Mỹ-Trung khép lại vòng đàm phán ở Bắc Kinh

29/03/2019 17:09
29-03-2019 17:09:56+07:00

Mỹ-Trung khép lại vòng đàm phán ở Bắc Kinh

Trong một dòng tweet vào ngày thứ Sáu (29/03), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã khép lại vòng đàm phán thương mại “mang tính xây dựng” ở Bắc Kinh.

“Tôi mong được chào đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến Washington vào tuần tới để tiếp tục các cuộc đàm phán quan trọng này”, ông nói trong dòng tweet.

Ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer đang ở Thủ đô của Trung Quốc để tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong nhiều tuần qua, sau khi không thể đạt được mục tiêu tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 3/2019.

Ông Trump đã áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018, trong một động thái để buộc Trung Quốc thay đổi cách làm ăn với phần còn lại của thế giới và để thúc giục họ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc đối với các công ty Mỹ.

Trong ngày thứ Năm (28/03), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh sẽ nâng mạnh khả năng tiếp cận thị trường cho các ngân hàng, công ty chứng khoán và công ty bảo hiểm nước ngoài, qua đó góp phần vun vén cho suy đoán rằng Trung Quốc có thể sớm đưa ra các quy định mới để cho phép các công ty tài chính nước ngoài nâng tỷ lệ hiện diện của họ tại Trung Quốc.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Mỹ có thể bỏ một số hàng rào thuế quan nếu hai bên tiến tới một thỏa thuận thương mại, đồng thời giữ lại một số để đảm bảo Trung Quốc tuân theo thỏa thuận.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ đòn bẩy của mình”, ông Kudlow nhận định. “Điều này không nhất thiết có nghĩa là tất cả hàng rào thuế quan sẽ được giữ nguyên. Một số hàng rào thuế quan sẽ ở lại. Một lần nữa, khi ông Bob Lighthizer (Robert Lighthizer) trở lại, ông ấy sẽ làm sáng tỏ điều đó. Đó là một phần của các cuộc đàm phán và hãy chờ xem”.

Các lĩnh vực chính mà Mỹ yêu cầu cải thiện bao gồm chính sách đối với sở hữu trí tuệ của Mỹ, mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ và đồng ý với một cơ chế triển khai thỏa thuận thương mại, ông Kudlow cho biết. Mỹ đã đề xuất gặp mặt định kỳ để đánh giá xem Trung Quốc có tuân thủ theo các lời hứa về cải cách trong thỏa thuận hay không, ông nói. Chính quyền Trump cũng muốn có khả năng áp thêm thuế lên Trung Quốc – mà không có lời đe dọa đáp trả – nếu Trung Quốc không giữ cam kết, ông nói.

Các công ty Mỹ cho biết họ thường bị ép buộc phải chuyển giao bí mật công nghệ cho các đối tác liên doanh Trung Quốc, các quan chức địa phương hoặc các cơ quan điều hành như là một điều kiện để hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ cho biết công nghệ này sau đó được chuyển giao và được sử dụng bởi các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.

Đây là vấn đề rất khó khăn đối với các nhà đàm phán khi các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc trước đó đã phủ nhận vấn đề này, qua đó khiến việc đàm phán về một giải pháp trở nên khó khăn.

Trung Quốc cho biết luật không yêu cầu chuyển giao công nghệ hoặc bất kỳ chuyển nhượng nào trong các giao dịch hợp pháp.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98