Bloomberg: Trung Quốc rút lại một số cam kết về thương mại

20-03-2019 07:27:28+07:00
20/03/2019 07:27 6
  •  

Bài cập nhật

Bloomberg: Trung Quốc rút lại một số cam kết về thương mại

Một số nhà đàm phán Mỹ đang lo ngại Trung Quốc đang đẩy lùi các yêu cầu từ phía Mỹ trong các cuộc đàm phán, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ lạc quan về khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung – một yếu tố có thể làm gia tăng cơ hội tái đắc cử của ông trong năm 2020, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các quan chức Trung Quốc đã thay đổi lập trường bởi vì sau khi đồng ý thay đổi chính sách sở hữu trí tuệ thì họ lại không có được sự đảm bảo từ chính quyền Trump rằng các hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ, dựa trên hai nguồn tin thân cận.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng rút lại những lời hứa lúc đầu về việc bảo vệ dữ liệu ngành dược, không đưa ra thông tin chi tiết để cải thiện liên kết bằng sáng chế và từ chối nhượng bộ về vấn đề dịch vụ dữ liệu. Bắc Kinh đang cố gắng mang vào những từ ngữ mà theo đó sẽ đảm bảo các quy định trong thỏa thuận thương mại phải tuân theo luật của Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận với quan điểm của Mỹ.

“Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp”, ông Trump trả lời một câu hỏi tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng trong ngày thứ Ba (19/03).

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ đi tới Bắc Kinh trong tuần khởi đầu vào ngày 25/03/2019 để tổ chức đàm phán cấp cao với Trung Quốc, dựa theo lời của một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ. Ông Lighthizer và ông Mnuchin đã đồng tình với kế hoạch đã nhất trí trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong ngày thứ Ba (19/03). Ngoài ra, ông Lưu Hạc sẽ trở lại Washington, nhưng chưa xác định thời điểm đi. Trước đó trong ngày thứ Ba (19/03), tờ The Wall Street Journal đã ghi nhận thông tin chi tiết về chuyến đi này.

Các quan chức cho biết, các cuộc đàm phán đang diễn ra rất tốt đẹp và được dự báo sẽ khép lại trong vài tuần tới.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ ba từ trái sang) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (thứ hai từ trái sang)

Trong những ngày gần đây, USTR đã gửi những nhận định tới các quan chức Trung Quốc với mục đích giải quyết những lo ngại về từ ngữ trong đề xuất đã được chỉnh sửa của Trung Quốc về bảo hộ sở hữu trí tuệ, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Một người thân cận với ông Lighthizer phủ nhận rằng các quan chức Trung Quốc đã rút lại các cam kết trước đó. Một quan chức Trung Quốc chia sẻ, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra và bước tiến và việc xảy ra bước tiến hay bước lùi là chuyện bình thường trong những tình huống này.

Ông Trump đang thúc giục các nhà đàm phán Mỹ sớm tiến tới một thảo thuận với Trung Quốc, lo ngại rằng ông cần có một chiến thắng lớn trên thương trường quốc tế để gia tăng khả năng tái đắc cử của ông trong năm 2020. Ông Trump liên tục cho rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp. Trước đó trong tháng này, Tổng thống Mỹ nhận định thị trường sẽ chứng kiến “một đợt tăng vọt rất mạnh” ngay khi thỏa thuận thương mại hoàn tất.

Trong vài tuần gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai bên vẫn còn nhiều vấn đề lớn chưa được giải quyết ổn thỏa. Mỹ cho biết, một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc phải giải quyết các cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ từ các công ty Mỹ.

Trong vài tuần qua, hai quốc gia đã đưa ra một loạt tài liệu và các tài liệu này có thể sẽ trở thành thỏa thuận thương mại cuối cùng. Về vấn đề sở hữu trí tuệ, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra một văn bản dài 30 trang, ông Lighthizer nói với các nhà làm luật trong tháng này.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang