logo

Chứng khoán Campuchia: SSEZ dự kiến niêm yết

24-06-2019 15:14:42+07:00
24/06/2019 15:14 1
  •  

Chứng khoán Campuchia: SSEZ dự kiến niêm yết

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), Đặc khu Kinh tế Sihanoukville (SSEZ), một công ty do Trung Quốc sở hữu, mới đây vừa thông báo họ sẽ tiến hành niêm yết để huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán trong nước. Thông báo trên của SSEZ được đưa ra tại phiên họp cổ đông năm 2018 vừa diễn ra hôm 20/06, Khmer Times đưa tin.

Được biết, hiện SSEZ đang trong quá trình tiêu chuẩn hóa sự phát triển của công ty, tiến hành xây dựng Đặc khu Kinh tế Sihanoukville 2.0 (SSEZ 2.0) và nỗ lực để được niêm yết trên sàn chứng khoán Campuchia.

SSEZ 2.0 là một khu mô hình sinh thái đầy đủ chức năng. Theo dự kiến, sau khi dự án này hoàn thành sẽ có khoảng 300 doanh nghiệp hoạt động tại đây và thuê mướn từ 80,000 đến 100,000 nhân viên.

Báo cáo của CSX cho biết: “Thông báo của SSEZ đánh dấu mục tiêu chính thức của công ty là sẽ trở thành một doanh nghiệp niêm yết trên CSX. Mục đích cổ phần hóa của SSEZ là để huy động kinh phí thông qua thị trường vốn, thúc đẩy xu hướng tiến triển về chất lượng cao của khu và mang lại sự đóng góp to lớn hơn cho sự phát triển của nền kinh tế công nghiệp của Campuchia”.

Thêm vào đó, CSX cũng cho biết, thông qua niêm yết, tất cả các cổ đông người Campuchia có thể chia sẻ được những thành tựu của khu và đạt được mục tiêu tất cả đều được hưởng lợi.

SSEZ đã từng dự định huy động vốn để phát triển bất động sản của khu bằng cách chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông nhưng thay vào đó công ty đã quyết định niêm yết trên CSX, Chủ tịch Jack Chen của SSEZ cho biết hồi tháng 3.

Được thành lập từ năm 2008, SSEZ là một liên doanh giữa Công ty Jiangsu Taihu Cambodia International Economic Cooperation Investment, Công ty Wuxi-based Hodo Group Company, Công ty Yuandong và Công ty Cambodia International Investment Development Group.

Với vị trí gần Công ty Cảng Sihanoukville (PAS) và sân bay quốc tế, điều này khiến SSEZ trở thành một khu công nghiệp hữu ích cho các nhà đầu tư và có sức thu hút hơn nhờ giá đất thấp hơn so với Khu Kinh tế Sihanoukville dọc bờ biển.

SSEZ trải dài trên khu đất rộng 11.13 km2, cách bờ biển Sihanoukville khoảng 12 km và cách sân bay quốc tế Sihanoukville chỉ 3 km.

Tại SSEZ, hiện có 153 công ty thuê với tổng giá trị đầu tư gần 1 tỷ USD và thuê 23,000 nhân viên kể từ khi được xây dựng hồi tháng 2/2008.

Ông Chen cho biết: “SSEZ là một dự án hình tượng của “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” nhằm mang lại một trung tâm giao dịch cho các doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng chúng tôi là những người chèo chống nền kinh tế của Campuchia với hơn 150 công ty đang hoạt động tại đây”.

Ông Chen cho biết thêm, trong số hơn 23,0000 nhân viên của SSEZ thì có hơn 2/3 là người Campuchia và hơn 1,000 nhân viên là người nước ngoài”.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang