Luật sư: 'Phan Văn Anh Vũ bị Trần Phương Bình lừa dối'

29-05-2019 20:56:19+07:00
29/05/2019 20:56 0

Luật sư: 'Phan Văn Anh Vũ bị Trần Phương Bình lừa dối'

Nêu các căn cứ bảo vệ Vũ "Nhôm", luật sư cho rằng thân chủ không biết 200 tỷ đồng được vay là của DAB, VKS buộc tội là khiên cưỡng.

* Phan Văn Anh Vũ: 'Bị cáo không biết 200 tỷ là tiền của DAB'

Chiều 29/5, phiên tòa xem xét kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DAB) cùng đồng phạm, tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bảo vệ Vũ "Nhôm", luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng, VKSND Cấp cao căn cứ vào lời khai của ông Bình và Nguyễn Đức Vinh (nguyên Phó phòng Ngân quỹ DAB) nhưng vẫn giữ nguyên quan điểm kết luận Vũ phạm tội là "khiên cưỡng". Bởi quá trình điều tra cũng như xử sơ thẩm, phúc thẩm ông Bình đều khai do nôn nóng thực hiện việc tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng nên ông cho Vũ ứng trước 200 tỷ đồng nộp vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79. Như vậy Vũ sẽ đủ 600 tỷ đồng mua 6 triệu cổ phần DAB cho kịp thời gian làm thủ tục trở thành cổ đông chiến lược.

"Ông Bình đã gọi cho Vũ nói 'đã thu xếp xong 200 tỷ đồng' cho Vũ vay, tức ông Bình đã có kế hoạch, phương án từ trước và việc này xuất phát từ ý chí đơn phương của ông Bình", luật sư Trạch nêu quan điểm.

Luật sư cũng trích dẫn bút lục trong hồ sơ thể hiện ông Bình khai "khi vào phòng làm việc riêng, bị cáo không bàn bạc cũng như không cho anh Vũ biết bị cáo lo nguồn tiền như thế nào. Vì bị cáo muốn cho anh Vũ nhìn thấy khả năng của DAB cũng như khả năng riêng của mình".

Ông Bình cũng khẳng định không có sự câu kết, bàn bạc việc chi khống 200 tỷ đồng với Vũ, chỉ trao đổi với Vinh. Bị cáo Vinh cũng thừa nhận hướng dẫn Vũ ký vào phiếu thu nhưng không nói cho Vũ biết là phiếu thu khống.

"Trong việc này, ông Vũ chỉ là người bị hại bởi những toan tính, không trung thực, che giấu thực trạng âm quỹ, nợ xấu... của DAB. Chủ động đưa Vũ vào giao dịch lừa dối này là ông Trần Phương Bình", luật sư Trạch nói. Vũ cũng không có vai trò đồng phạm với ông Bình trong việc chiếm đoạt số tiền này, bởi ông Bình và Vũ không có sự bàn bạc, thống nhất từ trước về kế hoạch, phương thức, thủ đoạn, ăn chia như thế nào.

Vũ "Nhôm" tự bào chữa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tự bào chữa, Phan Văn Anh Vũ "tha thiết xin HĐXX xem xét các chứng cứ, tôn trọng sự thật và pháp luật". Cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 nói, VKS cũng nghe rất rõ lời khai của ông Bình và Vinh về việc họ che giấu không cho mình biết là đã lấy tiền của DAB. "Bị cáo mong muốn VKS hãy xem lại, bản án sơ thẩm TAND TP HCM tuyên cho bị cáo là không đúng luật. Cơ quan điều tra đã làm sai lệch hồ sơ dẫn đến tòa sơ thẩm tuyên cho bị cáo bản án trái pháp luật", Vũ phân trần.

Vũ lập luận, giả sử mình phạm tội thì cơ quan tố tụng cũng khởi tố không đúng tội danh. Ông Bình và Vinh bị khởi tố về tội Cố ý làm trái thì Vũ cũng đồng phạm về tội này chứ không thể cùng một hành vi, sự việc mà hai tội khác nhau. Mặt khác, 200 tỷ đồng ông Bình cho Vũ vay nếu có sai phạm chỉ là Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng vì thực tế số tiền này còn nằm trong DAB, chưa ngày nào được lấy ra.

"Bị cáo có bàn bạc, có hưởng lợi gì đâu, sao lại truy tố. Bị cáo tha thiết khẩn cầu HĐXX xem xét hồ sơ vụ án, tuyên bị cáo không phạm tội", Vũ nói.

