logo

Quan chức Mỹ: “Ông Trump thoải mái với bất kỳ kết quả nào từ cuộc gặp với ông Tập”

25-06-2019 09:40:39+07:00
25/06/2019 09:40 5
  •  

Quan chức Mỹ: “Ông Trump thoải mái với bất kỳ kết quả nào từ cuộc gặp với ông Tập”

Các quan chức thương mại cấp cao từ Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi qua điện thoại trong ngày thứ Hai (24/06) trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau vào cuối tuần này, khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị mắc kẹt trong cuộc chiến thuế quan.

Ông Trump và ông Tập dự kiến gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào ngày thứ Bảy (29/06), cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ trong tháng 5/2019.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong tuyên bố trên website vào sáng ngày thứ Ba (25/06).

Suốt cuộc điện đàm, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi quan điểm về thương mại theo chỉ đạo của hai nhà lãnh đạo và đồng ý duy trì liên lạc, trích từ tuyên bố.

Tân Hoa xã cho biết trong ngày thứ Ba (25/06) rằng cuộc gọi điện diễn ra theo yêu cầu của các quan chức Mỹ.

Hôm thứ Hai (24/06), một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ông Trump xem cuộc gặp với ông Tập là cơ hội để quan sát vị thế của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và cảm thấy “thoải mái với bất kỳ kết quả nào”.

Hiện Mỹ đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Trung Quốc. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

“Các thị trường tài chính hoan nghênh thông báo rằng một cuộc gặp song phương độc lập giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ được tổ chức bên thềm Hội nghị thượng đỉnh G-20”, Christopher Granville, Giám đốc điều hành nghiên cứu thị trường toàn cầu tại TS Lombard, nhận định.

Bắc Kinh muốn Mỹ dừng các hành động “không thích đáng” với các công ty Trung Quốc

Trong ngày thứ Hai (24/06), Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho biết Chính phủ Trung Quốc muốn Mỹ hủy bỏ các hành động “không thích đáng” với các công ty Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu tuần trước (21/06), Bộ Thương mại Mỹ đã thêm 5 công ty công nghệ vào danh sách đen, theo đó cấm họ mua linh kiện và phần mềm từ các công ty Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng, theo các nguyên tắc thương mại tự do và tinh thần của các nguyên tắc từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Mỹ có thể hủy bỏ các biện pháp không thích đáng với các công ty Trung Quốc và có thể loại bỏ chúng ra khỏi danh sách đen. Điều này sẽ có lợi cho cả đôi bên”, ông Wang cho biết.

Tại cuộc họp báo ngày thứ Hai (24/06), ông Wang đã nói về chuyến đi sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào cuối tuần này.

Mỹ đưa ra động thái thêm 5 công ty công nghệ vào danh sách đen sau khi Huawei đã bị thêm vào danh sách này trong tháng 5/2019 và sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm vào ngày thứ Ba tuần trước (18/06) về kế hoạch gặp gỡ ở hội nghị thượng đỉnh G20.

“Vào ngày thứ Sáu tuần trước (21/06), Bắc Kinh đã nhận được một lời nhắc nhở khác về việc Mỹ sẵn sàng đàn áp các công ty công nghệ Trung Quốc, với thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ rằng Washington sẽ đưa một số công ty siêu máy tính Trung Quốc - bao gồm công ty Sugon - vào danh sách thực thể”, ông Michael Michaelson, Trưởng phòng về hành vi của Trung Quốc và Đông Bắc Á tại Eurasia Group, cho biết trong một ghi chú phát hành cuối tuần qua.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang