×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Khởi tố vụ MobiFone mua AVG, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà

10/07/2018 21:123

Khởi tố vụ MobiFone mua AVG, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà

Cùng với việc khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng.

Ông Lê Nam Trà tại buổi công bố kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua AVG - Ảnh: THÂN HOÀNG

Ngày 10-7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 26/C46-P13 về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015, xảy ra tại tổng công ty Viễn thông Mobifone - Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan.

Cùng với đó là quyết định khởi tố bị can số 98/C46-P13; lệnh bắt bị can để tạm giam số 34/C46-P13; lệnh khám xét số 37/C46-P13 đối với ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên tổng công ty Viễn thông Mobifone, hiện là cán bộ Văn phòng Bộ Thông tin truyền thông.

Quyết định khởi tố bị can số 99/C46-P13; lệnh bắt bị can để tạm giam số 35/C46-P13; lệnh khám xét số 38/C46-P13 được đưa ra đối với ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin truyền thông, về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên. Hiện C46 đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị can và mở rộng điều tra vụ án.

Để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về ông Lê Nam Trà và cá nhân, lãnh đạo thuộc Hội đồng thành viên, kế toán trưởng Mobifone.

Những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone đã gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn nhà nước tại Mobifone khoảng hơn 7.000 tỉ đồng, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và các năm tiếp theo.

Trong đó, lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 so với 2015 là 321,7 tỉ đồng, số lỗ lũy kế đến 2017 là hơn 1.900 tỉ đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Phớt lờ nhiều cảnh báo

Theo kết luận, ngày 7-10-2015, Bộ Thông tin truyền thông đã ban hành quyết định thành lập tổ thẩm định gồm 6 người, do ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, làm tổ trưởng.

Ngay từ giai đoạn thẩm định đã có một số cảnh báo về tính khả thi, sự thiếu căn cứ về mức giá Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, tuy nhiên tổ thẩm định của Bộ Thông tin truyền thông đều phớt lờ.

Không những thế, tổ thẩm định còn bỏ qua những cảnh báo về tính pháp lý, hiệu quả đầu tư và chỉ báo cáo những điểm có lợi để thực hiện dự án.

Việc làm thiếu trách nhiệm này là một trong những nguyên nhân dẫn đến dự án vi phạm nhiều quy định và được mua với giá "trên trời", dẫn đến nguy cơ thiệt hại khoảng 7.000 tỉ đồng.

Ông Phạm Đình Trọng với vai trò là tổ trưởng tổ thẩm định, nhưng đã không làm hết trách nhiệm, có nhiều vi phạm.

Ông Trọng và tổ thẩm định đã sử dụng thông tin do AVG báo cáo với Bộ Thông tin truyền thông về mức giá định bán cho đối tác nước ngoài là 700 triệu USD (dù Bộ Thông tin truyền thông không có tài liệu chứng minh tính chính xác, trung thực) nhưng vẫn dùng để so sánh, nhận xét về giá mua 95% cổ phần AVG.

Trong việc tổng hợp, báo cáo kết quả thẩm định dự án, tổ trưởng đã không tổng hợp đầy đủ các ý kiến phản biện của một số thành viên; việc đánh giá Mobifone, nghiên cứu đầy đủ, toàn diện về dự án, theo Thanh tra Chính phủ, là thiếu khách quan...

Theo kết luận thanh tra, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng.

Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo.

Bộ Thông tin truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án, phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước.

Quyết định số 236/2015 của Bộ Thông tin truyền thông phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ.

THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP - THANH HÀ

Tuổi Trẻ

Về đầu trang