Ngắm bức tượng con thỏ không mặt bán được 91 triệu USD

16/05/2019 17:43
16-05-2019 17:43:27+07:00

Ngắm bức tượng con thỏ không mặt bán được 91 triệu USD

6 năm sau khi bức tượng 'chó bong bóng' bán được gần 60 triệu USD, điêu khắc gia người Mỹ Jeff Koons lại gây chấn động khi thiết lập kỷ lục mới về giá: hơn 91 triệu USD với bức tượng thỏ không mặt.

Điêu khắc gia Jeff Koons bên bức tượng thỏ không mặt của ông năm 2009. Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, bức tượng con thỏ vui vẻ không mặt chỉ cao khoảng 1m có tên Rabbit (Con thỏ) của nhà điêu khắc người Mỹ Jeff Koons vừa trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất của một nghệ sĩ đang sống sau khi bán được hơn 91 triệu USD tối 15-5 tại nhà đấu giá Christie’s ở New York, Mỹ.

Kỷ lục mới được xác lập chỉ 6 tháng sau khi bức tranh Portrait of an Artist (Pool with two figures) (Chân dung của một họa sĩ - Hồ bơi với 2 hình ảnh) của họa sĩ David Hockney thiết lập "tiêu chuẩn" mới về giá của một tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ đang sống với giá bán 90,3 triệu USD, cũng tại nhà đấu giá Christie’s ở New York.

Bức tranh của họa sĩ người Anh David Hockney đã có giá bán cao ở khoảng cách khá xa so với tượng Balloon Dog (Orange) (Chó bong bóng) cũng của nhà điêu khắc Jeff Koons bán được 58,4 triệu USD năm 2013, cũng từng là một kỷ lục về giá trong quá khứ.

Bức tượng thỏ không mặt bằng thép không gỉ của nhà điêu khắc Mỹ Jeff Koons đã vừa xác lập kỷ lục là tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ đang sống có giá bán cao nhất: hơn 91 triệu USD. Ảnh: CHRISTIE’S

Nhà đấu giá Christie’s thoạt đầu ước tính bức tượng thỏ không mặt của ông Koons sẽ bán được với giá trong từ 50-70 triệu USD. Tuy nhiên mức giá giành thắng lợi chung cuộc là 80 triệu USD, sau khi cộng thêm các khoản phí khác của nhà đấu giá, tổng cộng là 91,075 triệu USD.

Trước phiên đấu giá tối 15-5, nhà Christie’s mô tả tác phẩm điêu khắc của Jeff Koons là "một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của nghệ thuật thế kỷ 20".

Tượng thỏ không mặt vừa bán được giá kỷ lục là tác phẩm được ông Koons sáng tạo năm 1986 và thuộc bộ sưu tập của ông trùm truyền thông quá cố S.I. Newhouse. Trong hơn 30 năm qua, nó chưa từng được triển lãm công khai.

Kỷ lục mới về tượng của điêu khắc gia Jeff Koons là một sự kiện tiếp nối cho một tuần "phá kỷ lục" trong lĩnh vực nghệ thuật tại New York. Trước đó, ngày 14-5, một bức tranh của danh họa Pháp, bậc thầy của trường phái ấn tượng Claude Monet, cũng đã bán được 110,7 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s, mức giá kỷ lục cho tới nay với một tác phẩm hội họa thuộc trường phái ấn tượng.

D. Kim Thoa

Tuổi Trẻ

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Công ty Singapore thưởng đồng hồ Rolex, vàng thỏi cho nhân viên

Chi phí tổ chức tiệc của Paradise Group tại Marina Bay Sands Grand Ballroom lên đến 2 triệu USD (47 tỷ đồng).

Đào cổ thụ thuê cả trăm triệu đồng hút khách dịp tết

Những gốc đào cổ thụ, thân bám đầy rêu phong có giá thuê từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng được nhiều người thuê về chơi dịp tết

Gen Z mạnh tay mua hàng xa xỉ

Các chuyên gia nhận định độ tuổi mua hàng xa xỉ sẽ ngày càng được trẻ hóa. Những người từ 15 tuổi đã bắt đầu trở thành khách hàng của các thương hiệu cao cấp.

Ly kỳ hành trình trở về của một kiệt tác

Sáng ngày 29/11/1985, một cặp đôi bước vào Bảo tàng Nghệ thuật của Đại học Arizona ở Tucson, Arizona. Trong vòng vài phút, “Woman-Ocher” - bức tranh của họa sĩ...

Ai khiến thị trường đồng hồ xa xỉ cũ bùng nổ

Millennials và Gen Z góp phần giúp thị trường đồng hồ cũ bùng nổ. Họ tìm kiếm các sản phẩm có mức giá hợp lý.

Bộ sưu tập tranh của cố đồng sáng lập Microsoft được bán với giá 1 tỷ USD

Các tác phẩm nghệ thuật nằm do cố đồng sáng lập của Microsoft, Paul Allen, đang được đưa ra bán với giá 1 tỷ USD để dành cho hoạt động từ thiện. Đây có thể là cuộc...

Giá đồng hồ Rolex chạm đáy

Các thiết bị đã qua sử dụng từ Rolex, Patek Philippe tiếp tục giảm. Những dấu hiệu này cho thấy thị trường đang hạ nhiệt.

Tỷ phú nào có du thuyền to, đắt nhất?

Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đang bỏ tiền đóng một siêu du thuyền, và đây có thể là chiếc du thuyền buồm lớn nhất thế giới khi được hạ thủy vào mùa hè này.

Đế chế du thuyền hạng sang sụp đổ

Hãng Genting Hong Kong, tập đoàn cung cấp dịch vụ du lịch "không điểm đến" trên du thuyền cao cấp đầu tiên ở Hong Kong (Trung Quốc), đã tuyên bố phá sản vì dịch...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98