Luật sư: 'Phan Văn Anh Vũ bị Trần Phương Bình lừa dối'

29/05/2019 20:56
29-05-2019 20:56:19+07:00

Luật sư: 'Phan Văn Anh Vũ bị Trần Phương Bình lừa dối'

Nêu các căn cứ bảo vệ Vũ "Nhôm", luật sư cho rằng thân chủ không biết 200 tỷ đồng được vay là của DAB, VKS buộc tội là khiên cưỡng.

* Phan Văn Anh Vũ: 'Bị cáo không biết 200 tỷ là tiền của DAB'

Chiều 29/5, phiên tòa xem xét kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DAB) cùng đồng phạm, tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bảo vệ Vũ "Nhôm", luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng, VKSND Cấp cao căn cứ vào lời khai của ông Bình và Nguyễn Đức Vinh (nguyên Phó phòng Ngân quỹ DAB) nhưng vẫn giữ nguyên quan điểm kết luận Vũ phạm tội là "khiên cưỡng". Bởi quá trình điều tra cũng như xử sơ thẩm, phúc thẩm ông Bình đều khai do nôn nóng thực hiện việc tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng nên ông cho Vũ ứng trước 200 tỷ đồng nộp vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79. Như vậy Vũ sẽ đủ 600 tỷ đồng mua 6 triệu cổ phần DAB cho kịp thời gian làm thủ tục trở thành cổ đông chiến lược.

"Ông Bình đã gọi cho Vũ nói 'đã thu xếp xong 200 tỷ đồng' cho Vũ vay, tức ông Bình đã có kế hoạch, phương án từ trước và việc này xuất phát từ ý chí đơn phương của ông Bình", luật sư Trạch nêu quan điểm.

Luật sư cũng trích dẫn bút lục trong hồ sơ thể hiện ông Bình khai "khi vào phòng làm việc riêng, bị cáo không bàn bạc cũng như không cho anh Vũ biết bị cáo lo nguồn tiền như thế nào. Vì bị cáo muốn cho anh Vũ nhìn thấy khả năng của DAB cũng như khả năng riêng của mình".

Ông Bình cũng khẳng định không có sự câu kết, bàn bạc việc chi khống 200 tỷ đồng với Vũ, chỉ trao đổi với Vinh. Bị cáo Vinh cũng thừa nhận hướng dẫn Vũ ký vào phiếu thu nhưng không nói cho Vũ biết là phiếu thu khống.

"Trong việc này, ông Vũ chỉ là người bị hại bởi những toan tính, không trung thực, che giấu thực trạng âm quỹ, nợ xấu... của DAB. Chủ động đưa Vũ vào giao dịch lừa dối này là ông Trần Phương Bình", luật sư Trạch nói. Vũ cũng không có vai trò đồng phạm với ông Bình trong việc chiếm đoạt số tiền này, bởi ông Bình và Vũ không có sự bàn bạc, thống nhất từ trước về kế hoạch, phương thức, thủ đoạn, ăn chia như thế nào.

Vũ "Nhôm" tự bào chữa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tự bào chữa, Phan Văn Anh Vũ "tha thiết xin HĐXX xem xét các chứng cứ, tôn trọng sự thật và pháp luật". Cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 nói, VKS cũng nghe rất rõ lời khai của ông Bình và Vinh về việc họ che giấu không cho mình biết là đã lấy tiền của DAB. "Bị cáo mong muốn VKS hãy xem lại, bản án sơ thẩm TAND TP HCM tuyên cho bị cáo là không đúng luật. Cơ quan điều tra đã làm sai lệch hồ sơ dẫn đến tòa sơ thẩm tuyên cho bị cáo bản án trái pháp luật", Vũ phân trần.

Vũ lập luận, giả sử mình phạm tội thì cơ quan tố tụng cũng khởi tố không đúng tội danh. Ông Bình và Vinh bị khởi tố về tội Cố ý làm trái thì Vũ cũng đồng phạm về tội này chứ không thể cùng một hành vi, sự việc mà hai tội khác nhau. Mặt khác, 200 tỷ đồng ông Bình cho Vũ vay nếu có sai phạm chỉ là Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng vì thực tế số tiền này còn nằm trong DAB, chưa ngày nào được lấy ra.

"Bị cáo có bàn bạc, có hưởng lợi gì đâu, sao lại truy tố. Bị cáo tha thiết khẩn cầu HĐXX xem xét hồ sơ vụ án, tuyên bị cáo không phạm tội", Vũ nói.

Trước đó, nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng, Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội, nói đây là tiền vay của cá nhân ông Bình, không liên quan đến ngân hàng. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo có đủ cơ sở xác định Vũ phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Phương Bình sau phiên xử chiều nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong phạm vi vụ án, ông Bình và các đồng phạm bị cáo buộc thực hiện hàng loạt sai phạm gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng của DAB, bao gồm việc chuyển cho Vũ hơn 200 tỷ đồng qua việc ký khống hồ sơ mua bán cổ phần.

Cuối năm ngoái, TAND TP HCM tuyên phạt Vũ 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù.

Ông Bình nhận án tù chung thân cho hai tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác nhận 2 năm tù cho hưởng án treo đến 30 năm tù.

Quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ đã "khắc phục" 203 tỷ đồng. Ông ta kháng cáo kêu oan.

Hải Duyên

VNEXPRESSTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Còn 30 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch sử dụng vốn đầu tư công được giao

Bộ Tài chính đề nghị 21 bộ, cơ quan Trung ương và 30 địa phương khẩn trương hoàn thành việc phân bổ kế hoạch năm 2023 đối với số vốn chưa phân bổ khoảng 16.000 tỷ...

Công ty sản xuất module camera top 3 thế giới đề xuất đầu tư dự án 430 triệu USD tại Nghệ An

Công ty TNHH Công nghệ Qtech đang nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy ở Nghệ An, với quy mô đầu tư lên đến 430 triệu USD.

Hyosung đầu tư thêm dự án 720 triệu USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Cùng với dự án Nhà máy sợi Carbon đang được triển khai thuận lợi, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) tiếp tục đầu tư dự án có vốn đầu tư khoảng 720 triệu USD tại Bà Rịa -...

Thu hút đầu tư xanh: Chỉ nên lọc công nghệ thay vì lọc ngành

Không thể loại trừ hết các ngành có dấu hiệu ô nhiễm mà nên chọn nâng cao công nghệ để giảm ô nhiễm và nâng hiệu quả khi chế biến, tinh lọc.

Thông tin thời điểm xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, Việt Á, FLC

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết trong năm 2024, dự kiến sẽ đưa ra xét xử nhiều vụ án lớn, được dư luận đặc biệt quan tâm, như vụ: Tân Hoàng Minh...

Thị trường vật liệu xây dựng 'chết' theo bất động sản

Bộ Xây dựng cho biết, tình hình hoạt động của doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước đang gặp khó. Sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng giảm mạnh...

Các tập đoàn Pháp bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam

Các tập đoàn khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đặc biệt là nhắm đến những ngành năng lượng mới như năng lượng tái...

Cần Thơ: Nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư đối với Trung tâm đầu mối nông sản vùng ĐBSCL

Thành phố Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm của vùng ĐBSCL, có vị trí chiến lược và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh...

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/03/2024 

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 34/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 03/05/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành khung giá...

Lo tiền trả nợ, VEC đề xuất tăng phí 4 tuyến cao tốc từ đầu năm 2024

Các dự án đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vẫn chưa được tăng phí theo lộ trình được duyệt dẫn đến áp lực về phương án tài...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98