Phan Văn Anh Vũ: 'Bị cáo không biết 200 tỷ là tiền của DAB'

27/05/2019 21:48
27-05-2019 21:48:00+07:00

Phan Văn Anh Vũ: 'Bị cáo không biết 200 tỷ là tiền của DAB'

Vũ nhiều lần khẳng định được ông Bình cho vay bằng tiền cá nhân chứ không phải tiền của ngân hàng nên không phạm tội.  

Chiều 27/5, phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DAB) và các đồng phạm bước vào phần xét hỏi.

 

Phan Văn Anh Vũ trả lời thẩm vấn chiều nay. Ảnh: Như Quỳnh.

Trong phạm vi vụ án xảy ra tại Ngân hàng ADB, Vũ Nhôm bị xác định có hành vi ký nộp khống 200 tỷ đồng để Công ty Bắc Nam 79 mua cổ phần của nhà băng và Vũ đã chiếm đoạt số tiền này.

Trả lời thẩm vấn của toà, giọng Vũ "Nhôm" rành rọt. Bị cáo nói, bản án sơ thẩm xác định mình chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của DAB là không đúng.

Vũ cho biết quen ông Bình từ năm 2006, cả hai có quan hệ tốt vì ông Bình thường giúp đỡ Vũ về tài chính nên rất tin tưởng. Năm 2013 ông Bình đề nghị mua 6 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỷ đồng, Vũ thế chấp một loạt bất động sản tại Đà Nẵng nhưng chỉ được cho vay 400 tỷ.

"Anh Bình đề nghị tiếp tục thế chấp tài sản để vay thêm 200 tỷ đồng nhưng bị cáo không đồng ý. Bị cáo nói 'vốn của em có tới đó, nếu không được thì em không tham gia nữa'. Anh Bình bảo 'để đó anh cho em vay bằng tiền cá nhân'", Vũ trình bày.

"Bị cáo tin đây là tiền của anh Bình. Bởi nếu là tiền của ngân hàng bị cáo phải thế chấp tài sản, phải có hồ sơ. Anh Bình nôn nóng việc của anh ấy nên lôi bị cáo vào cho kịp thời gian", Vũ nói và tiếp tục khẳng định không biết số tiền chuyển vào tài khoản công ty là của DAB.

"Thực tế kết quả điều tra cho thấy tiền đầu vào không có tiền đầu ra", chủ tọa nói. Vũ phản ứng, cho rằng việc chuyển tiền vào và ra là theo nguyên tắc hoạch toán thu chi nên "muốn HĐXX tách bạch việc này". Vũ nói, việc vay mượn tiền của ông Bình là quan hệ dân sự, không liên quan tới DAB.

Ông Trần Phương Bình. Ảnh: Như Quỳnh.

Trước đó, là người đầu tiên được thẩm vấn, ông Trần Phương Bình nhắc lại kháng cáo của mình. Ông nói chấp nhận hình phạt tù chung thân, chỉ yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại số tiền lãi trên số tiền phải bồi thường. Đồng thời, ông xin tòa chuyển toàn bộ trách nhiệm bồi thường của những bị cáo khác (nguyên là cán bộ DAB) sang cho mình.

"Họ chỉ là những người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì trong việc làm sai. Đồng thời, việc kinh doanh vàng tài khoản, ngoại hối nhằm đưa ngân hàng thoát khỏi tình trạng khó khăn... Đề nghị HĐXX xem xét lại số tiền bị thiệt hại", ông Bình nói.

Được chủ tọa tóm lược lại các hành vi, ông Bình thừa nhận việc chỉ đạo cấp dưới lập hàng loạt chứng từ thu khống chiếm đoạt của DAB tổng cộng 2.057 tỷ đồng. Ông cũng thừa nhận các cáo buộc cố ý làm trái gây thiệt hại cho DAB hơn 1.551 tỷ. Trong đó gần 470 tỷ xuất quỹ sai nguyên tắc chi lãi ngoài huy động vốn; gần 385 tỷ kinh doanh ngoại hối; hơn 610 lượng vàng tài khoản; hơn 53 tỷ trong việc tất toán tài khoản với Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TP HCM) về khoản vay 1.900 lượng vàng.

Liên quan việc chuyển hơn 200 tỷ đồng cho Vũ "Nhôm", ông Bình khai, năm 2013 do DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng tiền, vàng trong kho quỹ nên ông chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ lên 6.000 tỷ đồng, thu hút những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế lớn đầu tư để ngân hàng có tiền xử lý khó khăn.

Năm 2014, ông Bình thống nhất bán cho Vũ 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn nắm quyền chi phối DAB. Vũ thế chấp cho ngân hàng 220 lô đất tại Đà Nẵng, ông và cấp dưới Nguyễn Thị Kim Xuyến bay từ TP HCM ra Đà Nẵng thẩm định. Tuy nhiên, HĐTĐ chỉ phê duyệt 400 tỷ, còn thiếu 200 tỷ nên ông Bình chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục thu khống của Vũ.

DAB sau đó tăng vốn điều lệ không thành công nên ngày 8/4/2014 ông Bình chỉ đạo DAB chuyển trả cho Công ty Bắc Nam 79 số tiền gốc 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ tiền lãi.

Trả lời HĐXX, ông Bình khai nhận muốn Vũ trở thành cổ đông lớn của ngân hàng nên che giấu thực trạng ngân hàng thua lỗ. Tuy nhiên, ông thừa nhận tiền chuyển cho Vũ không phải của cá nhân mà là tiền ngân hàng.

Được gọi lên đối chất, ông Bình cho biết, khi Vũ đến phòng bàn về việc mua cổ phần có kêu Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng Ngân quỹ của DongABank) lên làm phiếu thu khống. Nguyên trưởng phòng Vinh cũng được gọi lên thẩm vấn thừa nhận Vũ có mặt khi làm phiếu thu khống.

Ngày mai toà tiếp tục xét xử.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến. Ảnh: Như Quỳnh.

Theo bản án sơ thẩm, ông Bình và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm trong 10 năm điều hành hoạt động của DAB, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng. Cựu Tổng giám đốc bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ, trong đó đã chuyển cho Vũ hơn 200 tỷ đồng qua việc ký khống hồ sơ mua bán cổ phần; mua giúp 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại cho DAB.

Hơn 1.500 tỷ đồng thiệt hại còn lại là do ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ sai nguyên tắc chi lãi ngoài huy động vốn, kinh doanh ngoại hối, vàng tài khoản, tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng cho bị cáo Nguyễn Hồng Ánh.

Cuối năm ngoái, TAND TP HCM tuyên phạt Vũ 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù.

Ông Bình nhận án tù chung thân cho hai tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác nhận 2 năm tù cho hưởng án treo đến 30 năm tù.

Hải Duyên

VNEXPRESSTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin thời điểm xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, Việt Á, FLC

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết trong năm 2024, dự kiến sẽ đưa ra xét xử nhiều vụ án lớn, được dư luận đặc biệt quan tâm, như vụ: Tân Hoàng Minh...

Thị trường vật liệu xây dựng 'chết' theo bất động sản

Bộ Xây dựng cho biết, tình hình hoạt động của doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước đang gặp khó. Sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng giảm mạnh...

Các tập đoàn Pháp bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam

Các tập đoàn khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đặc biệt là nhắm đến những ngành năng lượng mới như năng lượng tái...

Cần Thơ: Nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư đối với Trung tâm đầu mối nông sản vùng ĐBSCL

Thành phố Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm của vùng ĐBSCL, có vị trí chiến lược và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh...

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/03/2024 

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 34/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 03/05/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành khung giá...

Lo tiền trả nợ, VEC đề xuất tăng phí 4 tuyến cao tốc từ đầu năm 2024

Các dự án đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vẫn chưa được tăng phí theo lộ trình được duyệt dẫn đến áp lực về phương án tài...

Hai tập đoàn điện gió hàng đầu thế giới sẽ rót hàng chục tỷ USD vào Việt Nam

Sáng ngày 03/12/2023, tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Robert Helms - Thành viên HĐQT Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP, Đan Mạch) và...

Kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng 2023 đã vượt 600 tỷ USD

Dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Công Thương cho biết, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619.17 tỷ USD; xuất siêu 25.83 tỷ USD.

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Chiều ngày 02/12, nhân dịp tham dự Hội nghị COP28 tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga.

Sau thanh tra, huyện miền núi Quảng Nam gấp rút thu nộp gần 2,4 tỉ đồng

Sau khi thanh tra chỉ ra có 51/60 công trình sai phạm, huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tập trung khắc phục, thu nộp được 90% số tiền sai phạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98