Gia Lai CTC lãi ròng 'bay' gần phân nửa sau kiểm toán và nhận ý kiến ngoại trừ

09/04/2019 11:01
09-04-2019 11:01:42+07:00

Gia Lai CTC lãi ròng 'bay' gần phân nửa sau kiểm toán và nhận ý kiến ngoại trừ

CTCP Gia Lai CTC (HNX: CTC) đã công bố BCTC kiểm toán năm 2018. Sau kiểm toán, lãi ròng của CTC 'bốc hơi' gần phân nửa, đồng thời CTC cũng nhận ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên.

Sau kiểm toán, lãi ròng năm 2018 của CTC chỉ còn lại gần 61 triệu đồng, giảm đến 52 triệu đồng so báo cáo tự lập trước đây. Với kết quả kiểm toán này, lãi ròng năm 2018 của CTC giảm đến 86% so với năm 2017 (lợi nhuận sau thuế năm 2017 gần 426 triệu đồng).

Nguồn: CTC

Nguyên nhân giảm lãi ròng năm 2018 là do doanh thu sau kiểm toán giảm do CTC chưa loại trừ doanh thu của nội bộ, hơn nữa việc phân bổ thuế không được khấu trừ dùng chung cho hoạt động kinh doanh bán ra với nhiều mức thuế suất.

Còn kết quả năm 2018 không khả quan so năm 2017 là do tình hình trong năm nay gặp nhiều khó khăn nên sức mua giảm, kéo theo doanh thu giảm mạnh nhưng các khoản chi phí cố định vẫn phải phân bổ theo tiến độ như chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí công cụ dụng cụ,...

Bên cạnh đó, trong BCTC tổng hợp đã kiểm toán năm 2018, CTC nhận được ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên. Cụ thể, CTC đang ghi nhận hàng hóa thiếu hụt tại các nhà sách năm 2016 trên tài sản thiếu chờ xử lý hơn 12 tỷ đồng. Ngoài ra, CTC ghi nhận chênh lệch hàng hóa thiếu và thừa giữa phần mềm quản lý bán hàng tại các nhà sách và phần mềm kế toán chưa xác định được nguyên nhân trên khoản mục tài sản thiếu chờ xử lý và tài sản thừa chờ xử lý lần lượt gần 1.8 tỷ đồng và 2.9 tỷ đồng.

Giải trình cho ý kiến trên, CTC cho biết trong tháng 7/2016 thì Công ty thay đổi nhân sự điều hành gồm Chủ tịch HĐQT, Ban Giám đốc, kế toán trưởng nhưng những nhân sự cũ không thực hiện bàn giao tài sản, hàng tồn kho cho những nhân sự kế vị.

Trong năm 2016, CTC đã tiến hành kiểm kê toàn bộ hàng tồn kho và phát hiện ra các khoản chênh lệch hàng hóa như trình bày trong BCTC đã được kiểm toán. Do đó, CTC đang chờ cơ quan chức năng xác minh rồi trình HĐQT xem xét quyết định xử lý theo đúng quy định các khoản chênh lệch này.

Minh Nhật

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...

HVH chi 105 tỷ lập công ty con kinh doanh bất động sản

Kinh doanh ảm đảm trong quý 3/2023, CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HOSE: HVH) góp vốn thành lập công ty con kinh doanh trong mảng bất động sản.

Cà phê vẫn “đắng” trong quý 3/2023

Lại thêm một kỳ kinh doanh mà các doanh nghiệp cà phê trên sàn chứng khoán lại tiếp tục ngậm vị “đắng”.

Chủ thương hiệu "Heo ăn chay" lấn sân làm vận tải, cổ phiếu BAF ở vùng đỉnh 1 năm

HĐQT CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) vừa thông qua việc góp 100% vốn thành lập công ty con là Công ty TNHH Logistic BAF Việt Nam. Động thái này diễn ra...

SAM bảo lãnh thanh toán khoản vay 5 triệu USD cho công ty con

HĐQT CTCP SAM HOLDINGS (HOSE: SAM) ngày 28/11 thông qua việc cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của công ty con - CTCP Dây và Cáp SACOM tại...

Thách thức trong cuộc đua cán đích lợi nhuận của ngành ngân hàng?

Sau 9 tháng đầu năm, vẫn chưa có ngân hàng nào cán đích chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm. Mới chỉ có 10 ngân hàng thực hiện trên 75% kế hoạch lợi nhuận.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98