Dow Jones giảm hơn 150 điểm sau tuyên bố từ Fed

02/05/2019 06:57
02-05-2019 06:57:10+07:00

Dow Jones giảm hơn 150 điểm sau tuyên bố từ Fed

Chứng khoán Mỹ nhuốc sắc đỏ vào ngày thứ Tư (01/05) sau khi quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gợi ý rằng không có khả năng cắt giảm lãi suất tại thời điểm này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones sụt 162.77 điểm xuống 26,430.14 điểm, chỉ số S&P 500 mất 0.8% còn 2,923.73 điểm sau khi lên mức cao mọi thời đại. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.6% xuống 8,049.64 điểm. S&P 500 cũng ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 22/03/2019.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết trong cuộc họp báo rằng áp lực lạm phát thấp gần đây có thể chỉ là “tạm thời”. Điều này đã đập tan kỳ vọng Fed ng cân nhắc cắt giảm lãi suất vì lạm phát yếu ớt.

“Thị trường đã phản ánh đợt cắt giảm lãi suất này vào giá. Họ muốn hạ lãi suất và điều này về cơ bản là ông Powell đang nói ‘xin lỗi nhưng chúng tôi không làm thế’”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, nhận định.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã phục hồi nhờ nhận định của ông Powell. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm nhích từ mức thấp trong phiên là 2.2% lên 2.27%.

Nhận định của ông Powell và động thái trong trái phiếu Chính phủ được đưa ra sau khi Fed bỏ phiếu thống nhất duy trì lãi suất trong phạm vi 2.25% - 2.5%. Về lạm phát, Fed cho biết vẫn ở mức thấp.

Tuyên bố của Fed đưa ra sau khi dữ liệu công bố hồi đầu tuần này cho biết chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi vẫn không đổi trong tháng 3 và tăng 1.6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn thấp hơn mức mục tiêu 2% của Fed. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Fed hạ lãi suất trong tuần này vì lãi suất thấp.

Chứng khoán đã tăng điểm vào đầu phiên sau thông tin lạc quan về thương mại. CNBC đưa tin vào ngày thứ Tư rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được công bố vào ngày thứ Sáu tuần tới (10/05). Lợi nhuận mạnh mẽ từ các công ty như kết quả của Apple và dữ liệu việc làm tích cực trong tháng 4 cũng thúc đẩy tâm lý đầu tư.

Cổ phiếu Apple vọt 4.9% sau khi lợi nhuận và doanh thu quý 1 đã vượt qua kỳ vọng. Dự báo của gã khổng lồ công nghệ cho quý tiếp theo cũng tốt hơn dự báo.

Nhìn chung, mùa báo cáo lợi nhuận đang diễn ra tốt hơn so với dự báo từ các nhà phân tích. Trong số các công ty đã báo cáo cho đến nay, có đến 75% số công ty có kết quả vượt qua dự báo, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Về mặt dữ liệu, báo cáo từ ADP và Moody’s Analytics cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 275,000 việc làm trong tháng 4, dễ dàng vượt qua ước tính của Dow Jones là 177,000 việc làm, trong đó dẫn đầu là đà tăng 223,000 việc làm trong lĩnh vực dịch vụ.

Báo cáo này cũng là dữ liệu kinh tế mới nhất vượt qua kỳ vọng. Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cho biết tăng trưởng kinh tế nước này đạt 3.2% trong quý 1, dễ dàng vượt qua dự báo.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98