Dầu WTI vọt gần 3% lên cao nhất trong 5 tuần

27/06/2019 07:14
27-06-2019 07:14:07+07:00

Dầu WTI vọt gần 3% lên cao nhất trong 5 tuần

Các hợp đồng dầu WTI tương lai vọt gần 3% vào ngày thứ Tư (26/06), khi báo cáo từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô nội địa giảm gần 13 triệu thùng, MarketWatch đưa tin.

Các hợp đồng xăng tương lai cũng nhảy vọt nhờ thông tin về kế hoạch đóng cửa một nhà máy lọc dầu quan trọng ở East Coast. Giá dầu WTI và xăng đều đóng cửa tại mức cao nhất trong 5 tuần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex vọt 1.55 USD (tương đương 2.7%) lên 59.38 USD/thùng, sau khi chạm mức cao 59.93 USD/thùng trong phiên. Đây cũng là mức đóng cửa cao nhất của hợp đồng này kể từ ngày 22/05/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 1.44 USD (tương đương 2.2%) lên 66.49 USD/thùng – mức đóng cửa cao nhất trong 1 tháng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 12.8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 21/06/2019, cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 7.5 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo mất 2.8 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho biết đây là tuần sụt giảm mạnh nhất của dự trự dầu thô tại Mỹ kể từ tháng 9/2016. Kim ngạch nhập khẩu dầu thô ròng cũng giảm xuống dưới 3 triệu thùng/ngày – mức thấp thứ 2 trong lịch sử EIA.

Dữ liệu từ EIA cũng cho thấy dự trữ xăng mất 1 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất sụt 2.4 triệu thùng trong tuần trước. Một cuộc thăm dò của Platts đã dự báo giảm 1.1 triệu thùng xăng và các sản phẩm chưng cất.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 7 vọt 5% lên 1.970 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 cộng 2.5% lên 1.971 USD/gallon.

Các hợp đồng xăng tương lai khép phiên tại mức cao nhất trong 5 tuần. Các báo cáo đưa tin, nhà máy lọc dầu Philadelphia Energy Solutions ở Philadelphia có kế hoạch ngừng hoạt động vĩnh viễn, sau khi một vụ nổ và hỏa hoạn xảy ra hôm thứ Sáu tuần trước (21/06) ở nhà máy lọc dầu với năng suất 335,000 thùng/ngày.

Ngoài ra, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh sẽ nhóm họp vào ngày 01-02/07 tới. Cuộc họp ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 25-26/06/2019.

Hôm thứ Ba (25/06), dầu WTI đã giảm nhẹ sau khi tăng liên tiếp 3 phiên, chủ yếu là do lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran có thể làm gián đoạn thị trường dầu mỏ.

Chính quyền ông Trump đã gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran kể từ khi ông Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hồi tháng 5/2018, với hy vọng thúc đẩy Iran phải chấp nhận một thỏa thuận cứng rắn hơn. Mỹ cuối cùng đang tìm cách đẩy xuất khẩu dầu của Iran về 0 nhằm thúc đẩy những nhượng bộ của quốc gia Hồi giáo này về hạt nhân.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 lùi 0.7% xuống 2.291 USD/MMBtu.

An Trần

FiliMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98