Trước đó, nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng, Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội, nói đây là tiền vay của cá nhân ông Bình, không liên quan đến ngân hàng. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo có đủ cơ sở xác định Vũ phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Phương Bình sau phiên xử chiều nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong phạm vi vụ án, ông Bình và các đồng phạm bị cáo buộc thực hiện hàng loạt sai phạm gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng của DAB, bao gồm việc chuyển cho Vũ hơn 200 tỷ đồng qua việc ký khống hồ sơ mua bán cổ phần.

Cuối năm ngoái, TAND TP HCM tuyên phạt Vũ 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù.

Ông Bình nhận án tù chung thân cho hai tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác nhận 2 năm tù cho hưởng án treo đến 30 năm tù.

Quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ đã "khắc phục" 203 tỷ đồng. Ông ta kháng cáo kêu oan.

Hải Duyên

VNEXPRESS

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bác toàn bộ kháng cáo trong đại án Nhật Cường

40 phút trước

TAND cấp cao đã bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, kể cả kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội trong việc xác định ai là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Nhà nước trong vụ án tại Công ty Nhật Cường.

TAND cấp cao đã bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, kể cả kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Vụ án sai phạm tại IPC: Ông Tất Thành Cang hầu tòa trong cuối tháng 12

4 giờ trước

Ông Tất Thành Cang và các bị can bị cáo buộc sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu, gây thiệt hại cho Sadeco 1.103 tỉ đồng.

Ông Tất Thành Cang và các bị can bị cáo buộc sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

80% doanh nghiệp Mỹ đánh giá tích cực về triển vọng của Việt Nam và lên kế hoạch đầu tư thêm

30/11/2021 08:40

Theo kết quả khảo sát của Amcham Việt Nam,có gần 80% thành viên tham gia khảo sát đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, những thành viên này cũng đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm tại Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát của Amcham Việt Nam,có gần 80% thành viên tham gia khảo sát đánh giá rất tích...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đại án Nhật Cường: Ai hưởng lợi thì phải chịu bồi thường

30/11/2021 08:18

Đại án Nhật Cường: Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị cáo.

Đại án Nhật Cường: Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Tất cả các DN và nền kinh tế phải bắt đầu một diện mạo mới, một mô hình kinh doanh mới

30/11/2021 08:10

Sự phục hồi đối với các DN và nền kinh tế không phải là việc trở lại trạng thái của ngày hôm qua, của thời kỳ trước đại dịch, mà tất cả các DN và nền kinh tế phải bắt đầu một diện mạo mới, một mô hình kinh doanh mới theo hướng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và tăng cường khả năng chống chịu.

Sự phục hồi đối với các DN và nền kinh tế không phải là việc trở lại trạng thái của ngày hôm qua...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đề xuất gỡ bỏ giới hạn, hàng không nội địa khai thác bình thường từ năm 2022

29/11/2021 21:27

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bắt đầu từ năm 2022 toàn bộ các đường bay trở lại khai thác bình thường. Các hãng hàng không có thể chủ động mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2022...

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bắt đầu từ năm 2022 toàn bộ các đường bay trở lại khai thác bình...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

EVFTA sau một năm thực hiện: Cần tiếp tục thay đổi để phát huy lợi thế

29/11/2021 15:26

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết trên tinh thần hợp tác toàn diện, cân bằng lợi ích giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Đây là một trong những FTA thế hệ mới được kỳ vọng mang lại lợi ích chiến lược cho Việt Nam thông qua sự phát triển quan hệ thương mại – đầu tư với một trong những đối tác lớn nhất và quan trọng nhất của Việt Nam.

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết trên tinh...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Gần 12,000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11

29/11/2021 13:40

Số doanh nghiệp mới thành lập trong tháng 11 lên đến 11,902 doanh nghiệp với vốn đăng ký là 149,900 tỷ đồng, tăng 44.6% về số doanh nghiệp, tăng 38% về vốn đăng ký.

Số doanh nghiệp mới thành lập trong tháng 11 lên đến 11,902 doanh nghiệp với vốn đăng ký là 149,900...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp: Thích ứng với đại dịch, tái cấu trúc để tồn tại

29/11/2021 13:25

Năm 2022, dự báo bối cảnh chính trị và dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong nước cần có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm thích ứng hiệu quả, trong đó trọng tâm là tái cấu trúc.

Năm 2022, dự báo bối cảnh chính trị và dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Cứu doanh nghiệp phải giải “3 chữ động”

29/11/2021 13:12

Một chủ tập đoàn DN tư nhân nói với tôi rằng, DN Việt Nam trong giai đoạn vừa qua khó nhất khi phải đối mặt với 3 chữ động.

Một chủ tập đoàn DN tư nhân nói với tôi rằng, DN Việt Nam trong giai đoạn vừa qua khó nhất khi phải...


×
vietstock logo
Về đầu trang