Bloomberg: Trung Quốc rút lại một số cam kết về thương mại

20/03/2019 07:27
20-03-2019 07:27:28+07:00

Bài cập nhật

Bloomberg: Trung Quốc rút lại một số cam kết về thương mại

Một số nhà đàm phán Mỹ đang lo ngại Trung Quốc đang đẩy lùi các yêu cầu từ phía Mỹ trong các cuộc đàm phán, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ lạc quan về khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung – một yếu tố có thể làm gia tăng cơ hội tái đắc cử của ông trong năm 2020, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các quan chức Trung Quốc đã thay đổi lập trường bởi vì sau khi đồng ý thay đổi chính sách sở hữu trí tuệ thì họ lại không có được sự đảm bảo từ chính quyền Trump rằng các hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ, dựa trên hai nguồn tin thân cận.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng rút lại những lời hứa lúc đầu về việc bảo vệ dữ liệu ngành dược, không đưa ra thông tin chi tiết để cải thiện liên kết bằng sáng chế và từ chối nhượng bộ về vấn đề dịch vụ dữ liệu. Bắc Kinh đang cố gắng mang vào những từ ngữ mà theo đó sẽ đảm bảo các quy định trong thỏa thuận thương mại phải tuân theo luật của Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận với quan điểm của Mỹ.

“Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp”, ông Trump trả lời một câu hỏi tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng trong ngày thứ Ba (19/03).

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ đi tới Bắc Kinh trong tuần khởi đầu vào ngày 25/03/2019 để tổ chức đàm phán cấp cao với Trung Quốc, dựa theo lời của một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ. Ông Lighthizer và ông Mnuchin đã đồng tình với kế hoạch đã nhất trí trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong ngày thứ Ba (19/03). Ngoài ra, ông Lưu Hạc sẽ trở lại Washington, nhưng chưa xác định thời điểm đi. Trước đó trong ngày thứ Ba (19/03), tờ The Wall Street Journal đã ghi nhận thông tin chi tiết về chuyến đi này.

Các quan chức cho biết, các cuộc đàm phán đang diễn ra rất tốt đẹp và được dự báo sẽ khép lại trong vài tuần tới.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (thứ ba từ trái sang) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (thứ hai từ trái sang)

Trong những ngày gần đây, USTR đã gửi những nhận định tới các quan chức Trung Quốc với mục đích giải quyết những lo ngại về từ ngữ trong đề xuất đã được chỉnh sửa của Trung Quốc về bảo hộ sở hữu trí tuệ, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Một người thân cận với ông Lighthizer phủ nhận rằng các quan chức Trung Quốc đã rút lại các cam kết trước đó. Một quan chức Trung Quốc chia sẻ, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra và bước tiến và việc xảy ra bước tiến hay bước lùi là chuyện bình thường trong những tình huống này.

Ông Trump đang thúc giục các nhà đàm phán Mỹ sớm tiến tới một thảo thuận với Trung Quốc, lo ngại rằng ông cần có một chiến thắng lớn trên thương trường quốc tế để gia tăng khả năng tái đắc cử của ông trong năm 2020. Ông Trump liên tục cho rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp. Trước đó trong tháng này, Tổng thống Mỹ nhận định thị trường sẽ chứng kiến “một đợt tăng vọt rất mạnh” ngay khi thỏa thuận thương mại hoàn tất.

Trong vài tuần gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai bên vẫn còn nhiều vấn đề lớn chưa được giải quyết ổn thỏa. Mỹ cho biết, một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc phải giải quyết các cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ từ các công ty Mỹ.

Trong vài tuần qua, hai quốc gia đã đưa ra một loạt tài liệu và các tài liệu này có thể sẽ trở thành thỏa thuận thương mại cuối cùng. Về vấn đề sở hữu trí tuệ, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra một văn bản dài 30 trang, ông Lighthizer nói với các nhà làm luật trong tháng này.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98