Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ gặp Thống đốc NHTW Trung Quốc vào cuối tuần này

05-06-2019 11:01:21+07:00
05/06/2019 11:01 3
  •  

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ gặp Thống đốc NHTW Trung Quốc vào cuối tuần này

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ gặp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), Yi Gang, tại hội nghị thượng đỉnh G20 – vốn có sự góp mặt các nhà lãnh đạo tài chính – vào cuối tuần này, Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào đêm ngày thứ Ba (04/06).

Cuộc gặp giữa ông Steven Mnuchin và ông Yi Gang sẽ diễn ra trong lúc xung đột thương mại Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng hơn sau khi đàm phán thương mại bị chững lại vào đầu tháng 5/2019 và Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Sau khi đàm phán bị chững lại, cả hai bên lên tiếng đổ lỗi cho nhau. Đàm phán thương mại sẽ là chủ đề chính để các bộ trưởng tài chính và nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương từ các nước thuộc G20 bàn luận vào cuối tuần này ở Fukuoka (Nhật Bản). Ông Mnuchin – cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer – đã dẫn dắt các cuộc đàm phán Mỹ-Trung, trong khi ông Yi chỉ nằm trong phái đoàn đàm phán của Trung Quốc chứ không phải trưởng đoàn.

Phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, ông Mnuchin sẽ tham gia vào “các cuộc đàm phán song phương” từ ngày thứ Sáu (07/06) cho tới ngày Chủ nhật (09/06). Ông Mnuchin cũng dự kiến gặp các nhà lãnh đạo tài chính từ những quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Đức, Pháp và Ả-rập Xê-út.

Trong ngày thứ Hai (03/05), Mỹ cho biết họ cảm thấy thất vọng khi Trung Quốc sử dụng Giấy Trắng và các tuyên bố công khai “để chơi trò đổ lỗi, đồng thời gây hiểu nhầm về bản chất và lịch sử đàm phán thương mại giữa hai quốc gia”, theo tuyên bố từ Bộ Tài chính-Đại diện Thương mại Mỹ.

Được chính quyền Trung Quốc công bố vào cuối tuần trước, Giấy Trắng có đoạn khẳng định rằng quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của ông Trump vào ngày 10/05/2019 là vi phạm thỏa thuận đình chiến thương mại giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung.

Trung Quốc hạ giọng, muốn giải quyết xung đột thương mại qua đàm phán

Trong ngày thứ Ba (04/06), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết xung đột thương mại Mỹ-Trung sẽ cần phải được giải quyết thông qua đàm phán.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Phía Trung Quốc luôn tin rằng xung đột và khác biệt giữa hai bên về kinh tế và thương mại sẽ cần phải được giải quyết thông qua đàm phán và tham vấn lẫn nhau”. “Tuy nhiên, các cuộc đàm phán phải có nguyên tắc và cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi… Hy vọng là Mỹ sẽ bỏ những hành vi sai trái và phối hợp với Trung Quốc. Trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi, chúng ta sẽ kiểm soát sự khác biệt và tăng cường hợp tác để cùng nhau bảo vệ sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ kinh tế-thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Nhận định trên được đưa ra sau khi cả hai bên buông lời đe dọa trong cuộc chiến thương mại hiện tại kể từ khi các cuộc đàm phán bị chững lại vào đầu tháng 5/2019. Trung Quốc được cho là đã ngừng mua đậu nành từ Mỹ và dọa cắt nguồn cung ứng đất hiếm tới Mỹ, còn Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei.

Trong ngày Chủ nhật (02/06), Trung Quốc phát hành một tài liệu trong đó mô tả sự khác biệt ngày càng nới rộng giữa đôi bên, cáo buộc Mỹ là nhà đàm phán không đáng tin và đã “trở mặt” trong cuộc đàm phán. Cáo buộc này trái ngược với những thông tin từ truyền thông Mỹ trong vài tuần trước, cho rằng Bắc Kinh đã rút lại gần như toàn bộ cam kết đã nhất trí trong quá trình đàm phán.

“Phía Trung Quốc luôn luôn mang theo sự kiên nhẫn và chân thành nhất để thúc đẩy các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại Mỹ-Trung”, trích từ tuyên bố trong ngày thứ Ba (04/06). “Bên Mỹ cáo buộc Trung Quốc ‘trở mặt’ trong các cuộc đàm phán – một điều hoàn toàn vô lý. Trong quá trình đàm phán, chuyện một bên đề xuất chỉnh sửa và thực hiện điều chỉnh nội dung văn bản và các cách diễn đạt có liên quan là chuyện bình thường”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang