×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Đà giảm trên TTCK có thể buộc ông Trump tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc?

07/01/2019 15:258

Đà giảm trên TTCK có thể buộc ông Trump tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc?

Mỹ và Trung Quốc không có khả năng tiến tới một thỏa thuận toàn diện trong thời hạn 90 ngày đình chiến thương mại, nhưng đà giảm liên tục trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến tới một thỏa thuận.

Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán ở cấp độ thứ trưởng ở Bắc Kinh trong ngày thứ Hai và thứ Ba (08/01/2019) và thị trường đang theo dõi sát sao những diễn biến này giữa lúc nhà đầu tư ngày càng lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và tác động của việc này tới các doanh nghiệp Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình (bên phải)

“Ông Trump gắn liền vận mệnh chính trị của ông với chỉ số Dow Jones và hy vọng tốt nhất về các cuộc đàm phán là Dow Jones tiếp tục suy giảm và điều này thực sự tạo ra động lực cho ông  ấy, vì điều này cung cấp động lực về chính trị”, Pushan Dutt, Giảng viên kinh tế và khoa học chính trị tại trường kinh doanh INSEAD, cho hay.

Dow Jones đang tăng 0.45% kể từ đầu năm nay sau đà tăng mạnh trong ngày thứ Sáu tuần trước (4/1).

Trong ngày thứ Sáu (04/01), Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố một phái đoàn từ Phó Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Jeffrey Gerrish, sẽ tới Bắc Kinh để thực hiện “các cuộc đàm phán tích cực và mang tính xây dựng” với những người đồng cấp Trung Quốc. Thị trường toàn cầu leo dốc sau thông tin trên, một phần này là do hy vọng tiến triển trong việc chấm dứt xung đột thương mại.

Tuy nhiên, ông Dutt cho biết, Mỹ và Trung Quốc không có khả năng tiến tới một thỏa thuận toàn diện trong khung thời gian 90 ngày, nhưng vẫn có khả năng tạo ra một thỏa thuận nhỏ hơn.

“Họ đang thương lượng về những vấn đề rất phức tạp và rất khó  - vì vậy cuộc đàm phán không chỉ là về ‘tôi sẽ mua thêm đậu nành và khí thiên nhiên’ và đổi lại ‘bạn sẽ cung cấp khả năng tiếp cận tới thị trường’, Dutt cho hay.

Cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thêm thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa lẫn nhau, qua đó châm ngòi cho đà giảm tốc kinh tế toàn cầu. Mỹ đã áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc – và đã đe dọa áp lên phần hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh đã áp thêm thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ, nhắm tới các ngành quan trọng về mặt chính trị như nông nghiệp.

Sau bữa ăn tối giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tạm ngưng leo thang căng thẳng trong lúc họ muốn đàm phán để tiến tới một thỏa thuận trong vòng 90 ngày. Donald Trump cho biết ông sẽ không triển khai nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Lúc đầu, Mỹ định nâng thuế từ ngày 01/01/2019.

Trước đó, Washington đã cáo buộc Trung Quốc ép các công ty chuyển giao công nghệ nếu muốn hoạt động ở Trung Quốc và ngầm ủng hộ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và tội phạm mạng (cyber-crime), nhưng cả hai vấn đề này không được nhấn mạnh trong mô tả chính thức của thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập.

Ông Dutt cho biết, nhiều vấn đề mà Washington có với Bắc Kinh đã tồn tại trong nhiều năm, đồng thời nói thêm nhiều trong số này là rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia của Trung Quốc.

Kết quả có khả năng xảy ra nhất là “Trung Quốc nhượng bộ nhẹ như những gì họ đã làm trong quá khứ, về chuyển giao công nghệ hoặc sở hữu trí tuệ, hoặc khả năng tiếp cận thị trường hàng hóa và năng lượng”, ông cho hay. “Điều này cho phép chính quyền Trump tuyên bố chiến thắng và tiếp tục”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Về đầu trang