Dầu trái chiều sau báo cáo OPEC

13-06-2018 07:22:49+07:00
13/06/2018 07:22 2
  •  

Dầu trái chiều sau báo cáo OPEC

Các hợp đồng dầu thô tương lai diễn biến trái chiều vào ngày thứ Ba (12/06), trong đó giá dầu WTI tăng nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp, còn giá dầu Brent lại suy yếu, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu WTI đã tìm thấy hỗ trợ trước khi dữ liệu định kỳ hàng tuần công bố được kỳ vọng sẽ cho thấy sự sụt giảm của dự trữ dầu thô tại Mỹ, trong khi giá dầu Brent sụt giảm sau khi báo cáo định kỳ hàng tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho thấy sản lượng từ Tổ chức này tăng cao, dẫn đầu là Ả-rập Xê-út.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 26 xu (tương đương 0.4%) lên 66.36 USD/thùng.

Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn lùi 58 xu (tương đương 0.8%) xuống 75.88 USD/thùng.

Vào ngày thứ Ba, báo cáo định kỳ hàng tháng của OPEC cho biết sản lượng dầu OPEC tăng 35,000 thùng/ngày trong tháng 5 lên bình quân 31.87 triệu thùng/ngày. Sản lượng tại Ả-rập Xê-út vọt 85,000 thùng/ngày nhưng hầu hết được bù đắp bởi sự thiếu hụt sản lượng ở Nigeria, Venezuela và Libya, báo cáo này cho biết thêm.

Dữ liệu riêng của Ả-rập Xê-út trong tháng 5 lại cho thấy sản lượng nước này tăng 161,400 thùng/ngày.

Báo cáo định kỳ hàng tháng của OPEC được công bố trong bối cảnh các thông tin cho biết rằng Ả-rập Xê-út, nhà sản xuất dầu chủ chốt của thế giới và là thành viên có ảnh hưởng lớn nhất OPEC, đang thúc đẩy sản xuất, cùng với nhà sản xuất ngoài OPEC là Nga. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ công bố báo cáo định kỳ vào ngày thứ Tư sắp tới.

Các dấu hiệu về việc gia tăng sản lượng xuất hiện khi nỗ lực hợp tác xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu và ổn định đà lao dốc của giá dầu dự kiến hết hạn vào cuối năm 2018. Cuộc họp của các thành viên OPEC vào ngày 22/06 tới có khả năng sẽ thảo luận về triển vọng cắt giảm sản lượng.

Các rủi ro địa chính trị đối với nguồn cung dầu tại Iran và Venezuela – hai thành viên của OPEC – đã thúc đẩy Ả-rập Xê-út và Nga xem xét lại việc cắt giảm sản lượng trong vài tuần gần đây sau khi các hợp đồng dầu Brent vượt ngưỡng 80 USD/thùng.

Trong khi đó, báo cáo định kỳ hàng tháng từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong ngày thứ Ba đã dự báo sản lượng dầu thô tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2018, nhưng Chính phủ cũng hạ dự báo sản lượng trong năm 2019.

Được biết, EIA sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 2.6 triệu thùng, trong khi dự trữ xăng tăng 200,000 thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất không thay đổi trong tuần trước.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 7 lùi 0.7% xuống 2.09 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 nhích gần 0.1% lên 2.162 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 mất 0.3% còn 2.939 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang