Mỹ kêu gọi Hàn Quốc không sử dụng sản phẩm của Huawei

23/05/2019 09:47
23-05-2019 09:47:31+07:00

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc không sử dụng sản phẩm của Huawei

Chính phủ Mỹ đang kêu gọi Hàn Quốc không sử dụng các sản phẩm của Huawei Technologies, giữa lúc Washington lên tiếng thúc giục các đồng minh từ chối sử dụng các sản phẩm của ông lớn công nghệ Trung Quốc này, một tờ báo Hàn Quốc ghi nhận trong ngày thứ Năm (23/05).

Trong một cuộc họp với các quan chức Hàn Quốc gần đây, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết công ty viễn thông địa phương LG Uplus Corp – vốn có sử dụng thiết bị của Huawei – không “nên được phép phục vụ ở những khu vực nhạy cảm tại Hàn Quốc”, tờ Chosun Ilbo ghi nhận. Vị quan chức này nói thêm Huawei cần phải bị đào thải ra khỏi quốc gia nếu không muốn nói là ngay lập tức.

Washington đang thúc giục các đồng minh không sử dụng các thiết bị từ Huawei vì lo ngại các thiết bị này có sử được sử dụng cho hoạt động gián điệp hoặc tấn công mạng (cyberattack) – một lo ngại mà phía Huawei cho là vô căn cứ.

Chiến dịch phản đối Huawei dâng cao trong tuần trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh điều hành, trong đó chính thức cấm việc sử dụng thiết bị Huawei trong các mạng lưới viễn thông của Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Thêm vào đó, Bộ Thương mại Mỹ còn đặt ra giới hạn về việc mua công nghệ Mỹ của Huawei.

Hàn Quốc là đồng minh của Mỹ, nhưng xét về phương diện khác, Trung Quốc lại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Trung Quốc đã mua gần như 25% tổng hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm 2019, theo dữ liệu từ Chính phủ Hàn Quốc.

Chính phủ Mỹ được cho là đã gửi một thông điệp tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông qua các kênh ngoại giao, trong đó nói rằng sản phẩm của Huawei có thể gây ra vấn đề về an ninh, tờ Chosun Ilbo dẫn lại nguồn tin thân cận.

Đại sứ Mỹ tại Seoul không lập tức phản hồi về thông tin trên.

“LG Uplus vẫn chưa nhận được bất kỳ tuyên bố hay yêu cầu gì từ phía Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hoặc Mỹ liên quan tới việc sử dụng thiết bị Huawei”, nhân viên tại LG Uplus nói với Reuters trong ngày thứ Năm (23/05).

Hôm Chủ nhật (19/05), Google cho biết họ sẽ cắt quan hệ kinh doanh với Huawei để tuân thủ theo quyết định thêm Huawei vào danh sách đen của Washington.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ cấp giấy phép 90 ngày cho các công ty điện thoại di động và nhà cung cấp mạng băng thông rộng để họ tiếp tục làm việc với Huawei. Động thái này là để duy trì mạng lưới trực tuyến hiện nay, đồng thời bảo vệ người dùng khỏi những rủi ro an ninh.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98