Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước các hành vi “bắt nạt” của Mỹ

21/05/2019 07:14
21-05-2019 07:14:52+07:00

Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước các hành vi “bắt nạt” của Mỹ

Zhang Ming, Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU), lên tiếng cảnh báo, Trung Quốc có thể đáp trả lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Huawei Technologies vào danh sách đen.

Ông Trump vừa gia tăng thêm căng thẳng với Trung Quốc trong tuần trước, khi thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ, đồng thời thêm Huawei vào danh sách đen của Mỹ, qua đó gây khó khăn tới việc làm ăn giữa Huawei và các công ty Mỹ.

“Đây là hành vi sai trái, vì vậy cần phải có sự đáp trả”, ông Zhang Ming cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Brussels trong ngày thứ Hai (20/05). “Quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị hủy hoại, vì vậy Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước các động thái đó”.

Trong ngày thứ Sáu (17/05), ông Trump đã ký một sắc lệnh, theo đó có thể hạn chế Huawei và công ty viễn thông Trung Quốc ZTE bán thiết bị tại Mỹ. Chính quyền Trump cũng cho Huawei vào danh sách đen, qua đó có thể cấm công ty này làm ăn với các công ty Mỹ. Trước đó, Mỹ cho rằng các công ty Trung Quốc đang hỗ trợ Chính phủ trong hoạt động gián điệp.

Google – trực thuộc Tập đoàn Alphabet – đã tạm ngưng một số hoạt động với Huawei đòi hỏi phải chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, ngoại trừ những dịch vụ có sẵn công khai thông qua giấy phép mã nguồn mở, dựa trên nguồn tin thân cận từ Reuters. Đây lại là một cú “tát” mạnh tới ông lớn công nghệ Trung Quốc mà chính quyền Mỹ muốn tìm cách đưa vào danh sách đen trên toàn thế giới.

Gọi đây là động thái “xuất phát từ động cơ chính trị” và “lạm dụng các biện pháp quản lý xuất khẩu”, ông Zhang cho biết “Chính phủ Mỹ đang cố gắng hạ bệ Huawei thông qua các biện pháp hành chính”.

“Con đường sai lầm”

Ông nói thêm, Trung Quốc “sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc” và thúc giục Washington “không tiến sâu hơn trên con đường sai lầm, để tránh gây phiền hà tới mối quan hệ Mỹ-Trung”.

Tại một cuộc họp báo định kỳ tại Bắc Kinh trong ngày thứ Hai (20/05), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết hãy chờ đợi và quan sát” các biện pháp đáp trả mà Chính phủ và các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ thực hiện để đối phó với động thái nhắm tới Huawei của Mỹ.

Mỹ đưa ra động thái tăng cường giám sát Huawei trong bối cảnh Mỹ muốn gây áp lực lên Trung Quốc để buộc họ tiến tới một thỏa thuận thương mại trên diện rộng. Sau khi ông Trump nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dự tính áp thuế lên toàn bộ hàng hóa còn lại chưa bị áp thuế của nước ày, ông Zhang cho rằng Mỹ đã phá hoại hơn 1 năm đàm phán về thỏa thuận thương mại.

“Mỹ liên tục tạo rắc rối tới các cuộc đàm phán, phá hoại đà tích cực trong quá trình đàm phán đầy khó nhọc và cố gắng đạt được lợi thế bất hợp pháp thông qua bắt nạt và tống tiền”, ông Zhang cho hay.

Ông cho biết Trung Quốc từ chối lùi bước trước những chiến thuật như thế này, đồng thời để ngở cánh cửa tiếp tục đàm thoại. Ông Zhang đề cập tới sự đồng nhất giữa Trung Quốc với châu Âu và những quốc gia khác trên thế giới trong việc bảo vệ hệ thống toàn cầu, trong khi Mỹ đang bị cô lập vì theo chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.

“Trung Quốc kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp”, ông Zhang cho biết. “Nếu Mỹ muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ theo đến cùng và chúng tôi sẽ chiến đấu một cách nghiêm túc”.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi đã đứng vững suốt 5.000 năm. Tại sao không thể tiếp tục thêm 5.000 năm nữa?".

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98