PMI tháng 7 vẫn ở mức cao

01/08/2018 09:01
01-08-2018 09:01:30+07:00

PMI tháng 7 vẫn ở mức cao

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng Purchasing Managers’ Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đã giảm nhẹ từ mức 55.7 điểm trong tháng 6 còn 54.9 điểm trong tháng 7 nhưng vẫn là một trong những mức tăng cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào tháng 3/2011. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 32 tháng qua.

 

Số lượng đơn đặt hàng mới ngành sản xuất tiếp tục tăng với mức độ đáng kể trong tháng 7, với tốc độ tăng chỉ yếu hơn một chút so với mức cao của 87 tháng trong tháng 6. Những người trả lời khảo sát cho biết số lượng đơn đặt hàng mới tăng phù hợp với mức tăng của nhu cầu khách hàng. Trong khi đó, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khâu mới đã nhanh hơn trong tháng 7 và chỉ chậm hơn một chút so với mức kỷ lục được ghi nhận trong tháng 5.

Các công ty đã đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng bằng cách tiếp tục tăng sản lượng. Mức độ tăng giá vẫn là mạnh mặc dù đã chậm lại so với tháng trước. Tất cả ba lĩnh vực thị trường khảo sát đều có sản lượng tăng, đứng đầu là lĩnh vực hàng hóa trung gian.

Sản lượng tăng mạnh đủ để lượng công việc tồn đọng trong tháng 7 giảm tháng thứ hai liên tiếp mặc dù chỉ giảm nhẹ.

Lượng công việc tồn đọng tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng trong tháng 7. Mức độ tạo việc làm mạnh mặc dù đã chậm lại so với mức kỷ lục trong tháng 6. Trong khi đó, hoạt động mua hàng hóa đầu vào tăng đáng kể khi có một số báo cáo cho biết công ty muốn tăng lượng hàng tồn kho.

Tồn kho của cả hàng mua và hàng thành phẩm đều tăng. Tốc độ tăng hàng tồn kho trước sản xuất đã nhanh hơn thành mức cao của 5 tháng, trong khi tồn kho thành phẩm tăng nhẹ trong tháng 7 sau khi giảm trong tháng 6.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào vẫn cao vào đầu quý 3 và giá cao là do tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu.

Việc chuyển gánh nặng chi phí tăng sang cho khách hàng đã làm giá cả đầu ra tiếp tục tăng, với tốc độ tăng chỉ thay đổi một chút so với tháng 6.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã không thay đổi trong tháng 7, từ đó kết thúc thời kỳ kéo dài thời gian giao hàng trong 17 tháng. Tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu đã dẫn đến trì hoãn giao hàng, nhưng tình trạng này lại được giảm nhẹ nhờ việc các nhà cung cấp mong muốn đáp ứng nhu cầu giao hàng nhanh.

Những dự báo về số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng trong 12 tháng tới đã làm tăng mức độ lạc quan về tăng sản lượng. Mức độ lạc quan trong kinh doanh đã tăng so với tháng trước khi có gần 51% số người trả lời khảo sát dự báo tăng sản lượng.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: “Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam vẫn ở mức cao trong tháng 7 khi lĩnh vực này tiếp tục tăng trưởng mạnh. Hỗ trợ cho mức tăng trưởng tổng thể trong kỳ khảo sát mới nhất là số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng nhanh hơn. Trong khi đó, mức độ lạc quan về tương lai được phản ánh bởi mong muốn tăng hàng tồn kho của các công ty để sẵn sàng tiếp tục tăng sản lượng và tiếp tục tăng mạnh số lượng việc làm”.

 

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam (The Nikkei Vietnam Manufacturing PMI) dựa theo dữ liệu khảo sát hàng tháng được gửi đến các nhà quản trị mua hàng của hơn 400 doanh nghiệp ngành công nghiệp (industrial companies). Bảng dữ liệu được phân loại theo GDP và quy mô lực lượng lao động doanh nghiệp. Lĩnh vực sản xuất (manufacturing sector) được chia thành 8 mảng: kim loại (basic metals), hóa chất và nhựa (chemicals & plastics), điện và quang học (electrical & optical), thực phẩm và đồ uống (food & drink), kỹ thuật cơ khí (mechanical engineering), dệt và may mặc (textiles & clothing), giấy và gỗ (timber & paper), vận chuyển (transport).

Gia Nghi

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khách quốc tế đến Việt Nam có thể tăng trưởng 40% đến cuối năm

Khách quốc tế trong đà phục hồi mạnh, đã tăng 250% năm ngoái, và năm nay khả năng tăng tiếp 40%, đạt tổng số 19 triệu khách, bằng 105% so với trước đại dịch...

QH thông qua dự thảo Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2022

Chiều ngày 24/6, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022 bằng hình thức biểu quyết điện tử. Kết quả...

WEF và Trung Quốc coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính được mời dự hội nghị WEF tại Trung Quốc, thể hiện WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam, theo...

Công bố Quy hoạch vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 23/06, Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2030 chính thức được công bố tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên, diễn ra tại...

Thủ tướng Phạm Minh Chính ra công điện chỉ đạo không để xảy ra việc găm hàng, đầu cơ, tăng giá

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời thực hiện giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu trong nước, ổn định...

Standard Chartered Bank: GDP quý 2 ở mức vừa phải trong bối cảnh lạm phát tăng cao

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam sẽ đạt 5.3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP...

IMF dự báo Việt Nam duy trì tăng trưởng cao hơn khu vực

Chiều 21/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn Điều IV, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Paulo Medas làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Trung ương đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị

Tại cuộc họp chiều 21/06, Trung ương đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13 theo nguyện vọng cá nhân.

Mỹ khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ trong báo cáo mới nhất

Trong lần đánh giá mới nhất, Mỹ đưa ra những nhận định tích cực về chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam, đồng thời xác nhận rằng quốc gia này không có hành vi...

Thủ tướng: Hợp tác dầu khí - năng lượng là trụ cột quan trọng của hợp tác kinh tế Việt – Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này trong cuộc hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga V.Putin vào chiều ngày 20/6.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98