Bà May quay sang nhờ cậy Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp trước thềm hội nghị thượng đỉnh về Brexit

09/04/2019 17:12
09-04-2019 17:12:04+07:00

Bà May quay sang nhờ cậy Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp trước thềm hội nghị thượng đỉnh về Brexit

Vào ngày thứ Ba (09/04), Thủ tướng Anh Theresa May đã đến Berlin và Paris để đàm phán với các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp nhằm có được sự ủng hộ của họ đối với việc gia hạn thời gian Brexit lần thứ hai.

Thủ tướng Anh Theresa May (giữa) cùng các lãnh đạo khác của EU trong một hội nghị diễn ra trong năm 2018. Nguồn: CNBC

Các cuộc đàm phán này diễn ra trước khi các lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) họp mặt tại Brussels vào ngày thứ Tư (10/04) để tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp bàn về quá trình Brexit. Tại cuộc họp của Ủy ban châu Âu (EC), 27 nhà lãnh đạo còn lại của EU sẽ đưa ra quyết định liệu có nên gia hạn thêm một khoảng thời gian nữa cho quá trình Brexit hay không – Brexit vốn được ấn định sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu (12/04) tuần này.

Vốn dĩ, Anh định sẽ rời khỏi khối liên minh từ ngày 29/03/2019 nhưng đã được gia hạn thêm thời gian vì các nhà làm luật Anh đã từ chối bản thỏa thuận “ly hôn” của bà May đến ba lần. Thế nên, bà May đang phải yêu cầu gia hạn thêm thời gian cho Brexit đến ngày 30/06/2019.

Trong bối cảnh hiện tại, thỏa thuận Brexit vẫn chưa được các chính trị gia Anh phê chuẩn, tuy vậy, họ cũng không chấp nhận kịch bản Brexit không thỏa thuận. Hàng loạt những đề xuất Brexit thay thế cũng đều không nhận được sự ủng hộ đa số.

Vì vậy, số phận nước Anh hiện vẫn nằm phần lớn trong tay của những quốc gia láng giềng châu Âu và Anh sẽ phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng trong trường hợp không có quốc gia nào đồng tình với yêu cầu gia hạn thêm thời gian cho Brexit trong hội nghị sắp tới.

Trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà rất sẵn lòng cho Anh thêm thời gian, thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó đã khẳng định bà May phải đưa ra được “một kế hoạch đáng tin cậy” thì mới được gia hạn. Ông Macron cũng đã lặp lại nhiều lần rằng nếu Anh được gia hạn thêm thời gian thì phải đi kèm với những điều kiện thật cứng rắn.

“Theo tôi, lập trường này của ông Macron là lập trường được nhiều người ủng hộ”, Silvia Dall’Angelo, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Hermes Investment Management, trả lời với CNBC vào ngày thứ Ba (08/04).

“Brexit không thỏa thuận sẽ trở thành vấn đề chính của Anh nhưng nó đồng thời cũng sẽ lan tỏa ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực đồng Euro (Eurozone). Vào cuối hội nghị sắp tới, các nhà lãnh đạo EU, có cả ông Macron, sẽ chấp nhận gia hạn thêm cho Brexit nhưng dĩ nhiên sẽ kèm theo một vài điều kiện”, bà Dall’Angelo trả lời trên chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC.

Trước đó, bà May đã tổ chức các cuộc đàm phán liên Đảng với lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn để cùng đưa ra một thỏa hiệp cho Brexit. Bà cũng có thể sử dụng những cuộc đàm phán trên như một cách để thuyết phục các lãnh đạo EU rằng bà đang cố gắng tìm lối thoát cho những bế tắc hiện tại của nền chính trị Anh, Mujtaba Rahman tại Eurasia Group cho biết.

“Bà May cần phải đạt được thỏa thuận với Đảng Lao động để thuyết phục 27 lãnh đạo còn lại của EU tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp sắp diễn ra vào ngày thứ Tư (10/04) rằng những cuộc đàm phán của hai Đảng đang có những tiến triển thật sự, để có thể được gia hạn thêm thời hạn Brexit qua thứ Sáu (12/04) tuần này”, ông Rahma cho biết trong một ghi chú ngày thứ Hai (08/04). “Đó là lý do tại sao những đồng minh của bà May loan tin rằng ‘thỏa thuận hải quan’ sẽ là kết quả của các cuộc đàm phán”.

Trong ngày thứ Ba (09/04), Bộ trưởng EU người Đức, Michael Roth cho biết “thật không may rằng những điều kiện mà các lãnh đạo EU đưa ra để gia hạn thêm thời gian Brexit đã không được đáp ứng” và nhấn mạnh các cuộc đàm phán của bà May với Đảng đối lập đã “bắt đầu quá muộn và vẫn chưa đưa ra được kết quả”, hãng Reuters đưa tin. Ông còn nói rằng không loại trừ khả năng sẽ xảy ra tình trạng Brexit không trật tự.

Nhưng Ngoại trưởng Ireland, Simon Coveney lại nói rằng ông rất hy vọng tại hội nghị thượng đỉnh EU, các quốc gia sẽ hợp tác với nhau để tránh kịch bản Brexit cứng, dựa theo thông tin của Reuters, nhưng ông còn cho rằng Brexit không thỏa thuận vẫn có khả năng xảy ra.

Ireland, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Anh và là nơi đang duy trì nền hòa bình mong manh giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, sẽ là quốc gia chịu thiệt hại nhiều nhất nếu Brexit cứng xảy ra.

Trân Võ (Theo CNBC)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98