Cố vấn Nhà Trắng: Các quan chức Mỹ-Trung sẽ liên tục đàm phán để đạt được thỏa thuận

06-04-2019 09:11:16+07:00
06/04/2019 09:11 3
  •  

Cố vấn Nhà Trắng: Các quan chức Mỹ-Trung sẽ liên tục đàm phán để đạt được thỏa thuận

Cố vấn Kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán cật lực để tiến tới một thỏa thuận thương mại khi cả hai bên đạt được nhiều bước tiến tại bàn đàm phán.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các quan chức Mỹ tiếp tục đàm phán vào ngày thứ Sáu (05/04) ở Washington, Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết. Tuần tới, các nhà đàm phán sẽ liên lạc quan điện thoại, ông Kudlow cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Trao đổi với các phóng viên trong ngày thứ Sáu (05/04) trước khi đi tới California, ông Trump đã gọi vòng đàm phán mới nhất ở Washington là một “thành công lớn” nhưng cho biết ông không muốn dự đoán là có thỏa thuận hay không. Trước cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc gần tiến tới một thỏa thuận, trong đó có khả năng thông báo về thỏa thuận trong vòng 4-6 tuần nữa.

Nhà Trắng cho biết vào đêm ngày thứ Sáu (05/04) rằng “mặc dù đã đạt được tiến triển nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm và các bộ trưởng, thứ trưởng và các thành viên của phái đoàn đàm phán sẽ liên tục liên lạc để giải quyết vấn đề hiện tại”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi kết thúc sớm các cuộc đàm phán, Tân Hoa Xã ghi nhận. Ông Lưu Hạc cho biết hai bên “đã tiến tới một sự đồng thuận mới về các vấn đề quan trọng trong văn bản thỏa thuận thương mại”, theo Tân Hoa Xã.

Ông Lưu Hạc đã gặp Tổng thống Mỹ sau cuộc họp hai ngày giữa các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc ở Washington. Ông Trump chưa thông báo tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – một cuộc họp mà Trump cho là rất quan trọng để hoàn tất thỏa thuận. Một tháng trước, ông Trump đã đề cập tới ý tưởng tổ chức “hội nghị ký kết thỏa thuận” với ông Tập, trong đó các cố vấn đề xuất hội nghị này có thể diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

“Nếu chúng ta có một thỏa thuận thì mới tổ chức hội nghị thượng đỉnh”, ông Trump nói trong ngày thứ Năm (04/04).

Cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng qua đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng, làm chao đảo thị trường và gây áp lực lên nền kinh tế thế giới. Tuần này, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo, cả hai bên cần tránh “tự bắn vào chân mình” thông qua một cuộc xung đột thương mại kéo dài.

“Mỹ đang gây áp lực lên Trung Quốc tại giai đoạn đàm phán cuối cùng, đòi hỏi sự nhượng bộ nhiều hơn về mở cửa thị trường và củng cố việc giám sát tuân thủ thỏa thuận”, Li Yishuang, Chuyên gia kinh tế tại China Securities Finance ở Thượng Hải, cho hay. “Thế nhưng, các vấn đề này đều ở cấp độ thực thi. Một thoả thuận về nguyên tắc vẫn có khả năng đạt được trước cuối tháng 4/2019”.

Ông Trump cho biết các vấn đề khó nhằn còn lại là bảo hộ sở hữu trí tuệ, hàng rào thuế quan và cơ chế triển khai thỏa thuận. Ông cho biết ông sẽ bàn về thuế quan với ông Lưu tại cuộc gặp gỡ, nhưng không đề cập chi tiết.

Tân Hoa Xã cho biết trong một bài nhận định ngày thứ Sáu (05/04) “các vấn đề còn lại đều rất khó mà giải quyết”.

Trong ngày thứ Năm (04/04), Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết vẫn còn các vấn đề lớn cần phải giải quyết. Peter Navarro, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng, cho biết “đoạn đường cuối cùng của chặng đua marathon thực chất là dài nhất và khó nhất”.

Tính cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả lại, Trung Quốc cũng áp thuế bổ sung lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang