Mỹ tạm thời nới lỏng ràng buộc cho Huawei trong 90 ngày

21-05-2019 09:15:07+07:00
21/05/2019 09:15 6
  •  

Mỹ tạm thời nới lỏng ràng buộc cho Huawei trong 90 ngày

Trong ngày thứ Hai (20/05), Chính phủ Mỹ tạm thời nới lỏng một số ràng buộc thương mại đã áp lên Huawei của Trung Quốc trong tuần trước, một động thái nhằm giảm thiểu sự gián đoạn tới các khách hàng của Huawei trên toàn thế giới.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei Technologies tiếp tục mua hàng hóa sản xuất tại Mỹ nhằm duy trì mạng lưới hiện nay và cung cấp phiên bản cập nhật phần mềm cho những thiết bị của Huawei.

Công ty vẫn sẽ bị cấm mua linh kiện của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới mà chưa được cấp phép.

Chính phủ Mỹ cho biết họ đã áp ràng buộc lên Huawei vì Công ty này có dính dáng tới những hoạt động đi ngược lại với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của nước Mỹ.

Ngoài ra, quyết định nới lỏng ràng buộc đối với Huawei là nhằm giúp các công ty viễn thông vốn phụ thuộc vào thiết bị của Huawei có thêm thời gian để dàn xếp, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố.

“Nói tóm lại, giấy phép này sẽ cho phép hoạt động tiếp diễn bình thường đối với những người sử dụng điện thoại di động của Huawei và mạng băng thông rộng ở nông thôn”, ông Ross nói thêm.

Lệnh nới lỏng này – vốn có hiệu lực tới ngày 19/08 (tức 90 ngày) – cho thấy những thay đổi trong chuỗi cung ứng của Huawei có lẽ có những hậu quả tức thời, sâu rộng và không mong muốn tới các khách hàng.

“Mục tiêu của việc này dường như là để ngăn chặn sự gián đoạn Internet, hệ thống máy tính và điện thoại di động”, Kevin Wolf, Luật sư và từng là quan chức thuộc Bộ Thương mại Mỹ, cho hay.

Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới – từ chối phản hồi về thông tin trên.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ đánh giá xem có nên kéo dài lệnh nới lỏng vượt trên 90 ngày hay không.

Trong ngày thứ Năm (16/05), Bộ Thương mại Mỹ đã thêm Huawei và 68 thực thể khác vào danh sách đen, qua đó khiến Huawei gần như không thể mua hàng hóa sản xuất tại Mỹ.

Theo Chính phủ Mỹ, việc thêm Huawei vào danh sách đen là do một vụ án đang chờ xét xử, trong đó cáo buộc Huawei có dính dáng trong một vụ gian lận ngân hàng để lấy đi hàng hóa và dịch vụ Mỹ bị cấm vận tại Iran và chuyển tiền ra khỏi quốc gia này thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế. Huawei không nhận tội.

Trong ngày Chủ nhật (19/05), Google – trực thuộc Tập đoàn Alphabet – đã tạm ngưng một số hoạt động với Huawei đòi hỏi phải chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, ngoại trừ những dịch vụ có sẵn công khai thông qua giấy phép mã nguồn mở, dựa trên nguồn tin thân cận từ Reuters. Đây lại là một cú “tát” mạnh tới ông lớn công nghệ Trung Quốc mà chính quyền Mỹ muốn tìm cách đưa vào danh sách đen trên toàn thế giới.

Hiện Google vẫn chưa bình luận về thông tin mới.

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei dành để mua linh kiện trong năm 2018, khoảng 11 tỷ USD chảy vào các công ty Mỹ như Qualcomm Inc, Intel Corp và Micron Technology Inc.

 

Huawei sử dụng nhiều vào các linh kiện quan trọng từ một vài nhà cung ứng khác của Mỹ để lắp ráp điện thoại thông minh cho tới thiết bị kết nối mạng. Họ phụ thuộc vào khoảng hơn 30 công ty Mỹ trong số những nhà cung ứng then chốt của họ. Một số nhà cung ứng này, bao gồm Qualcomm và Intel, đã nói với các nhân viên rằng họ sẽ không bán linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo thêm, dựa trên nguồn tin của Bloomberg trong ngày thứ Hai (20/05).

Hơn 49% doanh số điện thoại thông minh của Huawei trong quý 1/2019 đến từ thị trường quốc tế bên ngoài Trung Quốc đại lục, theo Canalys. Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới theo thị phần toàn cầu trong quý 1/2019. Trước đó, Huawei đã vẽ ra tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới vào năm 2020. Thế nhưng, động thái mới nhất của Google có thể là đòn đau tới tham vọng này.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang