×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Vàng thế giới tăng liền 2 phiên lên cao nhất trong hơn 5 tháng

05/12/2018 05:432

Vàng thế giới tăng liền 2 phiên lên cao nhất trong hơn 5 tháng

Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Ba (04/11), khi đồng USD suy yếu đã giúp nâng giá vàng lên mức đóng cửa cao nhất trong hơn 5 tháng, MarketWatch đưa tin.

Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu tại FXTM, cho biết: “Với việc đồng USD đang đối mặt với nhiều rào cản do lợi suất trái phiếu Mỹ sụt giảm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như theo đuổi quan điểm “bồ câu” hơn, đây đều là tin tốt đối với vàng, vốn không đem lại lợi suất”.

Vàng cũng khởi sắc trong ngày thứ Hai (03/11), khi Mỹ - Trung đình chiến thương mại đã làm suy yếu đồng USD, vốn là kênh trú ẩn thực tế trong bối cảnh xung đột thuế quan giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 2 tiến 7 USD (tương đương 0.6%) lên 1,246.60 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 25/07/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.6% lên 1,237.81 USD/oz.

Vào ngày thứ Ba, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.1% xuống 96.95. Được biết, đồng USD suy yếu thường thúc đẩy nhu cầu đầu tư các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng.

Tuy nhiên, chỉ số này đã rút khỏi đáy trong phiên khi Chủ tịch Fed khu vực New York, John Williams, cho biết trong ngày thứ Ba rằng Fed nên tiếp tục nâng lãi suất một cách từ từ.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, nhận định: “Thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ - Trung đã thúc đẩy các thị trường tiền tệ thứ cấp trên thế giới vào đầu tuần này, qua đó gây áp lực lên đồng bạc xanh”.

Các tài sản có rủi ro, bao gồm thị trường chứng khoán Mỹ, nhảy vọt hồi đầu tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã thông qua một hiệp ước vào ngày thứ Bảy (01/12) tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, đưa ra thời gian 90 ngày đình chiến giữa Bắc Kinh và Washington, ngay khi kế hoạch nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào ngày 01/01/2019.

Dẫu vậy, tâm lý trên Phố Wall đã hạ nhiệt vào ngày thứ Ba, trong bối cảnh nghi ngờ thỏa thuận thương mại lâu dài giữa 2 ông lớn kinh tế. Những tuyên bố của Mỹ và Trung Quốc về mục tiêu là khác nhau.

Sự bất ổn này cũng thúc đẩy mua vào tài sản trú ẩn an toàn, như vàng.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 tiến 1% lên 14.64 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 3 tăng gần 1.3% lên 1,180.20 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 1 lùi 0.8% xuống 804.20 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 3 mất 1.8% còn 2.759 USD/lb.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

An Trần

Fili

Về đầu trang