×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Chủ tịch Foxconn: Mỹ và Trung Quốc có thể sớm tiến tới thỏa thuận thương mại

04/02/2019 13:343

Chủ tịch Foxconn: Mỹ và Trung Quốc có thể sớm tiến tới thỏa thuận thương mại

Mỹ và Trung Quốc có thể sớm tạo ra một thỏa thuận, Terry Gou, Chủ tịch của Tập đoàn Công nghệ Foxconn, cho biết trong ngày thứ Bảy (02/02), dẫn lại cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày hôm trước (01/02).

“Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ với tôi trong cuộc điện đàm ngày hôm qua (01/02) rằng các cuộc đàm phán Mỹ-Trung đang diễn ra rất tốt đẹp và có khả năng là họ sẽ sớm tiến tới một thỏa thuận”, Gou cho biết trong bài phát biểu khai mạc lễ hội thường niên dành cho nhân viên Foxconn ở Đài Bắc.

Sau đó, Gou cho biết đã bàn luận về vấn đề này với Donald Trump vì ông có đầu tư ở Mỹ và cảm thấy lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Nền kinh tế toàn cầu đang trải qua một sự thay đổi về cấu trúc, ông Gou cho biết. Và cho dù kết quả của cuộc chiến thương mại là gì, thị trường phương Tây vẫn sẽ được dẫn dắt bởi Mỹ và thị trường châu Á sẽ chịu sự chi phối của Trung Quốc – một nền kinh tế có 1.4 tỷ dân.

“Tôi rất vinh dự khi nhận được cuộc gọi từ Tổng thống Trump trong ngày hôm qua (01/02)”, Gou cho biết trong ngày thứ Bảy (02/02). “Trên thực tế, trong tháng 12/2018, tôi cũng đã tới Nhà Trắng để trao đổi với Tổng thống Mỹ về triển vọng thương mại Mỹ-Trung cũng như khoản đầu tư của chúng tôi ở Mỹ”.

Ông Gou cho biết, Tổng thống Mỹ hy vọng Foxconn sẽ tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và hoạt động sản xuất công nghệ LCD ở Wisconsin. Ngoài ra, ông Trump hứa sẽ trợ giúp cho công ty nếu cần thiết.

Ông Trump đề xuất Foxconn tuyển dụng thêm các cựu quân nhân cho quá trình sản xuất khi ông Gou đề cập tới những khó khăn trong việc tìm kiếm các kỹ thuật viên và người lao động có đủ kỹ năng, Chủ tịch Foxconn cho hay.

Tiếp tục kế hoạch xây dựng nhà máy ở Wisconsin

Tập đoàn lắp ráp hàng công nghệ Foxconn của Đài Loan mới đây cho biết sẽ giữ nguyên kế hoạch xây dựng nhà máy tại bang Wisconsin của Mỹ, sau khi ông Terry Gou có cuộc trò chuyện với Tổng thống Donald Trump.

Cách đây ít hôm, hãng tin Reuters đưa tin rằng Foxconn đang xem xét lại kế hoạch nhà máy 10 tỷ USD nói trên. Hãng này dự định sẽ không sản xuất màn hình tinh thể lỏng ở nhà máy này nữa, mà thay vào đó sẽ thu hẹp quy mô và biến đây thành một cơ sở dành cho các kỹ sư và nhà nghiên cứu của Foxconn.

Tuy nhiên, sau khi ông Trump nói chuyện với ông Gou, Foxconn nói sẽ "tiếp tục kế hoạch của chúng tôi về xây dựng nhà máy".

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asian Review)

FiLi

Về đầu trang