Ông Trump buông lời đe dọa, đồng Nhân dân tệ giảm mạnh

06-05-2019 10:21:47+07:00
06/05/2019 10:21 1
  •  

Ông Trump buông lời đe dọa, đồng Nhân dân tệ giảm mạnh

Đồng Nhân dân tệ giảm mạnh so với đồng USD trong buổi sáng ngày thứ Hai (06/05) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến thị trường “thất kinh bát đảo” vì họ kỳ vọng quá nhiều vào khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài có lúc suy yếu xuống mức 6.82 đổi 1 USD trong phiên sáng, tức giảm hơn 1.4% so với mức đỉnh quanh 6.72 đổi 1 USD trong tuần trước.

Đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc cũng suy yếu và dao động ở mức 6.78 đổi 1 USD, từ mức 6.73 đổi 1 USD trong tuần trước.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ mức tỷ giá trung tâm chính thức xuống 6.7334 đổi 1 USD trong ngày thứ Hai (06/05), yếu nhất trong 2 tháng rưỡi.

Trong ngày Chủ nhật (05/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ nâng lên 25% vào ngày thứ Sáu tuần tới (10/05), mặc dù Mỹ liên tục ca ngợi những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại trong vài tuần gần đây.

Mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hiện đang áp ở mức 10%. Lúc đầu, ông Trump đã đe dọa nâng thuế đối với hàng rào thuế quan này vào đầu năm 2019, nhưng đã trì hoãn sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý đàm phán thương mại.

Bên cạnh đó, ông Trump dọa áp thuế bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “trong thời gian ngắn”.

CNBC dẫn lại nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại đã lên kế hoạch trước đó trong tuần này. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến tới Washington vào ngày thứ Tư (08/05) cùng với một phái đoàn 100 người để tham gia vào vòng đàm phán kế tiếp – có khả năng là vòng đàm phán cuối cùng. Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã viếng thăm Bắc Kinh trong tuần trước và họ cho biết các cuộc đàm phán là khá hiệu quả.

William Ma, Giám đốc đầu tư tại Noah Holdings, nói với CNBC trong ngày thứ Hai (06/05) rằng đồng Nhân dân tệ có thể chạm mức 7 đổi 1 USD.

“Chúng tôi nghĩ rằng sự biến động trong ngắn hạn sẽ tiếp diễn và có khả năng đồng Nhân dân tệ có thể chạm mức 7 đổi 1 USD trong ngắn hạn. Thế nhưng, quan điểm của chúng tôi là tình trạng biến động kiểu này có thể thay đổi qua một đêm nếu các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra bình thường”. Ông nói thêm, nếu các cuộc đàm phán trở nên xấu đi, nó có thể châm ngòi cho “đợt điều chỉnh” trên thị trường.

Andy Brenner, Trưởng bộ phận trái phiếu quốc tế tại National Alliance Securities, cho biết đồng Nhân dân tệ chịu quá nhiều áp lực.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi đôi chút qua đêm nay, nhưng nó có thể là một khởi đầu rối rắm ở châu Âu”, ông nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang