Ông Trump: Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận trong các cuộc đàm phán

09/05/2019 08:17
09-05-2019 08:17:29+07:00

Ông Trump: Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận trong các cuộc đàm phán

Trong ngày thứ Tư (08/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã “phá vỡ thỏa thuận” trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung hiện tại.

Phát biểu trước đám đông ở Floria, Tổng thống Mỹ cho rằng những lời đe dọa nâng thuế gần đây của ông đều là do quan điểm đàm phán của Bắc Kinh.

“Nhân tiện đây, bạn có thấy những hàng rào thuế quan mà chúng ta sắp áp lên Trung Quốc hay không? Vì họ phá vỡ thỏa thuận. Họ phá vỡ thỏa thuận”, ông Trump cho biết. “Vì vậy, họ đang tới đây, Phó Thủ tướng Trung Quốc đang bay tới đây vào ngày mai (ông ấy là người tốt), nhưng họ đã phá vỡ thỏa thuận. Họ không thể làm thế được, vì vậy họ sẽ phải trả giá”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Vào cuối tuần trước, ông Trump khiến thị trường kinh hãi khi đe dọa trong một bài đăng trên Twitter rằng ông sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ ngày thứ Sáu (10/05) và sớm áp thêm thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc trong thời gian ngắn.

Tổng thống Mỹ cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc tiến triển quá chậm khi Bắc Kinh cố gắng tái đàm phán. Điều này như một cú sốc đối với nhiều nhà quan sát khi gần đây, xuất hiện nhiều nguồn tin cho biết cả hai bên sắp tiến tới thỏa thuận thương mại ngay trong tuần này. Về phần mình, Trung Quốc cho biết trước đó rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa nếu Mỹ nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như những gì ông Trump đe dọa.

Ông Trump nói thêm Mỹ “sẽ không lùi bước cho đến khi Trung Quốc ngừng gian lận với người lao động và đánh cắp việc làm của chúng ta”. “Đó là những gì sẽ diễn ra. Nếu không, chúng ta sẽ không làm ăn với họ nữa. Chúng ta có thể sản xuất sản phẩm tại đây nếu chúng ta buộc phải thế - như chúng ta từng làm”.

Chris Rupkey, Giám đốc quản lý và Trưởng bộ phận kinh tế tài chính tại tập đoàn tài chính toàn cầu MUFG, viết trong một báo cáo cho rằng, thị trường có thể tiếp tục chao đảo bởi những nhận định của ông Trump. “Chúng tôi không rõ Tổng thống Mỹ muốn nhắm tới ai trong cuộc vận động tối nay, nhưng ông ấy chắc chắn sợ thị trường tài chính trong ban ngày”.

“Việc leo thang căng thẳng thương mại chẳng mang lại lợi ích cho người dân hai quốc gia và người dân trên thế giới”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. “Trung Quốc thực sự hối tiếc rằng nếu Mỹ triển khai nâng thuế thì Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump cho biết các quan chức Bắc Kinh thông báo với Nhà Trắng rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ dẫn dắt phái đoàn đến Mỹ để “tiến tới một thỏa thuận”.

Ông Trump cho biết, Mỹ vẫn sẽ ổn nếu không có thỏa thuận và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục.

“Nếu không có thỏa thuận, chẳng có gì sai khi có thêm hơn 100 tỷ USD mỗi năm, 100 tỷ USD đấy, chúng ta chưa bao giờ làm thế trước đây”, ông nói.

Ông Trump đã đưa ra tranh luận này trước đó, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo đó chưa phải là tất cả: Mặc dù kho bạc Chính phủ có thể có nguồn thu từ hàng rào thuế quan, nhưng tác động từ các hàng rào thuế quan này sẽ gây tổn thương tới nền kinh tế Mỹ nói chung.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Lý do mà Trung Quốc rút lại cam kết và nỗ lực tái thương lượng thỏa thuận thương mại là vì hy vọng rằng họ sẽ có khả năng 'thương lượng' với Joe Biden hoặc một ai đó rất yếu ớt đến từ Đảng Dân chủ và nhờ đó, có thể tiếp tục lợi dụng Mỹ (500 tỷ USD/năm) trong những năm tới…

…Hãy đoán xem, điều đó không xảy ra đâu! Trung Quốc vừa thông báo với chúng tôi rằng họ (Phó Thủ tướng Trung Quốc) đang tới Mỹ để tiến tới một thỏa thuận. Hãy chờ xem, nhưng tôi rất vui lòng với hơn 100 tỷ USD mỗi năm mà hàng rào thuế quan mang lại cho kho bạc Mỹ… Rất tuyệt cho nước Mỹ, nhưng không tốt cho Trung Quốc!”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...

Nguy cơ vỡ nợ tại công ty quản lý tài sản hàng đầu Trung Quốc

Zhongzhi Enterprise Group – công ty quản lý tài sản hàng đầu Trung Quốc – nói với nhà đầu tư rằng họ mất khả năng thanh toán với khoản nợ 64 tỷ USD. Điều này làm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98