Phó Thủ tướng Trung Quốc: Không thể nhượng bộ Mỹ những vấn đề về nguyên tắc

11/05/2019 09:37
11-05-2019 09:37:52+07:00

Phó Thủ tướng Trung Quốc: Không thể nhượng bộ Mỹ những vấn đề về nguyên tắc

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tổ chức đàm phán thêm ở Bắc Kinh, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho quan chức thương mại bắt đầu quy trình áp thuế lên tất cả hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Lưu tỏ ra lạc quan về khả năng tiến tới một thỏa thuận, nhưng cho biết có những “vấn đề về nguyên tắc” mà Trung Quốc không thể nào nhún nhường được.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

Mỹ đã leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (10/05) khi nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong lúc cả hai bên đang đàm phán để cứu vãn thỏa thuận thương mại. Ông Trump đã ra lệnh nâng thuế, cho biết Trung Quốc “đã phá vỡ thỏa thuận” khi rút lại các cam kết đã đưa ra trước đó sau nhiều tháng đàm phán.

“Các cuộc đàm phán vẫn chưa đổ vỡ”, ông Lưu – nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc – cho biết trên truyền hình quốc gia.

“Ngược lại là đằng khác, tôi nghĩ những bước lùi nho nhỏ là bình thường và không thể tránh khỏi trong quá trình đàm phán giữa hai quốc gia. Nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn còn lạc quan một cách thận trọng”, ông Lưu cho biết.

Trung Quốc kịch liệt phản đối đợt nâng thuế mới nhất của Mỹ và buộc phải đáp trả lại, ông Lưu nói với một nhóm phóng viên Trung Quốc.

“Tại thời điểm này, cả hai bên đã tiến tới sự thấu hiểu lẫn nhau về nhiều thứ, nhưng thẳng thắn mà nói, cũng còn nhiều sự khác biệt. Chúng tôi nghĩ những khác biệt đó là những vấn đề về nguyên tắc rất quan trọng”, ông Lưu cho hay. “Chúng tôi chắc chắn không thể nhượng bộ ở những vấn đề nguyên tắc đó”.

Ông nói thêm các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục ở Bắc Kinh, nhưng không đề cập thông tin chi tiết.

“Vì lợi ích của người dần Trung Quốc, người dân Mỹ và người dân của toàn thế giới, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này một cách hợp lý”, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết. “Thế nhưng, Trung Quốc không sợ và người Trung Quốc cũng không. Trung Quốc cần một thỏa thuận hợp tác với sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Thế nhưng, khi thiếu đi sự tiến triển của các cuộc đàm phán, ông Trump đã ra lệnh bắt đầu quy trình áp hàng rào thuế quan lên những hàng hóa còn lại mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Trump sẽ nhắm tới việc áp hàng rào thuế quan lên khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong một tuyên bố.

Ông Lighthizer cho biết, vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về hàng rào thuế quan mới.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98