Vụ Ngân hàng MHB: Nhiều tình tiết mới phát sinh, HĐXX trả hồ sơ vụ án

04-07-2018 14:29:58+07:00
04/07/2018 14:29 4
  •  

Phiên tòa xét xử vụ án Ngân hàng MHB

Vụ Ngân hàng MHB: Nhiều tình tiết mới phát sinh, HĐXX trả hồ sơ vụ án

Sáng ngày 04/07/2018, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến Ngân hàng MHB về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tiếp tục với phần chất vấn của Viện kiểm sát (VKS).

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: HĐ

VKS chất vấn về việc phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu MHBS cho Ngân hàng Á Châu (ACB), bị cáo Nguyễn Phước Hòa - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng MHB cho biết bị cáo Huỳnh Nam Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty MHBS đã họp với HĐQT về chủ trương cho phép MHBS phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu bán cho ACB trong khi vốn điều lệ của MHBS chỉ có 170 tỷ đồng.

Chiều ngày 02/04/2010, bị cáo Huỳnh Nam Dũng họp Hội đồng ALCO để chỉ đạo Ngân hàng MHB phải gửi tiền vào ACB 400 tỷ đồng để MHBS phát hành trái phiếu. Bị cáo Hòa cho rằng chủ trương này về mặt pháp luật là không sai.

Sau đó, do lo sợ vụ án Huyền Như tại Ngân hàng ACB nên HĐQT Ngân hàng MHB đã chỉ đạo ban lãnh đạo MHBS phải mua lại trái phiếu Chính phủ đã bán cho Ngân hàng ACB. Thực chất Công ty MHBS không có tiền nên Ngân hàng MHB đã chuyển tiền cho Công ty MHBS để mua lại. Bị cáo Hòa cho biết, chỉ đạo chuyển tiền không có biên bản họp Hội đồng ALCO.

Sau khi mua lại trái phiếu, khoản tiền thừa được gửi tại các chi nhánh Ngân hàng MHB. Ông Hòa cho biết bị cáo Trần Mỹ Linh - nguyên Kế toán trưởng Ngân hàng MHB có gửi mail cho bị cáo về việc này. Bị cáo cho rằng, việc mua lại trái phiếu không phải là trách nhiệm của bị cáo. Bị cáo Hòa nhận thấy mình không thể không chấp hành chỉ đạo của cấp trên. Có sai thì Công ty MHBS sai, bị cáo không sai.

Ngược lại, bị cáo Huỳnh Nam Dũng lại cho rằng chủ trương chuyển 400 tỷ đồng bảo lãnh trái phiếu không liên quan đến bị cáo cũng như không liên quan đến cuộc họp Hội đồng ALCO. Theo điều lệ, Công ty MHBS hoạt động theo quyết định của Tổng giám đốc, không cần xin phép của HĐQT Ngân hàng MHB.

Trả lời VKS, bị cáo Nguyễn Phước Hòa - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng MHB cho biết, Hội đồng ALCO do Chủ tịch HĐQT quyết định thành lập và những thành viên của Hội đồng này phải thực hiện chức trách của mình tùy mức độ khác nhau. Thành viên phải biết và đóng vai trò của mình, không thể nói là mình không biết.

Về tình hình kinh doanh của Công ty MHBS, bị cáo Huỳnh Nam Dũng cho biết từ năm 2010 trở về sau Công ty mới thực sự lỗ. Nhưng bị cáo Lữ Thị Thanh Bình - nguyên Tổng Giám đốc Công ty MHBS lại phản bác, năm 2007 là lãi thực, do tình hình mua bán của Công ty đến năm 2009 lỗ, ông Huỳnh Nam Dũng chỉ đạo để đủ điều kiện năm 2010 phát hành trái phiếu thì năm 2009 phải lãi, do đó lãi của năm 2009 là lãi “ảo”. Tất cả những gì bị cáo chỉ đạo ông Trương Thanh Liêm làm đều theo chỉ đạo của ông Huỳnh Nam Dũng.

Trước những diễn biến mới phát sinh tại tòa, mâu thuẫn lời khai của các bị cáo, HĐXX yêu cầu trả hồ sơ vụ án.

Hàn Đông

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang