MPC dính nghi án né thuế: Vốn hóa bốc hơi ngàn tỷ, Chủ tịch vẫn im tiếng

07/06/2019 11:41
07-06-2019 11:41:45+07:00

MPC dính nghi án né thuế: Vốn hóa bốc hơi ngàn tỷ, Chủ tịch vẫn im tiếng

Những ngày qua, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) vướng phải nghi án về việc né thuế chống bán phá giá đối với tôm. Trước những thông tin bất lợi đó, giá cổ phiếu MPC tràn ngập trong sắc đỏ.

* Chủ tịch Sao Ta: Hy vọng Minh Phú sẽ “giải oan” cho chính mình và ngành Tôm

* Minh Phú bị cáo buộc né thuế chống bán phá giá đối với tôm

* ĐHĐCĐ Minh Phú: “Trên thế giới không ai giỏi hơn MPC về quy trình sản xuất cũng như chế biến, nhưng...”

Cổ phiếu lao dốc liên tiếp, khối tài sản của Chủ tịch bốc hơi 300 tỷ đồng

Trái ngược với sắc xanh của thị trường chung, cổ phiếu MPC mở cửa phiên giao dịch sáng nay (07/06) trong sắc đỏ với 32,800 đồng/cp, nối dài thêm chuỗi ngày giảm điểm.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng qua, cổ phiếu MPC giảm gần 20% giá trị, tương ứng vốn hóa bốc hơi hơn 1,000 tỷ đồng, trong đó khối tài sản của vị Chủ tịch Lê Văn Quang giảm gần 300 tỷ đồng.

Diễn biến lao dốc cp MPC gần đây

Tin xấu bất ngờ xuất hiện

Trong lá thư gửi tới ủy viên Kevin McAleenan thuộc CBP, Đại diện của bang Illinois, Darin LaHood, cho biết đã nhận được một đơn kiện vào ngày 12/05/2019.    

“Dựa trên những thông tin trong vụ kiện tụng này, tôi yêu cầu CBP điều tra xem liệu nhà nhập khẩu của Mỹ và các công ty có liên quan ở Việt Nam có đang né tránh thuế chống bán phá giá đối với tôm từ Ấn Độ hay không”, ông nói.

Chỉ đích danh Tập đoàn Minh Phú và công ty nhập khẩu tại Mỹ của tập đoàn là Mseafood Corporation, ông cho biết: “Thông tin trên cũng cho biết hai công ty này có thể vi phạm Chương trình Giám sát Nhập khẩu Hải sản Mỹ (SIMP)”.

Ông cho biết, lá thư trên cáo buộc Tập đoàn Minh Phú đã lách thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Ấn Độ, gây tổn hại tới các nhà sản xuất tôm của Mỹ và “tạo ra mối nguy cho người tiêu dùng tôm tại Mỹ”.

Chủ tịch MPC chọn cách im lặng trong khi người ngoài cuộc lên tiếng?

Đến nay, đà lao dốc của cổ phiếu MPC chủ yếu là đến từ thông tin tiêu cực này. Điều nhà đầu tư đang rất cần lúc này là một phản hồi chính thức từ phía đại diện MPC về việc có hay không cáo buộc né thuế chống bán phá giá. Tuy nhiên, chúng tôi có liên hệ với Chủ tịch MPC vào chiều ngày 06/06 nhưng ông không bắt máy, mọi thông tin về MPC vẫn chưa được công bố chính thức với truyền thông.

Trong khi đó, giữa lúc "nước sôi lửa bỏng", ông Hồ Quốc Lực - Chủ tịch CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) đã có những dòng chia sẻ xung quanh câu chuyện MPC và ngành tôm Việt Nam.

Theo như chia sẻ, ông Lực đánh giá "thực hư ra sao chưa có cơ sở rõ ràng". Uy tín một doanh nghiệp cực kỳ quan trọng, thiết nghĩ MPC không thể để yên, phải có sự bào chữa cho mình.

Sắp tới đây, khi Ấn Độ không còn ưu đãi thuế quan vào Mỹ, tôm Ấn Độ sẽ bị hai loại thuế khi bán vào Mỹ, doanh nghiệp nào vi phạm như MPC bị cáo buộc chắc sẽ bị cơ quan chức năng Mỹ kiểm tra, giám sát. Nếu vi phạm nhiều cũng có thể bị biện pháp răn đe mạnh hơn. Cho nên tình huống hiện nay của MPC là một bài học, một cảnh báo chung cho các doanh nghiệp tôm Việt.

Minh Nhật

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vietnam Airlines công bố báo cáo kiểm toán 2022: Chính thức lỗ ròng 3 năm liên tiếp, nhiều khả năng bị hủy niêm yết

Sau gần 1 năm trì hoãn, Vietnam Airlines (HOSE: HVN) đã công bố báo cáo kiểm toán năm 2022, với khoản lỗ ròng hơn 11,000 tỷ đồng. Như vậy, hãng hàng không quốc gia...

Biến động cổ đông tại Metro Star sau khi công bố kế hoạch IPO ở Hồng Kông

Sau khi công bố kế hoạch IPO mới đây, cơ cấu cổ đông chủ dự án Metro Star ở Thủ Đức liên tục thay đổi.

9 tháng vượt kế hoạch năm, RTB ước thực hiện quý 4 ra sao?

Kết thúc 9 tháng đầu năm tuy bị tác động bởi diễn biến thị trường cao su không thuận lợi, nhưng RTB vẫn sớm vượt kế hoạch kinh doanh năm 2023. Vừa qua, HĐQT RTB đã...

Chiếu sáng công cộng TPHCM bị phạt và truy thu thuế hơn 1 tỷ

CTCP Chiếu sáng Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh (SAPULICO, UPCoM: CHS) vừa nhận được quyết định của Cục thuế TPHCM về việc xử lý xi phạm hành chính về thuế.

Sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ nào tăng doanh thu mạnh nhất?

Bảo hiểm trách nhiệm là sản phẩm chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu phí bảo hiểm gốc của mảng phi nhân thọ nhưng lại có tốc độ tăng trưởng doanh thu phí cao...

SED bị phạt và truy thu thuế gần 2 tỷ đồng

Cục thuế TPHCM vừa thông báo quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (HNX: SED) tổng số tiền gần 1.9 tỷ...

Xử phạt VNZ do cung cấp game tú lơ khơ, poker không đúng nội dung được phê duyệt

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính CTCP VNG...

Tiêu dùng - bán lẻ: Điểm đến của dòng tiền trong những tháng cuối năm 

Trong một báo cáo, J.P Morgan nhấn mạnh: "Việt Nam đang đại diện cho câu chuyện tăng trưởng tiêu dùng sôi động và đáng chú ý nhất trong khu vực châu Á", và đưa ra...

Quỹ ngoại tiếp tục rót thêm 50 triệu USD vào Masan

Ngày 06/12/2023, CTCP Tập đoàn Masan (Masan, HOSE: MSN) công bố Bain Capital – Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD đã...

PTB: Đã có bên mua lại Noble House, nhưng vẫn có nguy cơ trích lập nợ xấu vào năm 2024

Cách đây vài tháng, các cổ đông Phú Tài (HOSE: PTB) lo ngại trước thông tin Noble House – đối tác chiếm 12% doanh thu gỗ tại PTB trong 6 tháng đầu năm – nộp đơn bảo...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98