×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Các nhà đàm phán Mỹ sẽ phải báo cáo với Nhà Trắng trước khi đưa ra động thái kế tiếp

10/01/2019 11:552

Các nhà đàm phán Mỹ sẽ phải báo cáo với Nhà Trắng trước khi đưa ra động thái kế tiếp

Trong tuyên bố ngày thứ Tư (09/01), các nhà đàm phán thương mại Mỹ cho biết họ sẽ phải báo cáo lại cho Nhà Trắng để được chỉ đạo thêm về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tương lai.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc khép lại. Cả hai quốc gia này đã bị vướng vào cuộc chiến thương mại kể từ năm 2018, áp thêm thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa lẫn nhau.

Trong suốt cuộc họp, các quan chức bàn luận về “những thay đổi cấu trúc cần thiết ở Trung Quốc” liên quan tới các vấn đề như ăn trộm qua mạng (cybertheft) và sở hữu trí tuệ cũng như “cam kết mua một lượng lớn nông sản, năng lượng, hàng hóa sản xuất công nghiệp và các hàng hóa và dịch vụ khác từ Mỹ”, theo tuyên bố của Mỹ.

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khi họ đánh giá tác động của cuộc chiến này tới lợi nhuận doanh nghiệp. Tuần trước, Apple đã hạ dự báo doanh thu quý 1/2019 vì đà giảm tốc bất ngờ ở Trung Quốc.

CNBC đã dẫn lại toàn bộ tuyên bố ở dưới đây:

Vào ngày 07-09/01/2019, phái đoàn Mỹ dưới sự dẫn dắt của Phó Đại diện Thương mại Mỹ, Jeffrey Gerrish, đã tổ chức các cuộc họp ở Bắc Kinh với các quan chức Trung Quốc để bàn luận về các cách thức để có được tính công bằng, có qua có lại và sự cân bằng trong mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Các quan chức cũng bàn luận về sự cần thiết của yêu cầu xác minh liên tục và thực thi có hiệu quả trong bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc. Cuộc họp này được tổ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, đồng ý thương lượng trong vòng 90 ngày ở Buenos Aires nhằm thúc đẩy những thay đổi cấu trúc cần thiết ở Trung Quốc về các vấn đề chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan, xâm nhập mạng và trộm cắp qua mạng các bí mật thương mại nhằm mục đích thương mại, dịch vụ và nông nghiệp. Cuộc đàm phán cũng tập trung vào cam kết mua một lượng lớn nông sản, hàng hóa năng lượng, hàng hóa sản xuất công nghiệp, các hàng hóa và dịch vụ khác từ Mỹ. Các quan chức Mỹ đã truyền tải cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại kéo dài và giải quyết các vấn đề về cấu trúc nhằm cải thiện mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Phái đoàn Mỹ sẽ phải báo cáo với Nhà Trắng để nhận chỉ đạo về các bước đi kế tiếp.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang