Cố vấn Nhà Trắng: Các quan chức Mỹ-Trung sẽ liên tục đàm phán để đạt được thỏa thuận

06/04/2019 09:11
06-04-2019 09:11:16+07:00

Cố vấn Nhà Trắng: Các quan chức Mỹ-Trung sẽ liên tục đàm phán để đạt được thỏa thuận

Cố vấn Kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán cật lực để tiến tới một thỏa thuận thương mại khi cả hai bên đạt được nhiều bước tiến tại bàn đàm phán.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các quan chức Mỹ tiếp tục đàm phán vào ngày thứ Sáu (05/04) ở Washington, Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết. Tuần tới, các nhà đàm phán sẽ liên lạc quan điện thoại, ông Kudlow cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Trao đổi với các phóng viên trong ngày thứ Sáu (05/04) trước khi đi tới California, ông Trump đã gọi vòng đàm phán mới nhất ở Washington là một “thành công lớn” nhưng cho biết ông không muốn dự đoán là có thỏa thuận hay không. Trước cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc gần tiến tới một thỏa thuận, trong đó có khả năng thông báo về thỏa thuận trong vòng 4-6 tuần nữa.

Nhà Trắng cho biết vào đêm ngày thứ Sáu (05/04) rằng “mặc dù đã đạt được tiến triển nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm và các bộ trưởng, thứ trưởng và các thành viên của phái đoàn đàm phán sẽ liên tục liên lạc để giải quyết vấn đề hiện tại”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi kết thúc sớm các cuộc đàm phán, Tân Hoa Xã ghi nhận. Ông Lưu Hạc cho biết hai bên “đã tiến tới một sự đồng thuận mới về các vấn đề quan trọng trong văn bản thỏa thuận thương mại”, theo Tân Hoa Xã.

Ông Lưu Hạc đã gặp Tổng thống Mỹ sau cuộc họp hai ngày giữa các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc ở Washington. Ông Trump chưa thông báo tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – một cuộc họp mà Trump cho là rất quan trọng để hoàn tất thỏa thuận. Một tháng trước, ông Trump đã đề cập tới ý tưởng tổ chức “hội nghị ký kết thỏa thuận” với ông Tập, trong đó các cố vấn đề xuất hội nghị này có thể diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

“Nếu chúng ta có một thỏa thuận thì mới tổ chức hội nghị thượng đỉnh”, ông Trump nói trong ngày thứ Năm (04/04).

Cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng qua đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng, làm chao đảo thị trường và gây áp lực lên nền kinh tế thế giới. Tuần này, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo, cả hai bên cần tránh “tự bắn vào chân mình” thông qua một cuộc xung đột thương mại kéo dài.

“Mỹ đang gây áp lực lên Trung Quốc tại giai đoạn đàm phán cuối cùng, đòi hỏi sự nhượng bộ nhiều hơn về mở cửa thị trường và củng cố việc giám sát tuân thủ thỏa thuận”, Li Yishuang, Chuyên gia kinh tế tại China Securities Finance ở Thượng Hải, cho hay. “Thế nhưng, các vấn đề này đều ở cấp độ thực thi. Một thoả thuận về nguyên tắc vẫn có khả năng đạt được trước cuối tháng 4/2019”.

Ông Trump cho biết các vấn đề khó nhằn còn lại là bảo hộ sở hữu trí tuệ, hàng rào thuế quan và cơ chế triển khai thỏa thuận. Ông cho biết ông sẽ bàn về thuế quan với ông Lưu tại cuộc gặp gỡ, nhưng không đề cập chi tiết.

Tân Hoa Xã cho biết trong một bài nhận định ngày thứ Sáu (05/04) “các vấn đề còn lại đều rất khó mà giải quyết”.

Trong ngày thứ Năm (04/04), Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết vẫn còn các vấn đề lớn cần phải giải quyết. Peter Navarro, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng, cho biết “đoạn đường cuối cùng của chặng đua marathon thực chất là dài nhất và khó nhất”.

Tính cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả lại, Trung Quốc cũng áp thuế bổ sung lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98