Dầu quay đầu giảm mạnh trước cảnh báo về nhu cầu dầu của IEA

12-04-2019 06:43:35+07:00
12/04/2019 06:43 1
  •  

Dầu quay đầu giảm mạnh trước cảnh báo về nhu cầu dầu của IEA

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (11/04), rút khỏi mức cao nhất trong nhiều tháng, khi báo cáo định kỳ hàng tháng từ một cơ quan quốc tế cảnh báo rằng đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu có thể làm tổn thương nhu cầu dầu thô, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 1.04 USD (tương đương 1.6%) xuống 63.58 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn mất 95 xu (tương đương 1.3%) còn 70.78 USD/thùng.

“Mặc dù các nguồn tăng trưởng chính vẫn hoạt động tốt, nhưng có những tín hiệu trái chiều ở các nơi khác”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong báo cáo định kỳ cho biết vào ngày thứ Năm. Cơ quan có trụ sở ở Paris cũng cho biết các yếu tố nhu cầu vẫn mạnh mẽ nhưng cảnh báo rằng đà giảm tốc của nền kinh tế có thể làm suy giảm nhu cầu dầu thô.

Nhu cầu dầu thô ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bao gồm Australia, Canada và Bỉ, đã giảm 300,000 thùng/ngày trong quý 4/2018, đánh dấu quý có nhu cầu giảm đầu tiên của Tổ chức này kể từ năm 2014.

Báo cáo của IEA đưa ra ngay sau khi báo cáo định kỳ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho thấy sản lượng của Tổ chức này trong tháng 3 giảm đáng kể. Báo cáo của IEA cũng xác nhận điều này.

Những người tham gia thị trường cho biết, phù hợp với nhận định từ IEA, việc đánh giá lại đà giảm tốc của nền kinh tế và khả năng tác động của điều này đến giá dầu thô đã khiến các nhà đầu tư hàng hóa có lý do phải tạm ngừng.

“Đà leo dốc của dầu đã bị chững lại khi dự trữ dầu nhảy vọt kết hợp với dự báo mới về kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong đó nhấn mạnh đà giảm tốc trên toàn thế giới và nhiều rủi ro đối với nền kinh tế. Các báo cáo rằng Nga có thể đang cân nhắc gia tăng sản lượng và từ chối tham gia cắt giảm sản lượng của OPEC+ sau thời hạn tháng 6 tới cũng có thể góp phần khiến dầu nhanh chóng mất đi sức hấp dẫn”, Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda.

Hôm thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa tăng mạnh hơn dự báo – vọt 7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 05/04/2019 – đánh dấu 3 tuần tăng liên tiếp. Tuy nhiên, dự trữ xăng lại sụt 7.7 triệu thùng trong thời gian này.

EIA cũng cho biết tổng sản lượng dầu thô nội địa không thay đổi ở mức 12.2 triệu thùng/ngày trong tuần trước, nhưng trong một báo cáo định kỳ khác công bố vào ngày thứ Ba (09/04), Cơ quan này đã nâng dự báo sản lượng dầu thô tại Trong trong năm 2019 và năm 2020.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 5 sụt 1.9% xuống 2.031 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 mất 1% còn 2.067 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên suy yếu trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tại Mỹ tăng 25 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào 05/04/2019, thấp hơn dự báo vọt 33 tỷ feet khối từ các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 lùi 1.3% xuống 2.664 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang