế giới, dựa trên trang web của Bộ Năng lượng Mỹ. SPR đã được sử dụng trong năm 2011 nhằm bù đắp cho tình trạng gián đoạn nguồn cung liên quan tới Syria.

Ngay sau dòng tweet của ông Trump: Giá dầu WTI giảm 0.5% và giá dầu Brent lùi 0.6%.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang