Nạn nhân mới nhất của thương chiến Mỹ-Trung: Chứng khoán Hàn Quốc

29/05/2019 16:44
29-05-2019 16:44:54+07:00

Nạn nhân mới nhất của thương chiến Mỹ-Trung: Chứng khoán Hàn Quốc

Thị trường chứng khoán 1.3 ngàn tỷ USD của Hàn Quốc trở thành nạn nhất mới nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, trong đó chỉ số Kospi mất toàn bộ đà tăng của năm 2019 trong ngày thứ Tư (29/05).

Chỉ số Kospi giảm 1.3% xuống 2,023.32 điểm vào lúc khép phiên ngày thứ Tư (29/05), thấp nhất kể từ ngày 04/01/2019. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 360 tỷ Won (tương đương 301 triệu USD) cổ phiếu thuộc chỉ số Kospi. Thị trường chứng khoán Hàn Quốc trở thành thị trường châu Á thứ hai mất sạch đà tăng của năm 2019. Chỉ số Jakarta Composite của Indonesia đã chuyển sang sắc đỏ, giảm 1.5% từ đầu năm 2019. Chỉ số này đã xóa sạch đà tăng của năm 2019 vào ngày 14/05/2019.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu Hàn Quốc diễn ra khi lợi nhuận của các công ty thuộc Kospi giảm trung bình 36% trong quý 1/2019 giữa lúc tăng trưởng kinh tế yếu ớt. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư bi quan về chứng khoán Hàn Quốc, nhất là lĩnh vực công nghệ, cũng như những cổ phiếu chu kỳ và tiêu dùng có gắn liền với Trung Quốc. Gần 2/3 hàng bán dẫn xuất khẩu của Trung Quốc đến Trung Quốc.

Khối ngoại đã bán 2.3 ngàn tỷ Won cổ phiếu thuộc chỉ số Kospi trong tháng 5/2019 khi đồng Won giảm xuống đáy 2 năm và là đồng tiền có thành quả tệ nhất châu Á. Cổ phiếu Samsung Electronics – chiếm tỷ trọng cao nhất trong chỉ số Kospi – giảm 1.8% trong ngày thứ Tư (29/05) vì lo ngại nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới có thể bị tác động bởi sự suy giảm nhu cầu xuất phát từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Lĩnh vực bán dẫn chiếm khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

“Khó mà kỳ vọng chỉ số Kospi sẽ phục hồi mạnh trừ khi Mỹ và Trung Quốc tiến tới một thỏa thuận về thương mại”, Chuyên viên phân tích tại JPMorgan J.J. Park cho hay.

Hệ số P/E của chỉ số Kospi đang là 10.6 lần (xét trên lợi nhuận dự phóng 12 tháng), cao nhất kể từ năm 2016. Ước tính về lợi nhuận doanh nghiệp Hàn Quốc đã giảm phần nào, nhất là lĩnh vực công nghệ, ông Park cho hay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98