Dầu tăng nhẹ khi nỗi lo về đàm phán thương mại Mỹ - Trung dịu bớt

07/05/2019 06:11
07-05-2019 06:11:26+07:00

Dầu tăng nhẹ khi nỗi lo về đàm phán thương mại Mỹ - Trung dịu bớt

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (06/05), khi nỗi lo xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung dịu bớt và căng thẳng ở khu vực Trung Đông leo thang, MarketWatch đưa tin.

Khiến nhà đầu tư bất ngờ vào sáng ngày Chủ nhật (05/05), ông Trump đã đe dọa trong một dòng tweet rằng sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu tuần này (10/05) từ 10% lên 25%, với lý do thất vọng về tốc độ tiến triển của đàm phán thương mại. Trước khi dòng tweet của ông Trump được đưa ra, đã có dự đoán rằng một thỏa thuận có thể sớm đạt được vào ngày thứ Sáu (10/05).

Tuy nhiên, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang, cho biết vào ngày thứ Hai rằng Trung Quốc vẫn đang chuẩn bị cử phái đoàn đến Washington để đàm phán thương mại bất chấp lời đe dọa nâng thuế từ ông Trump, South China Morning Post đưa tin.

“Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho hay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 31 xu (tương đương 0.5%) lên 62.25 USD/thùng, xóa hết đà sụt giảm hồi đầu phiên đã đẩy giá xuống mức thấp 60.04 USD/thùng.

“Khi những diễn biến mới được tiếp nhận trong ngày hôm nay, sự bối rối bởi các dòng tweet của ông Trump được xem là một chiến thuật đàm phán có khả năng kết thúc chiến tranh thương mại hơn là làm chúng trở nên tồi tệ hơn”, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report,cũng chỉ ra rằng mốc 60 USD/thùng là một mức hỗ trợ quan trọng đối với dầu WTI. “Kết quả là, các hợp đồng dầu tương lai quay đầu nhảy vọt vào phiên buổi chiều với khối lượng tăng”.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 39 xu (tương đương 0.6%) lên 71.24 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp 68.79 USD/thùng.

Trong khi đó, “thị trường hiện đang tập trung lần nữa vào thực tế rằng chúng ta đang chứng kiến rủi ro địa chính trị gia tăng”, ông Flynn cho biết.

Ông Flynn chỉ ra rằng có báo cáo về một vụ nổ mạnh ở thành phố cảng Yanbu của Ả-rập Xê-út, một cảng vận chuyển xăng dầu quan trọng của nước này, theo tin từ Press TV.

Mỹ cũng đã gửi máy bay ném bom và một nhóm tàu sân bay đến khu vực này vào cuối tuần qua, trong bối cảnh báo cáo rằng lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực có thể là mục tiêu cho một cuộc tấn công của Iran hoặc một lực lượng ủy quyền, AP đưa tin.

Trong thông tin khác liên quan đến năng lượng, Saudi Aramco thông báo đã nâng giá dầu tháng 6 đối với các khách hàng châu Á và châu Âu nhưng giảm giá đối với Mỹ, qua đó làm một số người cho rằng đây là gợi ý Ả-rập Xê-út không vội vàng gia tăng nguồn cung dầu trước khi cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào tháng tới.

Nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ rằng liệu nhà xuất khẩu dầu chủ chốt và là nhà lãnh đạo thực tế của OPEC sẽ giúp bù đắp lượng dầu bị thiếu hụt trên thị trường, hay chuyển sang gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng với các nhà sản xuất chủ chốt vốn sẽ hết hạn vào cuối tháng 6/2019.

Ả-rập Xê-út đã cam kết gia tăng sản lượng dầu nếu cần thiết, khi Chính quyền ông Trump bắt đầu cấm vận tất cả hoạt động xuất khẩu dầu ở Iran. Tuy nhiên, đằng sau đó, Riyadh và Washington phải đối mặt với khả năng giải quyết một lượng lớn thùng dầu vượt mức mà Ả-rập Xê-út sẽ cung cấp vào thị trường toàn cầu để giữ giá dầu thô ổn định.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 6 lùi 1.5% xuống 1.997 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 hạ 0.1% xuống 2.068 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 mất 1.7% còn 2.524 USD/MMBtu.

An Trần

Fili







TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống đáy gần 5 tháng

Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất gần 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Đồng USD mạnh hơn và lo ngại về nhu cầu đã khiến thị trường giảm phiên thứ tư liên...

Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán...

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt...

Dầu giảm do lo sợ về nhu cầu và nghi ngờ quanh động thái của OPEC+

Dầu kéo dài đà giảm giá trong ngày thứ Hai do áp lực từ sự hoài nghi của nhà đầu tư đối với quyết định mới nhất của OPEC+ về việc cắt giảm nguồn cung và sự bất ổn...

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98