×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Dầu nhích nhẹ nhờ kỳ vọng về khả năng cắt giảm sản lượng

05/12/2018 05:425

Dầu nhích nhẹ nhờ kỳ vọng về khả năng cắt giảm sản lượng

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (04/11) sau một khởi đầu tuần mới đầy mạnh mẽ trước khi cuộc họp của OPEC diễn ra, trong đó thị trường kỳ vọng kết quả cuộc họp sẽ là một quyết định cắt giảm sản lượng, MarketWatch đưa tin.

Kỳ vọng về việc cắt giảm sản lượng ngày càng gia tăng sau khi Tổng thống Nga, Vladimir Putin, cho biết hồi cuối tuần trước rằng ông và Thái tử Ả-rập Xê-út, Mohammed bin Salman, đồng ý gia hạn cắt giảm trong một cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Tuy nhiên, Công cụ theo dõi OPEC (OPEC Watch Tool) của CME vào chiều ngày thứ Ba ghi nhận khả năng “cắt giảm sản lượng” tại cuộc họp ngày 06/12 giảm từ 65.4% vào sáng thứ Ba xuống 59.2%. Xác suất không có thay đổi về sản lượng là 40.8%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex tiến 30 xu (tương đương 0.6%) lên 53.25 USD/thùng, rút khỏi mức cao trong phiên là 54.55 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn cộng 39 xu (tương đương 0.6%) lên 62.08 USD/thùng sau khi vọt gần 4% ngày hôm trước.

Ông Putin đã tuyên bố gia hạn cắt giảm sản lượng trong cuộc họp báo cuối ngày thứ Bảy (01/12), sau cuộc gặp với Thái tử bin Salman, mặc dù ông cho biết không có quyết định cuối cùng về khối lượng. Những nhận định được đưa ra trước khi cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào ngày thứ Năm (06/12) tại Vienna.

Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Có một số sự không chắc chắn về ai là người ủng hộ cắt giảm và số lượng cắt giảm có thể, khi các báo cáo ngay trong sáng nay cho thấy quyết định có thể bị trì hoãn nếu Nga không đồng ý cắt giảm đáng kể. Đến với một tuần mà Qatar thông báo kết thúc 57 năm hợp tác với OPEC, điều này cho thấy sự gắn kết để thành công cắt giảm là rất thấp”.

Qatar sẽ tập trung vào sản xuất khí thiên nhiên. Trên sàn Nymex, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 vọt 2.7% lên 4.457 USD/MMBtu.

Bên cạnh đó, dầu thô cũng nhận được một sự hỗ trợ lớn khác trong tuần này sau thông báo chưa từng có trước đó hôm Chủ nhật (02/12) của Thống đốc tỉnh Alberta, Rachel Notley. Theo đó, bà Notley đã yêu cầu các công ty dầu mỏ trong tỉnh này cắt giảm gần 9% sản lượng vào năm tới. Được biết, Canada là nhà sản xuất dầu lớn thứ 4 trên thế giới.

Ngoài ra, một thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Trung Quốc để khởi động các cuộc đàm phán thương mại đã thúc đẩy đà leo dốc của một loạt tài sản trong ngày thứ Hai, bao gồm dầu, vốn được xem là một tài sản có rủi ro.

Tuy nhiên, tâm lý ưa thích rủi ro dường như dịu bớt vào ngày thứ Ba, khi nhà đầu tư xem xét lại các chi tiết một thỏa thuận của Mỹ để trì hoãn kế hoạch nâng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đồng ý nhập khẩu nhiều hàng hóa Mỹ hơn. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, Washington sẽ tiến hành nâng thuế từ mức hiện tại 10% lên 25%.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 1 tiến 0.8% lên 1.443 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 cộng 0.7% lên 1.901 USD/gallon.

An Trần

Fili

Về đầu trang