Vì sao chứng khoán toàn cầu vẫn không giảm khi Mỹ nâng thuế?

10/05/2019 18:30
10-05-2019 18:30:00+07:00

Vì sao chứng khoán toàn cầu vẫn không giảm khi Mỹ nâng thuế?

Làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu dần biến mất trong ngày thứ Sáu (10/05), mặc dù Mỹ vừa thực hiện lời đe dọa nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ngay sau khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào lúc 0h01 ngày thứ Sáu (10/05 – giờ Mỹ), Bộ Thương mại Trung Quốc đã lập tức phản ứng, cho biết sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả với động thái của Mỹ. Tuy vậy, họ không đề cập cụ thể các biện pháp đáp trả, nhưng cho biết họ “hối tiếc sâu sắc” vì Mỹ nâng thuế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải)

Thị trường chứng khoán trên khắp toàn cầu lúc đầu suy giảm nhưng nhanh chóng quay đầu tăng trở lại. Ở châu Á, chứng khoán Trung Quốc đại lục nhảy vọt, trong đó Shanghai Composite tăng hơn 3%. Ở châu Âu, chỉ số Stoxx 600 của châu Âu tiến gần 1% vào đầu phiên, trong đó chỉ số DA của Đức cũng tăng 1%. Trên Phố Wall, hợp đồng tương lai Dow Jones lúc đầu suy yếu và ngụ ý chỉ số cơ sở giảm tới 3 con số vào lúc đầu phiên, nhưng sau đó đã nhanh chóng phục hồi.

Sự không chắc chắn về đàm phán thương mại sẽ còn đeo bám trong tâm trí nhà đầu tư, nhưng một số chuyên viên phân tích tin rằng nhà đầu tư vẫn còn niềm tin cả hai nền kinh tế thế giới sẽ né tránh xảy ra cuộc chiến thương mại toàn diện.

“Bấu víu lấy hy vọng”

“Nhà đầu tư dường như tiếp tục bấu víu lấy hy vọng rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ và Trung Quốc sẽ hành động để giảm căng thẳng”, Jim Reid, Chuyên gia chiến lược và nghiên cứu tại Deutsche Bank, cho biết trong báo cáo ngày thứ Sáu (10/05).

Ông Reid lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói với các phóng viên rằng vẫn có khả năng tiến tới thỏa thuận và ông vừa nhận một lá thư “tuyệt đẹp” từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chứng khoán toàn cầu chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh trong tuần này khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang. Dow Jones đã rớt hơn 650 điểm trong tuần này, còn S&P 500 đã mất 2.5%. Thị trường cổ phiếu toàn cầu bị rút vốn 20.5 tỷ USD trong tuần qua, theo một nghiên cứu mới của Bank of America Merrill Lynch (BoAML) trong ngày thứ Sáu (10/05).

Đã phản ánh vào giá?

Đà hồi phục của chứng khoán toàn cầu cũng có thể là do thị trường đã phản ánh sự kiện nâng thuế vào giá từ trước. Tuyên bố nâng thuế lúc đầu được ông Trump đưa ra trong ngày Chủ nhật (05/05), qua đó giúp nhà đầu tư có thời gian để điều chỉnh vị thế trong danh mục. Thêm vào đó, hàng loạt chuyên viên phân tích cũng chỉ ra rằng việc nâng thuế từ 10% lên 25% sẽ chỉ phát huy tác động trong một vài tuần sau đó và do dó, thị trường đang hy vọng hai bên tiến tới một thỏa thuận trước khi việc nâng thuế thể hiện tác động rõ ràng.

Goldman Sachs nói với các khách hàng trong một báo cáo rằng vẫn còn có khoảng trống trong các cuộc đàm phán – vốn sẽ tiếp tục vào ngày thứ Sáu (10/05).

“Chúng tôi hy vọng các thông tin chi tiết trong thông báo triển khai nâng thuế sẽ cho thấy lượng hàng hóa xuất khẩu đã rời bến cảng Trung Quốc trước ngày 10/05 sẽ không bị nâng thuế”, Jan Hatzius, Chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs, cho biết.

“Điều này tạo ra một cánh cửa không chính thức, có khả năng kéo dài vài tuần, trong đó các cuộc đàm phán có thể tiếp tục và tạo ra một hạn chót ‘mềm’ để tiến tới một thỏa thuận… Ngoài ra, điều này cũng tạo một cơ hội để hai bên tiến tới một thỏa thuận trong vài tuần tới, mặc dù những thách thức vẫn còn đó”, ông nói thêm.

“Kết luận mang tính hòa giải”.

Russ Mould, Giám đốc đầu tư tại công ty môi giới chứng khoán tại AJ Bell có trụ sở ở Luân Đôn, cho biết diễn biến thị trường có thể phụ thuộc vào việc nhà đầu tư giờ đã nắm được thông tin liên quan tới đợt nâng thuế chính thức – qua đó xóa tan những lời đồn đoán trước đó trong tuần này.

Ông cũng lý giải rằng việc Trung Quốc trả đũa cũng sẽ gây tổn thương tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, đồng thời tác động tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ. Chuyên gia này nói thêm nguyên nhân dẫn tới cớ sự trên có lẽ là do ông Trump quá “hiếu chiến”, đồng thời lưu ý rằng ông ấy không thể để điều này diễn ra trước các cuộc tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

“Nhà đầu tư có thể đánh cược rằng việc Trung Quốc trả đũa có thể buộc ông Trump lùi bước và đưa ra một kết luận mang tính hòa giải”, ông Mould cho biết trong báo cáo.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98