×
vietstock logo

VietstockFinance

{{totalPaging}} tin

Tin bài

Tất cả

Dầu WTI quay đầu giảm 2.5% do lo ngại về nhu cầu năng lượng

08/02/2019 08:002

Dầu WTI quay đầu giảm 2.5% do lo ngại về nhu cầu năng lượng

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (07/02), chịu sức ép do lo ngại về nhu cầu năng lượng, đồng USD mạnh hơn và báo cáo cho biết Libya có thể sớm gia tăng sản lượng, MarketWatch đưa tin.

Các hợp đồng khí thiên nhiên tương lai thậm chí còn giảm mạnh hơn, đóng cửa tại đáy 2 năm sau khi nguồn cung khí này tại Mỹ giảm thấp hơn dự báo.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex sụt 1.37 USD (tương đương 2.5%) xuống 52.64 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn mất 1.06 USD (tương đương 1.7%) còn 61.63 USD/thùng.

“Dầu đảo chiều sụt giảm, sau khi khởi sắc hôm thứ Tư (06/02), xuất phát từ đợt bán tháo dựa trên rủi ro mới, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) hạ dự báo tăng trưởng khu vực đồng Euro và dự báo các nền kinh tế lớn sẽ giảm mạnh trong năm 2019 và năm 2020, qua đó càng làm tăng lo ngại về đà giảm tốc của tăng trưởng toàn cầu”, các chuyên gia phân tích tại ICICI Bank nhận định.

Nhà đầu tư rút khỏi các tài sản được xem là rủi ro, khiến cổ phiếu châu Âu và các chỉ số số chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – nhích 0.1% trong ngày thứ Năm. Chỉ số này đã tăng 6 phiên liên tiếp, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Đồng USD mạnh hơn có xu hướng gây sức ép lên tất cả các hàng hóa. Đồng USD tăng mạnh có thể làm các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Trong khi đó, hôm thứ Tư (06/02), một vị tướng Libya đã nắm quyền kiểm soát mỏ dầu lớn nhất nước này, Sharara, qua đó làm dấy lên khả năng mỏ dầu này sẽ khởi động lại sản xuất, The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin. Sự gia tăng nguồn cung có thể mang nhiều dầu hơn đến thị trường toàn cầu và gây áp lực giảm giá. Mỏ dầu Sharara, vốn có thể cung cấp khoảng 315,000 thùng/ngày, đã bị đóng cửa vào cuối năm 2018 sau khi một nhóm phiến quân kiểm soát mỏ dầu này nhằm đòi hỏi điều kiện sống tốt hơn cho khu vực.

Libya, một thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hiện đã được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng do tình trạng bất ổn dân sự đã gây khó khăn cho nền kinh tế và ngành công nghiệp dầu mỏ nước này.

OPEC cùng với 10 nhà sản xuất đối tác ngoài OPEC đã đồng ý vào cuối năm trước sẽ cắt giảm sản lượng 1.2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2019, trong một nỗ lực làm giảm tình trạng dư cung toàn cầu và tái cân bằng thị trường.

Hôm thứ Ba (05/02), WSJ đưa tin rằng các quan chức OPEC cho biết Ả-rập Xê-út cùng với các đồng minh vùng Vịnh Ba Tư đang tìm cách hợp tác chính thức với nhóm 10 nước dẫn đầu bởi Nga để quản lý thị trường dầu thế giới.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 3 mất 2.3% còn  1.426 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 lùi 0.6% xuống 1.901 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên suy yếu trong ngày thứ Năm khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tại Mỹ giảm 237 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào 01/02/2019, thấp hơn so với dự báo sụt 249 tỷ feet khối từ cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 rớt 4.2% xuống 2.551 USD/MMBtu, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 11/08/2016, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

An Trần

Fili

Về đầu trang