Tập Cận Bình: Mỹ-Trung đạt bước tiến to lớn về thương mại

05/04/2019 09:42
05-04-2019 09:42:00+07:00

Tập Cận Bình: Mỹ-Trung đạt bước tiến to lớn về thương mại

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có một sự đồng thuận mới về văn bản thỏa thuận thương mại, dựa trên nguồn tin từ Tân Hoa Xã.

Trong tuần này, ông Lưu Hạc đã dẫn một phái đoàn tới Washington để gặp các quan chức Mỹ nhằm tổ chức thêm một vòng đàm phán cấp cao mới khi hai bên cố gắng hết sức để chấm dứt tình trạng căng thẳng thương mại kéo dài. Trong ngày thứ Năm (04/04), ông Lưu Hạc đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Phòng Bầu dục.

Thông qua một thông điệp từ ông Lưu Hạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với ông Trump rằng cả hai bên đã có thêm bước tiến lớn lao về các vấn đề thương mại quan trọng trong tháng qua, theo tờ Tân Hoa Xã. Ông Tập cho biết ông hy vọng cả hai bên sẽ tiếp tục phối hợp với nhau để kết thúc đàm phán về văn bản thỏa thuận thương mại càng sớm càng tốt, Tân Hoa Xã ghi nhận.

“Nếu chúng ta có một thỏa thuận thì sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung. Tôi cho là chúng ta sẽ biết trong vòng 4 tuần nữa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục tạm ngưng hoạt động trong ngày thứ Sáu (05/04).

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đã kéo nhau vào cuộc chiến thuế quan từ giữa năm 2018. Cho tới nay, chính quyền ông Trump đã áp thêm thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, còn Bắc Kinh áp thuế bổ sung lên 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Đại diện từ hai quốc gia đã gặp để giải quyết xung đột về các vấn đề như mất cân bằng thương mại và chuyển giao công nghệ bắt buộc từ các công ty Mỹ cho các đối tác Trung Quốc. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm chao đảo cả thị trường toàn cầu và gây tổn hại tới hoạt động kinh tế thế giới.

Các cuộc đàm phán diễn ra khi các nhà đầu tư và các doanh nghiệp dõi mắt theo sát diễn biến đàm phán Mỹ-Trung – kết quả đàm phán có thể xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn nhất. Các hàng rào thuế quan của Mỹ và Trung Quốc đã khiến thị trường tài chính “thất kinh bát đảo” và khiến các chuyên gia lo ngại về những vấn đề kinh tế của đôi bên.

Ông Trump – người đến với Nhà Trắng một phần là nhờ các cam kết kiểm soát chặt chẽ các hành vi mà ông cho là lạm dụng thương mại từ phía Trung Quốc – đang cố gắng giành được một chiến thắng và nhờ đó, ông có thể tận dụng để chiến dịch tái tranh cử trong năm 2020.

“Nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, chúng tôi sẽ không tiến tới”, ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trong ngày thứ Năm (04/04). “Nhưng tình hình đang tiến triển rất tốt đẹp”.

Cả hai bên đang hướng về một loạt thỏa thuận về các chủ đề khác nhau có liên quan tới một công cụ triển khai thỏa thuận, vị quan chức này cho hay. Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa quyết định được phải giải quyết cho xong những vấn đề nào của thỏa thuận và phải để lại những vấn đề nào cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung (nếu có).

Mỹ sẽ cho Trung Quốc thời gian tới năm 2025 để hoàn tất các cam kết tăng cường mua hàng hóa từ Mỹ. Thế nhưng, các sản phẩm khác nhau sẽ được áp một khung thời gian khác nhau. Ông Trump từ lâu đã than phiền về khoản thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc và thúc giục Bắc Kinh mua thêm hàng hóa từ Mỹ.

Các nhà đàm phán vẫn chưa ấn định khung thời gian để giải quyết các vấn đề cấu trúc, như ngừng đánh cắp sở hữu trí tuệ hoặc chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Cho tới ngày thứ Năm (04/04), Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa ấn định thời điểm hoặc địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98