Ông Trump: Phó Thủ tướng Trung Quốc đang đến Mỹ để tiến tới một thỏa thuận

08-05-2019 20:11:29+07:00
08/05/2019 20:11 4
  •  

Ông Trump: Phó Thủ tướng Trung Quốc đang đến Mỹ để tiến tới một thỏa thuận

Trong ngày thứ Tư (08/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các nhà đàm phán Trung Quốc “vừa thông báo” với Nhà Trắng rằng họ “đến Mỹ để tiến tới thỏa thuận về thương mại”.

Hợp đồng tương lai Dow Jones tích tắc chuyển xanh sau dòng tweet của ông Trump. Trong đó, ông Trump nói thêm, “hãy chờ xem” kết quả từ các cuộc đàm phán vì “tôi rất vui với mức 100 tỷ USD/năm mà hàng rào thuế quan mang lại cho kho bạc Mỹ”.

Hai dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 08/05

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Lý do mà Trung Quốc rút lại cam kết và nỗ lực tái thương lượng thỏa thuận thương mại là vì hy vọng rằng họ sẽ có khả năng 'thương lượng' với Joe Biden hoặc một ai đó rất yếu ớt đến từ Đảng Dân chủ và nhờ đó, có thể tiếp tục lợi dụng Mỹ (500 tỷ USD/năm) trong những năm tới…

…Hãy đoán xem, điều đó không xảy ra đâu! Trung Quốc vừa thông báo với chúng tôi rằng họ (Phó Thủ tướng Trung Quốc) đang tới Mỹ để tiến tới một thỏa thuận. Hãy chờ xem, nhưng tôi rất vui lòng với hơn 100 tỷ USD mỗi năm mà hàng rào thuế quan mang lại cho kho bạc Mỹ… Rất tuyệt cho nước Mỹ, nhưng không tốt cho Trung Quốc!”.

Nhận định trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin từ Reuters cho biết Trung Quốc đã rút lại gần như tất cả cam kết đã nhất trí với Mỹ trước đó.

Bức điện ngoại giao từ Bắc Kinh đã tới Washington vào cuối ngày thứ Sáu (03/05), trong đó có bao gồm những thay đổi có tính hệ thống với dự thảo thỏa thuận thương mại dài gần 150 trang. Đây là động thái có thể đập tan những nỗ lực đàm phán nhiều tháng liền giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, dựa trên nguồn tin thân cận từ Reuters.

Tài liệu trên cho thấy sự quay ngoắt quan điểm của Trung Quốc, theo đó không còn đáp ứng những yêu cầu then chốt từ Mỹ, Reuters dẫn các nguồn tin thân cận.

Trong 7 chương của dự thảo thỏa thuận thương mại, Trung Quốc đã xóa bỏ các cam kết thay đổi luật để giải quyết những lời phàn nàn đã khiến Mỹ phải khởi đầu cuộc chiến thương mại: Đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại; chuyển giao công nghệ bắt buộc; chính sách cạnh tranh; tiếp cận dịch vụ tài chính và thao túng tiền tệ.

Trước thông tin Trung Quốc rút lại các cam kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả trên mạng xã hội Twitter, cho biết Mỹ sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày thứ Sáu (10/05), đồng thời còn dọa áp thuế bổ sung lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo ngày thứ Tư (08/05), Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết việc giải quyết bất đồng thương mại là “một quá trình đàm phán” và Trung Quốc “không né tránh các vấn đề”.

Ông Cảnh đề nghị chuyển các câu hỏi cụ thể về vấn đề đàm phán thương mại cho Bộ Thương mại Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đều cảm thấy sửng sốt vì những thay đổi trong bản phác thảo thỏa thuận. Cả hai vị quan chức này nói với các phóng viên trong ngày thứ Hai (06/05) rằng việc Trung Quốc rút lại các cam kết nhất trí trước đó đã buộc ông Trump đưa ra lệnh nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng không cung cấp chi tiết về những chỉnh sửa cả về chiều sâu lẫn chiều rộng.

Tuần trước, ông Lưu nói với ông Lighthizer và ông Mnuchin rằng họ cần phải tin tưởng Trung Quốc sẽ thực hiện các cam kết thông qua những sự thay đổi về hành chính và quy định, dựa trên nguồn tin thân cận. Cả ông Mnuchin và ông Lighthizer đều xem điều này là không thể chấp nhận được khi xét tới lịch sử “hứa suông” từ Trung Quốc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang