Giám đốc Huawei thừa nhận khó mà vượt mặt Samsung trong năm 2019 vì áp lực từ Mỹ

11-06-2019 14:09:35+07:00
11/06/2019 14:09 2
  •  

Giám đốc Huawei thừa nhận khó mà vượt mặt Samsung trong năm 2019 vì áp lực từ Mỹ

Lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Huawei Technology đã làm chậm lại nỗ lực vượt Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, một giám đốc cấp cao của Huawei thừa nhận trong ngày thứ Ba (11/06).

“Nếu không có gì bất ngờ, có lẽ chúng tôi sẽ trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý 4/2019. Thế nhưng, hiện nay, chúng tôi cảm thấy cần nhiều thời gian hơn để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 thế giới”, Shao Yang, Giám đốc chiến lược tại Huawei Consumer Business Group, cho biết trong ngày thứ Ba (11/06).

Ông Shao không nói rõ “bất ngờ” mà ông nhắc tới là gì, nhưng những nhận định của ông được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ vừa mới thêm Huawei vào danh sách đen trong tháng trước.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các công ty sẽ cần phải có giấy phép xuất khẩu bất kỳ linh kiện hoặc công nghệ của Mỹ cho Huawei – một động thái buộc các ông lớn công nghệ như Google và Western Digital phải tạm ngưng hợp tác với Huawei.

Những chiếc điện thoại thông minh của Huawei đang chạy hệ điều hành Android của Google. Các chuyên viên phân tích và nhà phân phối lên tiếng cảnh báo rằng nếu Huawei không thể tiếp cận tới bản cập nhật và dịch vụ từ Google, người tiêu dùng ở phương Tây sẽ “ngoảnh mặt” với các thiết bị của Huawei. Tháng trước, SoftBank của Nhật Bản đã hủy kế hoạch bán chiếc điện thoại P30 của Huawei, trong khi KDDI đã hoãn bán chiếc P30 – lúc đầu dự kiến bán vào cuối tháng 5/2019.

Tuần trước, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., nhà sản xuất chip điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết các đơn đặt hàng từ Huawei đã giảm kể từ khi Công ty này rơi vào danh sách đen của Mỹ. Auras Technology có trụ sở ở Đài Loan – một nhà cung ứng hàng đầu về các thiết bị của Huawei – cũng cho biết, số lượng đặt hàng của một khách hàng Trung Quốc đã bị ảnh hưởng, nhưng lại không nói rõ khách hàng đó là ai.

Huawei đã vượt mặt Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý 2/2018 và duy trì vị thế này kể từ đó, theo công ty nghiên cứu toàn cầu IDC. Huawei – có trụ sở ở Thâm Quyến – hiện bán 500,000-600,000 chiếc điện thoại mỗi ngày, ông Shao cho hay. Trong quý 1/2019, họ ghi nhận đã bán 59.1 triệu chiếc điện thoại, thấp hơn nhiều so với con số 71.9 triệu chiếc của Samsung.

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asian Review)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang