Ông Trump hy vọng sớm tiến tới thỏa thuận thương mại với Nhật Bản

27/05/2019 13:41
27-05-2019 13:41:38+07:00

Ông Trump hy vọng sớm tiến tới thỏa thuận thương mại với Nhật Bản

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng sẽ sớm thông báo tiến tới thỏa thuận thương mại với Nhật Bản.

Trong chuyến công du tới Nhật Bản, ông Trump cho biết mục tiêu của ông là gỡ bỏ rào cản thương mại để từ đó, hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sẽ được cạnh tranh công bằng ở Nhật Bản.

Trong lúc ông Trump phát biểu, thị trường chứng khoán Nhật Bản vẫn duy trì đà tăng khi các trader nhận thấy bầu không khí tích cực giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Trump mô tả tình trạng mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản là “lớn đến không thể tin nổi”, nhưng ông hy vọng sẽ giải quyết xong vấn đề này.

“Họ là những con người kinh doanh vĩ đại, những nhà đàm phán xuất sắc và đặt chúng tôi vào vị thế khó khăn, nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một thỏa thuận với Nhật Bản”, ông Trump nhận định.

Về phần mình, ông Abe cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trì đẩy nhanh đàm phán thương mại song phương.

Trong ngày Chủ nhật (26/05), ông Trump tweet rằng ông kỳ vọng sẽ có động thái thương mại lớn sau cuộc bỏ phiếu thượng viện Nhật Bản trong tháng 7/2019.

“Về thương mại, tôi nghĩ chúng tôi sẽ thông báo về một điều gì đó, có lẽ là vào tháng 8/2019 và điều đó sẽ rất tốt cho cả hai quốc gia”, ông Trump cho biết trong ngày thứ Hai (27/05). “Chúng tôi sẽ cân bằng thương mại, tôi nghĩ sẽ rất nhanh chóng thôi”.

Ông Abe – người đã phát triển mối quan hệ bền chặt với ông Trump kể từ khi ông nhậm chức – nhấn mạnh tới sự thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo.

Tại cuộc họp báo, ông Abe nói: “Chuyến viếng thăm của Tổng thống Trump và bà Melania Trump là một cơ hội vàng để cho thấy rõ ràng mối quan hệ bền vững tới cả thế giới và cả Nhật Bản”.

Ông Trump và ông Abe đều thể hiện tình bạn thân thiết, nhưng lại bất đồng về thương mại và Triều Tiên.

Ông Trump đã dọa áp hàng rào thuế quan lên các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản. Ông cũng khởi đầu một cuộc xung đột thương mại sâu rộng với Trung Quốc. Thương chiến gữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gây tổn hại tới thị trường thế giới và khiến các đồng minh của Mỹ, như Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU), cảm thấy bối rối.

Cả Nhật Bản và EU đều có chung nỗi lo ngại với Mỹ về hành vi của Trung Quốc, nhưng lại phản đối chiến thuật cứng rắn của ông Trump.

Ông Abe và ông Trump cũng bàn luận của Triều Tiên.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng nhiều điều tốt sẽ đến với Triều Tiên. Tôi cảm thấy điều đó. Tôi có thể đúng, có thể sai, nhưng tôi cảm thấy điều đó”, ông Trump nói trong ngày thứ Hai (27/05).

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98