Mỹ công bố báo cáo việc làm đáng thất vọng, khả năng Fed giảm lãi suất ngày càng tăng

07/06/2019 21:07
07-06-2019 21:07:43+07:00

Mỹ công bố báo cáo việc làm đáng thất vọng, khả năng Fed giảm lãi suất ngày càng tăng

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ giảm mạnh trong tháng 5/2019, trong đó nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 75,000 việc làm ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức đáy 50 năm, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày thứ Sáu (07/06).

Trong 4 tháng vừa qua, đây là tháng thứ 2 có số lượng việc làm mới ít hơn 100,000 việc làm khi thị trường lao động tiếp tục cho thấy dấu hiệu suy yếu. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo con số 180,000 việc làm mới.

Bên cạnh lượng việc làm mới quá thấp so với dự báo trong tháng 5/2019, báo cáo của hai tháng trước (tháng 3 và 4) cũng bị điều chỉnh giảm mạnh. Con số tháng 3 giảm từ 189,000 việc làm xuống còn 153,000 việc làm và con số tháng 4 giảm từ 263,000 việc làm xuống còn 224,000 việc làm, tính tổng cộng số lượng việc làm mới bị điều chỉnh giảm là 75,000.

Chứng khoán Mỹ vẫn tăng vào đầu phiên, trong khi lợi suất trái phiếu lập tức suy giảm sau khi báo cáo việc làm được công bố. Đáng chú ý, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rơi xuống mức 2.06%, thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

“Chúng tôi đã dự báo trước về đà giảm tốc của thị trường lao động sau vài năm tăng trưởng việc làm quanh quẩn mức 200,000 việc làm, nhưng không dự báo sẽ giảm nhiều như thế này”, Beth Ann Bovino, Trưởng bộ phận kinh tế Mỹ tại S&P Global Ratings, nhận định.

Nói rộng ra, báo cáo việc làm tháng 5/2019 lại phủ một bóng đen u ám lên nền kinh tế Mỹ giữa lúc nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng và có khả năng nền kinh tế rơi vào suy thoái vào năm tới.

“Mặc dù hiện tại nhà đầu tư tập trung phần lớn sự chú ý vào xung đột thương mại và khả năng giảm tốc của nền kinh tế, nhưng báo cáo việc làm đáng thất vọng ngày hôm nay lại cho thấy thêm bằng chứng rằng chu kỳ kinh doanh đã tới giai đoạn cuối và hoạt động kinh tế đang chậm lại”, Charlie Ripley, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Allianz Investment Management, nhận định.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức 3.6%, trùng khớp với dự báo và là mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969. Một thước đo rộng hơn có bao gồm những người lao động nản lòng và những người khiếm dụng lao động đang làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế - đôi khi còn được gọi là tỷ lệ thất nghiệp thực tế - giảm thêm, từ 7.3% xuống 7.1%, thấp nhất kể từ tháng 12/2000.

Trong những nhóm riêng lẻ, tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi giảm mạnh từ 6.7% xuống 6.2%, còn người Mỹ gốc Á tăng từ mức 2.2% lên 2.5%.

Nguồn: MarketWatch

Tăng trưởng tiền lương không đạt kỳ vọng

Tăng trưởng tiền lương cũng chậm lại. Thu nhập trung bình mỗi giờ làm việc tăng 3.1%, thấp hơn dự báo 3.2%. Số giờ làm việc trung bình trong tuần giữ nguyên ở mức 34.4 giờ.

Tăng trưởng việc làm đến chủ yếu từ dịch vụ nghề nghiệp và kinh doanh, tăng 33,000 việc làm. Y tế có thêm 16,000 việc làm, còn xây dựng có thêm 4,000 việc làm và hoạt động sản xuất chế tạo đóng góp 3,000 việc làm. Trong khi đó, lĩnh vực bán lẻ mất 7,600 việc làm.

Phần lớn các ngành khác đều ít thay đổi trong tháng 5/2019.

Tính chung, tăng trưởng việc làm trung bình ở mức 164,000 việc làm trong năm 2019, giảm mạnh từ mức 223,000 việc làm của năm 2018.

Số liệu từ Cục Dịch vụ Lao động (BLS) còn gây thêm hoang mang khi cho thấy tăng trưởng việc làm đang chậm lại. Báo cáo ngày thứ Tư (05/06) từ ADP và Moody’s Analytics còn đáng sợ hơn khi cho thấy lượng việc làm tăng thêm chỉ là 27,000 việc làm. BLS cho biết lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân tăng 90,000, còn lượng việc làm trong khu vực công giảm 15,000.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giữ nguyên ở mức 62.8%, trùng khớp với dự báo. Báo cáo này được công bố khi nền kinh tế Mỹ đang rơi vào thế khó.

Nhà đầu tư lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế giữa lúc Mỹ chiến tranh thương mại với một số đối tác thương mại lớn nhất, Trung Quốc và Mexico. Tăng trưởng toàn cầu cũng chậm lại, trong đó Ngân hàng Thế giới (WB) vừa mới hạ dự báo tăng trưởng trong tuần này.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang theo dõi sát sao dữ liệu việc làm. Trong những ngày gần đây, nhận định từ một vào nhà lãnh đạo của Fed đã để ngỏ cánh cửa giảm lãi suất, mặc dù thời điểm hạ lãi suất vẫn còn chưa chắc chắn.

Thị trường cho rằng Fed có thể hạ lãi suất trong mùa hè này, có khả năng là vào tháng 7/2019, sau đó là một đợt giảm lãi suất vào tháng 9 hoặc tháng 10/2019. Và đợt hạ lãi suất thứ 3 có thể rơi vào đầu năm 2020.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98