Ngoài đất hiếm, Trung Quốc còn gì để “đấu” với Mỹ?

31/05/2019 09:53
31-05-2019 09:53:04+07:00

Ngoài đất hiếm, Trung Quốc còn gì để “đấu” với Mỹ?

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra hết sức căng thẳng. Nhìn chung, Trung Quốc đã tìm ra được những cách tinh tế để đánh bại Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến thương mại do ông Trump khơi mào, đồng thời bản thân Mỹ cũng bị thiệt hại về mặt kinh tế. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa dùng hết những “vũ khí” của họ.

Ngoài đất hiếm, dưới đây là hai điều mà nước này có thể làm để gây ra “nỗi đau” tối đa cho Mỹ.

 

“Địa ngục” thủ tục, giấy phép

Bước đi có thể xảy ra tiếp theo sẽ là một “phần mở rộng” của các thủ tục hành chính quan liêu hiện tại. Trung Quốc thường xuyên thay đổi việc cấp phép, các luật đặc biệt và những yêu cầu chính thức khác để cản bước các công ty thuộc sở hữu nước ngoài, trong khi dành nhiều tự do hơn cho những đối thủ cạnh tranh trong nước.

Hiện, có bằng chứng cho thấy Trung Quốc bắt đầu tăng các biện pháp để cản trở những công ty Mỹ, nhằm tạo áp lực lên chính quyền của ông Trump. Theo một cuộc khảo sát chung của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc và Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải trong khoảng thời gian từ ngày 29/08/2018 đến 05/09/2018, hơn 52% doanh nghiệp đã báo cáo về sự gia tăng của các biện pháp như thế. Họ cảm nhận rằng các hoạt động đó là hình thức gây áp lực từ Trung Quốc đối với cuộc tranh chấp thương mại đang diễn ra. Khoảng 27.1% đã bị thanh tra nhiều hơn, 23.1% trải qua thủ tục thông quan chậm hơn và 19.2% cho biết phải chịu những rắc rối khác do bị tăng giám sát.

John Scannapieco, chủ tịch nhóm kinh doanh toàn cầu tại công ty luật Baker Donelson, cho biết: “Họ có thể trì hoãn những điều đó đến mức có thể khiến bạn mất tiền nghiêm trọng”. Các lô hàng hải quan, như hàng dễ hỏng, có thể bị giữ lại đến khi chúng mất giá trị hoặc bị từ chối hoàn toàn. Một công ty có thể bị buộc phải ngừng hoạt động đến khi một số rào cản pháp lý được xóa bỏ, gây tốn kém.

Bán trái phiếu của Mỹ

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc là một trong những chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Số tiền mà họ hiện nắm giữ là 1120.5 ngàn tỷ USD, chiếm 27.5% trong tổng số nợ của Mỹ do nước ngoài nắm giữ, hoặc 5.1% trong tổng số 22 ngàn tỷ USD nợ của Mỹ. “Nếu họ bán một số trong đó, thì nền kinh tế Mỹ có thể bị tác động xấu. Hành động này có thể ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu Mỹ và đồng USD, khiến Mỹ khó huy động được tiền dễ dàng như bây giờ”, Amit Batabyal, giáo sư kinh tế tại Học viện Công nghệ Rochester nói.

“Tôi không nghĩ rằng họ sẽ làm điều đó với số lượng lớn. Nếu họ bán hết số nợ rất lớn của Mỹ, và nếu xét đến chuyện nền kinh tế toàn cầu đang liên hệ chặt chẽ với nhau, thì không ai biết điều gì sẽ xảy ra và việc đó có thể làm tổn thương họ (vì giá trị của phần còn lại mà họ nắm giữ cũng có thể giảm xuống)”, Batabyal nói.

Tuy nhiên, vào giữa tháng Năm, có tin cho là Trung Quốc đã bán hết 20.5 tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ, theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, con số lớn nhất kể từ cuối năm 2016, năm mà chiến tranh thương mại bắt đầu. Mặc dù các chuyên gia nhìn chung đồng ý rằng Trung Quốc không có khả năng biến khoản nợ họ đang sở hữu thành “vũ khí”, nhưng đây là một sự phát triển đáng lo ngại.

Như vậy, ngoài vũ khí đất hiếm, Trung Quốc vẫn còn hai “vũ khí” quan trọng để đấu với Mỹ. Bất kỳ cái nào trong số này cũng đều có thể gây đau đớn cho Trung Quốc, do bị mất đi ngành công nghiệp được Mỹ hỗ trợ, giá trị đầu tư hoặc thị trường xuất khẩu quan trọng. Tuy nhiên, những gì có thể được coi là không thể tưởng tượng nổi có thể trở thành hiện thực khi cuộc chiến thương mại kéo dài.

Nhã Thanh (Theo Fortune)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98