Mỹ vẫn chưa gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

29-05-2019 06:51:31+07:00
29/05/2019 06:51 7
  •  

Mỹ vẫn chưa gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

Chính quyền Mỹ một lần nữa chưa gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc trong ngày thứ Ba (28/05), một quyết định khiến một trong những lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa được thực hiện, nhưng lại tránh leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ Tài chính Mỹ đã gửi báo cáo ngoại hối bán niên tới Quốc hội Mỹ, mở rộng danh sách cần phải kiểm tra về thao túng tiền tệ từ 12 lên 21 quốc gia. Năm quốc gia – Ireland, Italy, Việt Nam, Singapore và Malaysia – đã gia nhập với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức trong danh sách theo dõi về hành vi thao túng tiền tệ, trong khi Ấn Độ và Thụy Sỹ được loại bỏ ra khỏi danh sách.

Báo cáo này lẽ ra được công bố vào giữa tháng 4/2019 nhưng lại bị trì hoãn do có sự thay đổi trong các tiêu chí sử dụng để đánh giá các quốc gia, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ nói với các phóng viên trong ngày thứ Ba (28/05).

Việc bị gắn nhãn thao túng tiền tệ không đi kèm với một hình phạt tức thời nhưng có thể làm chao đảo các thị trường tài chính. Trong tuần trước, Mỹ cho biết chưa gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Việt Nam.

Công cụ của ông Trump

Chính sách tỷ giá trở thành công cụ mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực viết lại các quy tắc thương mại toàn cầu mà ông cho là đang gây tổn thương tới doanh nghiệp và người tiêu dùng của nước Mỹ. Ông đặt chính sách tỷ giá trở thành một phần quan trọng trong thỏa thuận với Mexico, Canada và Hàn Quốc và có thể là một phận của thỏa thuận với Trung Quốc nếu hai bên tiến tới thỏa thuận.

Trong ngày thứ Năm (23/05), Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang đề xuất quy tắc mới để áp thuế chống trợ cấp lên hàng hóa từ các quốc gia phá giá đồng tiền so với USD – một động thái khác có thể áp thuế quan cao hơn lên hàng hóa Trung Quốc.

Theo quy tắc mới, hàng hóa từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Thụy Sỹ có nguy cơ bị áp thuế cao hơn.

Những quốc gia này, cùng với Trung Quốc, đều nằm trong “danh sách giám sát” về tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ – theo dõi những trường hợp can thiệp vào thị trường tiền tệ, thặng dư tài khoản vãng lai cao và thặng dư thương mại song phương cao.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin lắng nghe Tổng thống Mỹ Donald Trump [hát biểu trong một cuộc hop báo

Minh bạch hơn

“Bộ Tài chính Mỹ xem xét một cách nghiêm túc tới bất kỳ hành vi tỷ giá không công bằng và đang mở rộng danh sách theo dõi để khiến chính sách tỷ giá trở nên công bằng hơn và minh bạch hơn”, ông cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ chưa từng gắn nhãn thao túng tiền tệ lên một đối tác thương mại lớn từ năm 1994.

Các quốc gia có thặng dư tài khoản vãng lai tương đương 2% GDP giờ được liệt vào danh sách theo dõi, giảm từ mức 3%. Các ngưỡng tiêu chí khác bao gồm can thiệp liên tục vào thị trường tiền tệ của một quốc gia và thặng dư thương mại với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD.

Khi còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong năm 2016, ông Trump thường nói rằng ông sẽ gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc vào ngày đầu tiên nhậm chức. Cho tới nay, các tiêu chí của Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa cho phép điều đó xảy ra.

Các quốc gia đạt 2 trong 3 tiêu chí sẽ được đặt vào danh sách theo dõi. Trung Quốc chỉ đạt 1 trong 3 tiêu chí, nhưng Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ vẫn trong danh sách theo dõi vì có thặng dư thương mại quá lớn với Mỹ.

Việc Trung Quốc chưa bị gắn nhãn thao túng tiền tệ cho thấy hai bên đang tiếp tục trao đổi, Shinsuke Kajita, Trưởng bộ phận chiến lược tại Resona Holdings, nhận định. “Điều này không có nghĩa là thị trường nên lạc quan về khả năng tiến tới thỏa thuận”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang