PMI sản xuất của Trung Quốc đưa ra điềm chẳng lành về nền kinh tế

31-05-2019 09:12:28+07:00
31/05/2019 09:12 5
  •  

PMI sản xuất của Trung Quốc đưa ra điềm chẳng lành về nền kinh tế

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc thu hẹp mạnh hơn dự báo trong tháng 5/2019 giữa lúc cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Mỹ ngày càng khốc liệt hơn, dữ liệu Chính phủ Trung Quốc cho thấy trong ngày thứ Sáu (31/05).

Chỉ số PMI sản xuất chính thức trong tháng 5/2019 đạt mức 49.4, thấp hơn dự báo 49.9 của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Trong khi đó, chỉ số PMI sản xuất tháng 4/2019 là 50.1.

Chỉ số PMI trên 50 ám chỉ sự mở rộng và ngược lại cho thấy sự thu hẹp.

Chỉ số PMI phi sản xuất chính thức trong tháng 5/2019 là 54.3 – không đổi so với tháng 4/2019.

PMI là một cuộc khảo sát các doanh nghiệp về môi trường hoạt động. Dữ liệu này cung cấp cái nhìn đầu tiên về những gì đang diễn ra trong một nền kinh tế, khi chúng thường là một trong những chỉ báo kinh tế quan trọng đầu tiên được công bố mỗi tháng.

Đối với Trung Quốc, chỉ số PMI nằm trong những chỉ báo kinh tế được nhà đầu tư trên toàn cầu theo dõi sát sao để nắm bắt các tín hiệu rắc rối giữa lúc Trung Quốc đang chật vật trước những “cơn gió ngược” trong nước và phải chiến tranh thương mại với Mỹ.

“Chỉ số PMI chính thức cho thấy tăng trưởng vẫn chịu nhiều áp lực, phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng vẫn còn một số rủi ro suy giảm đối với hoạt động trong ngắn hạn”, Julian Evans-Pritchard, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc cấp cao tại Capital Economics, cho hay.

Evans-Pritchard viết trong báo cáo ngày thứ Sáu (31/05) rằng đà giảm của con số PMI sản xuất chủ yếu là do số lượng đơn đặt hàng mới thấp hơn cùng với số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu giảm mạnh, cho thấy đợt nâng thuế mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có thể đang làm giảm nhu cầu từ nước ngoài.

Cuộc thăm dò PMI chính thức thường khảo sát các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp Nhà nước. Một cuộc khảo sát khác của Caixin sẽ khảo sát các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dữ liệu PMI sản xuất của Caixin sẽ được công bố vào ngày 03/06/2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang