Tuần tới, Mỹ và Trung Quốc đàm phán cấp cao ở Bắc Kinh

20/03/2019 10:47
20-03-2019 10:47:15+07:00

Tuần tới, Mỹ và Trung Quốc đàm phán cấp cao ở Bắc Kinh

Mỹ đã lên kế hoạch tổ chức vòng đàm phán cấp cao mới với Trung Quốc vào tuần tới ở Bắc Kinh, trong một nỗ lực cuối cùng để tạo ra một thỏa thuận thương mại.

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ viếng thăm Bắc Kinh để nối lại đàm phán, hai quan chức Mỹ cho biết.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng được cho là chuẩn bị tới Washington trong tuần kế đó.

Việc nối lại đàm phán diễn ra sau khi xuất hiện thông tin các nhà đàm phán Mỹ lo ngại Trung Quốc đang đẩy lùi các yêu cầu từ phía Mỹ.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng rút lại những lời hứa lúc đầu về việc bảo vệ dữ liệu ngành dược, không đưa ra thông tin chi tiết để cải thiện liên kết bằng sáng chế và từ chối nhượng bộ về vấn đề dịch vụ dữ liệu. Bắc Kinh đang cố gắng mang vào những từ ngữ mà theo đó sẽ đảm bảo các quy định trong thỏa thuận thương mại phải tuân theo luật của Trung Quốc, dựa trên nguồn tin thân cận với quan điểm của Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc đã thay đổi lập trường bởi vì sau khi đồng ý thay đổi chính sách sở hữu trí tuệ thì họ lại không có được sự đảm bảo từ chính quyền Trump rằng các hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ, dựa trên hai nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Trong những ngày gần đây, USTR đã gửi những nhận định tới các quan chức Trung Quốc với mục đích giải quyết những lo ngại về từ ngữ trong đề xuất đã được chỉnh sửa của Trung Quốc về bảo hộ sở hữu trí tuệ, dựa trên nguồn thông tin thân cận.

Một người thân cận với ông Lighthizer phủ nhận rằng các quan chức Trung Quốc đã rút lại các cam kết trước đó. Một quan chức Trung Quốc chia sẻ, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục diễn ra và bước tiến và việc xảy ra bước tiến hay bước lùi là chuyện bình thường trong những tình huống này.

Trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ tuần trước, ông Lighthizer – người dẫn dắt phái đoàn bên phía Mỹ – cho biết Washington sẽ duy trì quyền sử dụng hàng rào thuế quan như là đòn bẩy để đảm bảo về Trung Quốc giữ đúng cam kết sau khi hai bên tiến tới một thỏa thuận.

Trong lịch trình di chuyển của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố vào ngày thứ Hai (18/03), không hề có thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Trong tháng này, ông Lighthizer và ông Mnuchin đều trao đổi qua điện thoại với ông Lưu chứ không phải gặp trực tiếp.

Cuộc đàm phán cấp cao trong tuần tới sẽ đánh dấu cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong 1 tháng. Cuộc đàm phán cấp bộ trưởng đã được tổ chức 3 lần trong năm nay, vào cuối tháng 1/2019, giữa và cuối tháng 2/2019.

Mỹ đã lùi hạn chót nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc – vốn ấn định trước đó vào ngày 01/03/2019 – để tiến tới một thỏa thuận. Ngoài ra, cả hai bên cũng điện đàm nhiều lần trong tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông muốn tiến tới một thỏa thuận cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình trong tháng 3/2019. Tuy vậy, cả hai vẫn còn xa cách về nhiều vấn đề như sở hữu trí tuệ và xử lý các hàng rào thuế quan đã áp lên hàng hóa trong năm 2018.

Trong vài tuần gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai bên vẫn còn nhiều vấn đề lớn chưa được giải quyết ổn thỏa. Mỹ cho biết, một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc phải giải quyết các cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ từ các công ty Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã thay đổi lập trường và hiện cho biết ông không gấp rút hoàn thành một thỏa thuận thương mại, còn Trung Quốc được cho là đang muốn giải quyết toàn bộ vấn đề trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asian Review)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98