MPC dính nghi án né thuế: Vốn hóa bốc hơi ngàn tỷ, Chủ tịch vẫn im tiếng

07-06-2019 11:41:45+07:00
07/06/2019 11:41 4
  •  

MPC dính nghi án né thuế: Vốn hóa bốc hơi ngàn tỷ, Chủ tịch vẫn im tiếng

Những ngày qua, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) vướng phải nghi án về việc né thuế chống bán phá giá đối với tôm. Trước những thông tin bất lợi đó, giá cổ phiếu MPC tràn ngập trong sắc đỏ.

* Chủ tịch Sao Ta: Hy vọng Minh Phú sẽ “giải oan” cho chính mình và ngành Tôm

* Minh Phú bị cáo buộc né thuế chống bán phá giá đối với tôm

* ĐHĐCĐ Minh Phú: “Trên thế giới không ai giỏi hơn MPC về quy trình sản xuất cũng như chế biến, nhưng...”

Cổ phiếu lao dốc liên tiếp, khối tài sản của Chủ tịch bốc hơi 300 tỷ đồng

Trái ngược với sắc xanh của thị trường chung, cổ phiếu MPC mở cửa phiên giao dịch sáng nay (07/06) trong sắc đỏ với 32,800 đồng/cp, nối dài thêm chuỗi ngày giảm điểm.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng qua, cổ phiếu MPC giảm gần 20% giá trị, tương ứng vốn hóa bốc hơi hơn 1,000 tỷ đồng, trong đó khối tài sản của vị Chủ tịch Lê Văn Quang giảm gần 300 tỷ đồng.

Diễn biến lao dốc cp MPC gần đây

Tin xấu bất ngờ xuất hiện

Trong lá thư gửi tới ủy viên Kevin McAleenan thuộc CBP, Đại diện của bang Illinois, Darin LaHood, cho biết đã nhận được một đơn kiện vào ngày 12/05/2019.    

“Dựa trên những thông tin trong vụ kiện tụng này, tôi yêu cầu CBP điều tra xem liệu nhà nhập khẩu của Mỹ và các công ty có liên quan ở Việt Nam có đang né tránh thuế chống bán phá giá đối với tôm từ Ấn Độ hay không”, ông nói.

Chỉ đích danh Tập đoàn Minh Phú và công ty nhập khẩu tại Mỹ của tập đoàn là Mseafood Corporation, ông cho biết: “Thông tin trên cũng cho biết hai công ty này có thể vi phạm Chương trình Giám sát Nhập khẩu Hải sản Mỹ (SIMP)”.

Ông cho biết, lá thư trên cáo buộc Tập đoàn Minh Phú đã lách thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Ấn Độ, gây tổn hại tới các nhà sản xuất tôm của Mỹ và “tạo ra mối nguy cho người tiêu dùng tôm tại Mỹ”.

Chủ tịch MPC chọn cách im lặng trong khi người ngoài cuộc lên tiếng?

Đến nay, đà lao dốc của cổ phiếu MPC chủ yếu là đến từ thông tin tiêu cực này. Điều nhà đầu tư đang rất cần lúc này là một phản hồi chính thức từ phía đại diện MPC về việc có hay không cáo buộc né thuế chống bán phá giá. Tuy nhiên, chúng tôi có liên hệ với Chủ tịch MPC vào chiều ngày 06/06 nhưng ông không bắt máy, mọi thông tin về MPC vẫn chưa được công bố chính thức với truyền thông.

Trong khi đó, giữa lúc "nước sôi lửa bỏng", ông Hồ Quốc Lực - Chủ tịch CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) đã có những dòng chia sẻ xung quanh câu chuyện MPC và ngành tôm Việt Nam.

Theo như chia sẻ, ông Lực đánh giá "thực hư ra sao chưa có cơ sở rõ ràng". Uy tín một doanh nghiệp cực kỳ quan trọng, thiết nghĩ MPC không thể để yên, phải có sự bào chữa cho mình.

Sắp tới đây, khi Ấn Độ không còn ưu đãi thuế quan vào Mỹ, tôm Ấn Độ sẽ bị hai loại thuế khi bán vào Mỹ, doanh nghiệp nào vi phạm như MPC bị cáo buộc chắc sẽ bị cơ quan chức năng Mỹ kiểm tra, giám sát. Nếu vi phạm nhiều cũng có thể bị biện pháp răn đe mạnh hơn. Cho nên tình huống hiện nay của MPC là một bài học, một cảnh báo chung cho các doanh nghiệp tôm Việt.

Minh Nhật

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang