Bloomberg: Mỹ vẫn đang cân nhắc phương án gỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc

13-03-2019 17:31:25+07:00
13/03/2019 17:31 3
  •  

Bloomberg: Mỹ vẫn đang cân nhắc phương án gỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ phải giữ phương án nâng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc như là một cách để đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ theo đúng thỏa thuận thương mại – vốn có thể hoàn tất trong vài tuần tới.

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer

“Chúng tôi buộc phải giữ lại quyền nâng thuế trong trường hợp vi phạm thỏa thuận cho dù có gì xảy ra với hàng rào thuế quan hiện tại”, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết trong cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ trong ngày thứ Ba (12/03). “Tôi không thể dự báo về thành công trong các cuộc đàm phán tại thời điểm này, nhưng chúng tôi đang nỗ lực hết sức và chúng tôi đã có một vài bước tiến thực sự”.

Trước câu hỏi từ Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Ron Wyden, ông Lighthizer từ chối nhận định về chuyện chính quyền Mỹ có gỡ bỏ hàng rào thuế quan Mỹ nếu tiến tới một thỏa thuận với Trung Quốc hay không. “Đó vẫn là vấn đề cần phải đàm phán”.

Những nhận định của ông Lighthizer đã đập tan các suy đoán cho rằng nếu Mỹ và Trung Quốc tiến tới một thỏa thuận thì họ có thể gỡ bỏ các hàng rào thuế quan đã áp lên đối phương trong năm 2018. Nhà đầu tư đang chú ý tới các dấu hiệu cho thấy ông Trump đang muốn tiến tới một thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhiều khả năng là hai bên sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida ngay trong tháng này hoặc tháng tới.

Một thỏa thuận có thể thực thi

Ông Lighthizer cho biết, Mỹ đang có tiến triển về những vấn đề quan trọng, bao gồm việc yêu cầu Trung Quốc thực hiện các cuộc cải cách cấu trúc sâu về kinh tế. Các nhà đàm phán đang làm việc cật lực và tài liệu cuối cùng sẽ rất chi tiết, có khả năng dài tới 120 trang, ông cho biết.

“Về khung thời gian, hy vọng là chúng tôi đang trong những tuần đàm phán cuối cùng để tiến tới một thỏa thuận, nhưng tôi không dự đoán trước điều gì”, ông Lighthizer nhận định. “Vẫn còn nhiều vấn đề lớn cần phải được giải quyết. Và nếu các vấn đề này không được giải quyết theo cách có lợi cho Mỹ thì chúng ta sẽ không có thỏa thuận”.

Ông nhấn mạnh thêm, bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải có khả năng thực thi vì nếu không, ông Trump sẽ không ký vào thỏa thuận.

Trung Quốc đang thúc giục Mỹ gỡ bỏ các hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018 sau cuộc điều tra của USTR về các thông lệ sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh theo Mục 301, ông Lighthizer chia sẻ.

“Trọng tâm của nhóm đàm phán Trung Quốc là gỡ bỏ hàng rào thuế quan đã áp đặt sau cuộc điều trả theo Mục 301”, ông Lighthizer nhận định. Trung Quốc cũng đang yêu cầu có “một vài điều khoản cụ thể về khả năng tiếp cận thị trường và chúng tôi đang xem xét về vấn đề này”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang