Dầu tăng hơn 1% trong tuần qua

13/04/2019 08:13
13-04-2019 08:13:16+07:00

Dầu tăng hơn 1% trong tuần qua

Tuần qua, dầu WTI tăng 1.3%, dầu Brent vọt 1.7%

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Sáu (12/04), phục hồi một phần từ đà giảm mạnh trong phiên trước đó, khi bạo động ở Libya làm gia tăng rủi ro tác động tới hoạt động sản xuất dầu ở quốc gia này và dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc đã giúp xoa dịu nỗi lo về sự suy giảm nhu cầu năng lượng, MarketWatch đưa tin.

Bên cạnh đó, thông báo về một thương vụ năng lượng lớn cũng dường như thúc đẩy đà tăng của giá dầu vào đầu phiên ngày thứ Sáu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tiến 31 xu (tương đương 0.5%) lên 63.89 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn cộng 72 xu (tương đương 1%) lên 71.55 USD/thùng.

Tuần qua, dầu WTI tăng 1.3%, còn dầu Brent vot 1.7%, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Giao dịch dầu thô nhảy vọt sau khi Chevron Corp cho biết vào sáng ngày thứ Sáu kế hoạch mua lại Anadarko Petroleum Corp trong một thỏa thuận trị giá 33 tỷ USD, với các chuyên gia trong ngành cho biết đó là nỗ lực để củng cố vị thế của công ty San Ramon ở Califonia trong lĩnh vực kinh doanh dầu mỏ, vốn là lĩnh vực mà Anadarko rất mạnh.

Trong khi đó, rủi ro đối với sản xuất dầu ở Libya, một thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), tiếp tục hỗ trợ giá dầu. Mustafa Sanalla, Chủ tịch Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya, nói với Financial Times rằng ngành công nghiệp năng lượng của Libya phải đối mặt với sự đe dọa tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến năm 2011 sau khi các cuộc chiến mới nhất bùng nổ.

“Trừ khi vấn đề nhanh chóng được giải quyết, tôi e ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi, và chẳng mấy chốc chúng tôi sẽ không thể sản xuất dầu hay khí đốt”, ông Sanalla cho hay.

Hôm thứ Năm (11/04), dầu giảm mạnh sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong một báo cáo định kỳ hàng tháng cho biết các yếu tố nhu cầu vẫn ổn định nhưng cảnh báo rằng đà giảm tốc của nền kinh tế có thể làm giảm nhu cầu dầu thô.

Tuy nhiên, “nhu cầu dầu đã phá vỡ kỷ lục bất chấp lời đồn về khả năng giảm tốc của nền kinh tế”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định. “Dữ liệu về xuất khẩu của Trung Quốc đêm qua dường như xác nhận rằng nền kinh tế nước này có thể sẽ ổn định sau dữ liệu yếu kém trong khoảng thời gian Tết Nguyên đán”.

“Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 3 đã vượt trên kỳ vọng; cao hơn dự báo trong khi nhập khẩu vào Trung Quốc giảm”, ông Flynn cho biết, lưu ý rằng xuất khẩu tính theo đồng USD của nước này trong tháng 3 đã vọt 14.2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu sụt 7.6% trong tháng 3. “Kim ngạch nhập khẩu có thể sẽ cải thiện trong tháng tới khi Trung Quốc có động thái mua nhiều hàng hóa Mỹ hơn”.

Ngoài ra, vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 2 tuần liên tiếp, cộng 2 giàn lên 833 giàn trong tuần này.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 5 tiến 0.3% lên 2.037 USD/gallon, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 3.5%. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 nhích 0.2% lên 2.071 USD/gallon và tăng 1.4% trong tuần qua.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 lùi 0.2% xuống 2.66 USD/MMBtu và giảm 0.2% trong tuần qua.

An Trần

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Dầu giảm giá chờ cuộc họp của OPEC

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi các nhà giao dịch suy đoán liệu OPEC+ có đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nữa hay không.

OPEC và các đồng minh tác động như thế nào đến giá dầu, kinh tế thế giới?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh chiếm 40% sản lượng dầu thế giới, các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu...

Dầu đi ngang trước quan điểm bi quan về cuộc họp trì hoãn của OPEC+

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Việc OPEC+ trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đã làm dấy lên quan điểm cho rằng các nhà sản xuất có thể...

Giá xăng, dầu cùng giảm từ 500 đến 600 đồng/lít

Mỗi lít xăng giảm 510-580 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) cũng hạ thêm 570-600 đồng, từ 15h ngày 23/11.

Dầu biến động mạnh khi OPEC trì hoãn cuộc họp về cắt giảm sản lượng

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Tư sau khi Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trì hoãn cuộc họp quan trọng về cắt giảm sản lượng dự kiến tổ chức...

Giá dầu đi ngang khi thị trường thận trọng trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu gần như không đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi nhà đầu tư trở nên thận trọng trước cuộc họp của OPEC+ vào Chủ Nhật này. Theo dự kiến, các nhà sản...

Kỳ điều hành rơi vào 30 Tết, giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày nào?

Bộ Công Thương vừa có thông báo đến các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị định mới.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98