Ông Trump buông lời đe dọa, đồng Nhân dân tệ giảm mạnh

06/05/2019 10:21
06-05-2019 10:21:47+07:00

Ông Trump buông lời đe dọa, đồng Nhân dân tệ giảm mạnh

Đồng Nhân dân tệ giảm mạnh so với đồng USD trong buổi sáng ngày thứ Hai (06/05) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến thị trường “thất kinh bát đảo” vì họ kỳ vọng quá nhiều vào khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài có lúc suy yếu xuống mức 6.82 đổi 1 USD trong phiên sáng, tức giảm hơn 1.4% so với mức đỉnh quanh 6.72 đổi 1 USD trong tuần trước.

Đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc cũng suy yếu và dao động ở mức 6.78 đổi 1 USD, từ mức 6.73 đổi 1 USD trong tuần trước.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ mức tỷ giá trung tâm chính thức xuống 6.7334 đổi 1 USD trong ngày thứ Hai (06/05), yếu nhất trong 2 tháng rưỡi.

Trong ngày Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ nâng lên 25% vào ngày thứ Sáu tuần tới (10/05), mặc dù Mỹ liên tục ca ngợi những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại trong vài tuần gần đây.

Mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hiện đang áp ở mức 10%. Lúc đầu, ông Trump đã đe dọa nâng thuế đối với hàng rào thuế quan này vào đầu năm 2019, nhưng đã trì hoãn sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý đàm phán thương mại.

Bên cạnh đó, ông Trump dọa áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “trong thời gian ngắn”.

CNBC dẫn lại nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại đã lên kế hoạch trước đó trong tuần này. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến tới Washington vào ngày thứ Tư (08/05) cùng với một phái đoàn 100 người để tham gia vào vòng đàm phán kế tiếp – có khả năng là vòng đàm phán cuối cùng. Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã viếng thăm Bắc Kinh trong tuần trước và họ cho biết các cuộc đàm phán là khá hiệu quả.

William Ma, Giám đốc đầu tư tại Noah Holdings, nói với CNBC trong ngày thứ Hai (06/05) rằng đồng Nhân dân tệ có thể chạm mức 7 đổi 1 USD.

“Chúng tôi nghĩ rằng sự biến động trong ngắn hạn sẽ tiếp diễn và có khả năng đồng Nhân dân tệ có thể chạm mức 7 đổi 1 USD trong ngắn hạn. Thế nhưng, quan điểm của chúng tôi là tình trạng biến động kiểu này có thể thay đổi qua một đêm nếu các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra bình thường”. Ông nói thêm, nếu các cuộc đàm phán trở nên xấu đi, nó có thể châm ngòi cho “đợt điều chỉnh” trên thị trường.

Andy Brenner, Trưởng bộ phận trái phiếu quốc tế tại National Alliance Securities, cho biết đồng Nhân dân tệ chịu quá nhiều áp lực.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi đôi chút qua đêm nay, nhưng nó có thể là một khởi đầu rối rắm ở châu Âu”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98