Mỹ kêu gọi Hàn Quốc không sử dụng sản phẩm của Huawei

23-05-2019 09:47:31+07:00
23/05/2019 09:47 4
  •  

Mỹ kêu gọi Hàn Quốc không sử dụng sản phẩm của Huawei

Chính phủ Mỹ đang kêu gọi Hàn Quốc không sử dụng các sản phẩm của Huawei Technologies, giữa lúc Washington lên tiếng thúc giục các đồng minh từ chối sử dụng các sản phẩm của ông lớn công nghệ Trung Quốc này, một tờ báo Hàn Quốc ghi nhận trong ngày thứ Năm (23/05).

Trong một cuộc họp với các quan chức Hàn Quốc gần đây, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết công ty viễn thông địa phương LG Uplus Corp – vốn có sử dụng thiết bị của Huawei – không “nên được phép phục vụ ở những khu vực nhạy cảm tại Hàn Quốc”, tờ Chosun Ilbo ghi nhận. Vị quan chức này nói thêm Huawei cần phải bị đào thải ra khỏi quốc gia nếu không muốn nói là ngay lập tức.

Washington đang thúc giục các đồng minh không sử dụng các thiết bị từ Huawei vì lo ngại các thiết bị này có sử được sử dụng cho hoạt động gián điệp hoặc tấn công mạng (cyberattack) – một lo ngại mà phía Huawei cho là vô căn cứ.

Chiến dịch phản đối Huawei dâng cao trong tuần trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh điều hành, trong đó chính thức cấm việc sử dụng thiết bị Huawei trong các mạng lưới viễn thông của Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Thêm vào đó, Bộ Thương mại Mỹ còn đặt ra giới hạn về việc mua công nghệ Mỹ của Huawei.

Hàn Quốc là đồng minh của Mỹ, nhưng xét về phương diện khác, Trung Quốc lại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. Trung Quốc đã mua gần như 25% tổng hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm 2019, theo dữ liệu từ Chính phủ Hàn Quốc.

Chính phủ Mỹ được cho là đã gửi một thông điệp tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông qua các kênh ngoại giao, trong đó nói rằng sản phẩm của Huawei có thể gây ra vấn đề về an ninh, tờ Chosun Ilbo dẫn lại nguồn tin thân cận.

Đại sứ Mỹ tại Seoul không lập tức phản hồi về thông tin trên.

“LG Uplus vẫn chưa nhận được bất kỳ tuyên bố hay yêu cầu gì từ phía Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hoặc Mỹ liên quan tới việc sử dụng thiết bị Huawei”, nhân viên tại LG Uplus nói với Reuters trong ngày thứ Năm (23/05).

Hôm Chủ nhật (19/05), Google cho biết họ sẽ cắt quan hệ kinh doanh với Huawei để tuân thủ theo quyết định thêm Huawei vào danh sách đen của Washington.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ cấp giấy phép 90 ngày cho các công ty điện thoại di động và nhà cung cấp mạng băng thông rộng để họ tiếp tục làm việc với Huawei. Động thái này là để duy trì mạng lưới trực tuyến hiện nay, đồng thời bảo vệ người dùng khỏi những rủi ro an ninh.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang